Hóa ra, đường không phải là nguyên liệu giúp ngô ngọt hơn mà lại là 2 nguyên liệu quen thuộc khác.
Ngô luộc là món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em. Ngô luộc cũng rất ngon và hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Vào những ngày mát trời hay buổi tối, thưởng thức vài bắp ngô luộc non mềm, dẻo thơm thì còn gì hấp dẫn bằng. Ngô luộc rất dễ thực hiện nhưng không phải ai luộc ngô cũng ngon.
Lý do này được đầu bếp giải thích rằng, nguyên nhân vì nhiều chị em đã quên không cho 2 nguyên liệu quen thuộc hầu như nhà nào cũng có vào trong nồi ngô luộc. Thật bất ngờ nguyên liệu này hoàn toàn không phải là đường hoặc mía như nhiều người vẫn làm.
Dưới đây là tuyệt chiêu luộc ngô ngon của đầu bếp, chị em hãy cùng tham khảo:
Chuẩn bị:
– 3 bắp ngô, nửa thìa muối, nửa thìa baking soda, lượng nước thích hợp
Cách làm:
Trước tiên, bạn hãy lưu ý, để ngô luộc ngon thì việc chọn ngô cũng rất quan trọng. Khi mua, hãy chọn những bắp ngô tươi, mới bẻ và non vừa phải để luộc. Ngô tươi có lớp vỏ bên ngoài rất xanh, thơm, và giòn. Phần râu ngô còn tươi. Sau đó tách phần vỏ ngô ra, quan sát phần hạt. Chỉ cần bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa là được. Không chọn ngô non quá ít tinh bột cũng không có độ dẻo. Còn ngô già quá sẽ khô, khi luộc sẽ cứng và sượng không ngon.
Sau đó đem bóc bỏ sạch lớp vỏ ngô hoặc để lại 2 lớp vỏ trong cùng. Phần râu ngô cũng gỡ ra nhưng không được vứt đi. Nếu bạn bóc hết lớp vỏ ra thì để lớp vỏ này cùng râu ngô sang một bên để lát đem luộc chung với ngô. Râu ngô và vỏ ngô cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng, bạn đừng nên lãng phí và vứt bỏ chúng.
Cho ngô vào nồi nước lạnh cùng vỏ ngô và râu, bật bếp, luộc ngô ở lửa lớn. Khi sôi, giảm sang lửa vừa và nhỏ rồi tiếp tục luộc.
Lúc này, cho nửa thìa muối, nửa thìa baking soda vào nồi, không nên cho nhiều hơn. Đây chính là mẹo giúp ngô luộc ngọt và mềm hơn. Khi cho baking soda vào ngô luộc, nó sẽ khiến ngô mọng nước hơn vì nó ngăn chặn việc hạt ngô bị mất nước quá nhiều khi luộc. Do đó, ngô giữ được chất ngọt bên trong nó còn muối có tác dụng thanh lọc ngô, giúp ngô có vị ngọt thanh hơn.
Luộc trong 10 phút hoặc cho đến khi chín tới. Không luộc ngô quá lâu. Thực tế, thời gian luộc ngô còn phụ thuộc vào bắp ngô to hay nhỏ, do đó bạn căn thời gian ngô chín cho phù hợp.
Sau khi ngô được luộc chín hoàn toàn, chắt lấy phần nước luộc ngô để uống. Người lớn và t.rẻ e.m đều uống được. Nước ngô có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Còn ngô thì thưởng thức ngon nhất khi nóng.
Chúc các bạn thành công!
Luộc ngô cứ cho thêm một nhúm râu vào là hạt mềm căng bóng, ngọt lừ
Để có bắp ngô luộc thật ngon, thật ngọt, thật thơm hãy áp dụng ngay cách đơn giản sau đây:
1. Cách chọn ngô ngon ngọt
– Đầu tiên bạn nên chọn những bắp ngô tươi (mới bẻ ngay và luôn thì càng tốt) có áo bắp màu xanh tươi.
– Chú ý cuống không được thâm hay héo (vì như thế tinh bột trong ngô chưa bị chuyển hóa nên sẽ có được vị ngọt tự nhiên hơn).
– Chọn những bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Đặc biệt không nên chọn bắp quá to mà nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
– Dùng móng tay bấm nhẹ vào hạt ngô để chọn được bắp non hay già hay dẻo tùy theo sở thích của mỗi người.
– Xin ít râu ngô để khi luộc ngô bằng xoong thơm và ngọt hơn.
Ảnh minh họa
2. Cách luộc ngô ngon
Bước 1:
Bí quyết quan trọng nhất cho món ngô luộc ngon đó chính là ở râu ngô. Mua ngô về thì không được vứt râu ngô đi mà phải rửa sạch rồi cho vào nồi nhé. Râu ngô rất thơm và ngọt nên dùng râu ngô để luộc ngô sẽ giúp ngô ngon ngọt hơn rất nhiều.
Bước 2:
Bạn cũng rửa ngô cho sạch rồi cho lên phần râu ngô luôn. Tuy nhiên, khi lột vỏ ngô thì bạn nên chừa lại 2, 3 lớp vỏ bên ngoài để ngô duy trì độ ẩm tốt hơn giúp hạt ngô mềm và không bị khô cứng.
Bước 3:
Sau đó bạn dùng tay ấn ngô xuống cho sát với râu ngô và cho nước vào. Bạn đổ nước khoảng 1/3 so với lượng ngô đang có trong nồi. Nhớ là không cho quá nhiều nước, nước càng nhiều thì vị ngọt của ngô càng giảm nhé.
Bước 4:
Tiếp theo, bạn cho 1 chút xíu muối (cực kì ít) và 1 ít đường vào nước luộc ngô. Đường sẽ giúp tăng vị ngọt của ngô, muối sẽ giúp vị ngọt thanh hơn.
Bước 5:
Bạn đậy nắp lại và luộc ngô trong khoảng 30 phút. Khi ngô chín rồi thì vớt ra là ăn được ngay nhé.
Sau khi luộc xong bạn cứ cắn thử vài hạt xem, ngọt hơn cách luộc thông thường rất nhiều đấy. Món ngô luộc này thưởng thức vào buổi xế chiều, đặc biệt vào ngày mưa thì quá lý tưởng. Trời mưa mát lạnh, ngô nóng thơm, hạt ngô ngon ngọt thì quá chuẩn rồi nhé.
Mẹo nhỏ để ngô ngon hơn nữa
Sau khi luộc ngô chín bằng 1 trong 3 cách trên, vớt ngô ra rổ và phết 1 lớp mật ong mỏng lên bắp ngô. Khi ngô bay hết hơi nóng, mật ong se lại và bám vào kẽ hạt ngô không bị ướt, ăn vừa ngọt vừa thơm.