Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Cuối tuần làm món tôm luộc kiểu này vừa ngon lại thơm, màu đỏ đẹp mắt, chắc thịt đảm bảo ai cũng thích.

Nguyên liệu:

– 500g tôm biển, 2 nhánh hành lá, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 mẩu gừng, 2 tép tỏi, nước tương.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Hành lá rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch thái lát, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Tôm rửa sạch và bỏ chỉ đen trên lưng.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Bước 2: Luộc tôm

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm hành củ và gừng thái lát.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Cho rượu nấu ăn, cùng muối.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Sau khi nước chuẩn bị sôi, cho tôm vào và luộc trong 5 phút. Sau đó vớt ngay tôm ra, xếp lên đĩa để thưởng thức.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Như vậy, khi luộc tôm, cho hành và gừng để khử mùi tanh. Bạn có thể cho thêm ít rượu nấu ăn để tôm thơm và lên màu đỏ đẹp.

Bước 3: Pha nước chấm:

Cho nước tương ra bát, thêm hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, khuấy đều là được.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Thực tế bạn có thể chấm tôm luộc với tương ớt, bột canh pha chanh ớt và mù tạt hoặc sốt chấm hải sản.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Chúc các bạn thành công!

Luộc tôm cứ dùng loại nước này, thịt mềm ngọt không bị teo, hết sạch mùi tanh, “bao” đỏ đẹp như nhà hàng

Muốn có đĩa tôm luộc đỏ đẹp, thịt mềm ngọt không phải là điều dễ dàng. Có một loại nước giúp luộc tôm ngon, chuẩn nhà hàng, bạn nhớ cho vào khi chế biến.

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng đạm rất cao. Thường xuyên ăn tôm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến tôm theo nhiều cách khác nhau nhưng luộc vẫn là phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất.

Món tôm luộc không những đơn giản mà còn giúp giữ lại hương vị nguyên bản của loại hải sản này.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Cách làm tôm luộc không khó nhưng để thịt tôm mềm, ngọt, thơm ngon và không tanh thì chẳng phải ai cũng biết. Có một vài thói quen trong nấu nướng vô tình khiến cho tôm bị kém sắc, mùi tanh nồng và thịt teo quắt.

Dưới đây là 3 bí quyết nhỏ khi luộc tôm được đầu bếp lâu năm chia sẻ.

Dùng nước ấm

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Không phải nước lạnh hay nước nóng, luộc tôm dùng nước ấm là chính xác nhất. Với mức nhiệt phù hợp, loại nước này sẽ giữ cho thịt tôm tươi, mềm và giữ được độ ngọt.

Trường hợp luộc bằng nước lạnh, tôm lâu chín, thịt bã, mất đi hương vị nguyên bản. Nếu luộc bằng nước nóng, thịt tôm dễ bị teo, cứng, không ngon.

Không cho nhiều gia vị

Không ít người cho rằng, để khử được mùi tanh của tôm thì nhất định phải thêm thật nhiều loại gia vị. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm khiến món tôm của bạn bớt đi vị tươi ngon.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Kinh nghiệm của đầu bếp là luộc tôm cho càng ít gia vị càng tốt. Bạn chỉ nên dùng gừng, hành lá là đủ. Ngoài ra, nên cho cả hai vào nồi nước rồi đun nóng để mùi thơm tiết ra nước, nhờ vậy mà khi luộc thịt tôm sẽ thơm ngon hơn.

Chọn tôm tươi ngon

Ngoài 2 tuyệt chiêu trên, để có món ăn ngon như ý thì chắc chắn phần nguyên liệu phải đảm bảo tươi ngon.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Một vài mẹo khi chọn tôm bạn cần lưu ý:

1. Khi sờ vào con tôm thấy cứng và độ đàn hồi tốt. Thân tôm thẳng, hơi cong, đầu và thân nối liền nhau.

2. Tôm có màu tươi sáng, lớp vỏ bóng. Đầu tôm có màu đen thì không nên mua.

3. Tôm tươi sẽ có mùi tanh nhẹ. Nếu là tôm không tươi sẽ nặng mùi hoặc xuất hiện mùi hôi, thối.

Tham khảo công thức luộc tôm đơn giản, ai cũng làm được.

CÁCH LUỘC TÔM MỀM NGON, KHÔNG TANH

Tôm luộc kiểu này vừa đơn giản, thịt tôm ngon kết hợp cùng sốt chấm đặc biệt khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.

– Chuẩn bị: 15 phút

– Luộc tôm: 10 phút

– Lượng calo: 167 calo

Nguyên liệu làm tôm luộc

* Luộc tôm

– Tôm: 500g

– Gừng: 3 lát

– Hành lá: 2 cây

– Muối ăn

– Rượu nấu ăn

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

* Sốt chấm

– Gừng băm nhỏ: 1 thìa canh

– Hành lá thái nhỏ: 1 thìa canh

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Nước tương nhạt: 2 thìa canh

– Nước lọc: 1 thìa canh

– Đường: thìa cà phê

– Giấm đen: thìa cà phê

Các bước luộc tôm

1. Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ lưng rồi rửa thật sạch.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

2. Bắc nồi sạch lên bếp, thêm vào đây 5 cốc nước, 3 lát gừng, 2 gốc hành, thìa cà phê muối, 2 thìa rượu nấu ăn.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

3. Đun tới khi nước ấm thì bắt đầu cho tôm vào. Vì tôm chín rất nhanh nên bạn cần đảo đều.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

4. Thấy tôm chuyển màu bạn lập tức vớt ra rồi cho vào bát nước lạnh khoảng 5 phút.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

5. Làm nước chấm tôm luộc: Cho gừng băm nhỏ, hành lá vào bát. Đun nóng dầu ăn rồi rưới lên trên. Dùng đũa đảo đều tay sau đó nêm thêm nước tương nhạt, nước lọc, đường và giấm đen như thế là hoàn thành.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

6. Bày tôm ra đĩa, xếp đồ ăn lên và thưởng thức thôi. Với cách luộc này, tôm có màu rất đẹp mắt. Thịt tôm mềm, ngọt, không bị teo quắt hay có mùi tanh.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Thịt tôm chấm trong phần sốt đậm đà có vị cay cay của hành lá và gừng ăn rất mê.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Sau khi tôm chín, muốn giữ được thịt tươi mềm bạn đừng ăn ngay. Hãy vớt tôm ra rồi cho vào bát nước đá khoảng chừng 5 phút. Với nguyên lý nóng nở, lạnh co, thịt tôm săn chắc, không bị bở tanh.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Đặc biệt chú ý tới thời gian nấu. Thường tôm nhỏ chỉ cần luộc trong 2 – 3 phút. Tôm lớn hơn thì 5 phút. Quan sát phần vỏ tôm, nếu thấy tôm chuyển sang màu đỏ, đầu và đuôi cong lại tạo hình chữ C là tôm đã chín rồi. Hãy vớt ra ngay, đừng để quá lâu tôm sẽ không ngon.

Luộc tôm cho thêm 1 thìa nước này tôm càng thơm nức, lên màu đỏ đẹp như ngoài hàng

Nước luộc tôm không cần quá nhiều, bạn chỉ cần cho ngập mặt tôm là được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *