Bên cạnh vô số thức quà ăn vặt mới lạ, món bánh rán truyền thống vẫn luôn chiếm vị trí nhất định trong lòng người Việt.
CNN gần đây đưa ra danh sách 30 món chiên ngon nhất thế giới và ẩm thực Việt Nam vinh dự được gọi tên với món bánh cam. Bánh cam hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc bánh rán. Vì màu sắc và hình dáng giống quả cam nên gọi như vậy chứ không phải vì có hương vị cam.
Bánh rán xưa nay đã là thức quà chiều hấp dẫn, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thích thú với vị ngọt bùi của bánh. Nhất là khi thời tiết trở lạnh, bánh rán chắc chắn là món ăn vặt được nhớ tới đầu tiên. Bánh rán hiện nay được biến tấu đa dạng, mỗi cửa hàng lại có công thức riêng, thành ra hương vị sẽ có ít nhiều khác biệt. Thế nhưng điều này cũng làm nên đặc trưng thương hiệu của từng cửa hàng.
Bánh rán Bà Vịnh
Đây là một trong những thương hiệu bánh rán lâu đời nhất với công thức gia truyền hơn 70 năm của nghệ nhân Nguyễn Thị Vịnh. Bánh rán ở đây có đặc trưng riêng như lớp vỏ mỏng vừa giòn xốp, vừa mềm, được phủ bởi lớp mè vàng xuộm bên ngoài.
Nhân bánh nhỏ, có vị ngọt không quá sắc. Ngoài nhân bánh đậu xanh truyền thống, các nhân bánh cách tân như trà xanh, khoai môn, sầu riêng, lá dứa, đậu mặn cũng được nhiều thực khách yêu thích.
Điều đặc biệt là bánh không sử dụng bột nở nhưng vẫn nở to, tròn đều tự nhiên. Quán cũng có bánh rán nhân mặn ăn kèm với nước sốt chua ngọt lạ miệng. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Thời gian mở cửa: 8h-17h
Mức giá: 3.000-15.000 đồng/chiếc
Bánh rán Gia Trịnh
Tuy menu có đa dạng các loại bánh ngọt, thương hiệu này vẫn duy trì bán món bánh rán lúc lắc gia truyền. Một chiếc bánh chuẩn bài sẽ có màu vàng cam, vỏ bánh phồng đều kể cả khi nguội.
Độ giòn tan, thơm ngậy mùi vừng của vỏ bánh hòa quyện với nhân đậu xanh được nêm ngọt hoặc mặn. Phần nhân thường không dính vào vỏ bánh, lắc lên sẽ nghe thấy tiếng lục cục ở bên trong.
Những chiếc bánh rán nhỏ xinh rất phù hợp để ăn chiều. Ảnh: @eatwithkell_, @ngotcao.
Địa chỉ: Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-19h
Giá bán: 3.500-4.000 đồng/chiếc
Bánh rán Hàng Chiếu
Ngôi nhà nhỏ ở Hàng Chiếu “chứng kiến” hàng dài lượt khách đứng xếp hàng mỗi buổi chiều để chờ mua bánh. Ở bên trong người thì nhào bột, người rán bánh, người đảo bánh liên tục không ngơi tay.
Cửa hàng nhỏ nhưng t.uổi đời của nó đã hơn 30 năm. Quy trình làm bánh ở đây không có nhiều thay đổi. Một mẻ bánh thường mất 20-30 phút để hoàn thành.
Cửa hàng bán được khoảng 10.000 chiếc bánh rán mỗi ngày. Ảnh: @_nymmm, @tungbo0107.
Địa chỉ: Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-17h
Mức giá: 4.000 đồng/chiếc
Bánh rán Võng Thị
Tên gọi này được người dân ở đây ăn quen đặt theo địa danh chứ thực chất quán bánh rán lâu đời này không có tên chính thức. Thực đơn có cả bánh rán ngọt và bánh rán mặn nhưng hầu hết thực khách tới đây lựa chọn bánh mặn nhiều hơn.
Bánh rán mặn có phần vỏ dẻo dai, khi cắn thì mềm mại đúng độ. Ảnh: Foody.
Bánh rán mặn có phần vỏ dẻo dai, khi cắn thì mềm mại đúng độ, phần nhân thịt thơm mùi mộc nhĩ, nấm hương. Thay vì chan nước mắm pha giấm như các nơi bán khác, quán này lại tưới lên bánh loại nước sốt màu đỏ sền sệt, đậm đà hương vị chua cay mặn ngọt.
Địa chỉ: Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-17h
Mức giá: 8.000-10.000 đồng/món
Những hàng bánh rán Hà Nội ngon bạn nên ghé đến
Những hàng bánh rán Hà Nội. là các cái tên gắn liền với bao thế hệ người dân thủ đô. Nếu bạn muốn được một lần khám phá nền ẩm thực thủ đô đặc sắc, lưu ngay bài viết này để thưởng thức ngay khi có cơ hội du lịch Hà Nội nhé!
1Những hàng bánh rán Hà Nội ngon nức tiếng khắp chốn xa gần
1.1 Hàng bánh rán Hà Nội Gia Trịnh
Địa chỉ: 16A Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 19h
Khoảng giá: 3.5000 VNĐ / chiếc bánh ngọt và 4.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Bánh rán là một trong những món ngon Hà Nội vinh dự được CNN lọt top 30 món chiên ngon nhất thế giới, bấy nhiêu đó là đủ để mọi người hiểu hơn về thức quà vặt “nhỏ mà có võ” này.
Tại thủ đô có đa dạng những hàng bánh rán Hà Nội, thế nhưng, mỗi khi thèm da diết hương vị chiếc bánh giòn tan với phần nhân đậm mùi đậu xanh, Gia Trịnh là cái tên được lòng thực khách thủ đô hơn cả.
Không chỉ là hàng bánh rán Hà Nội nổi tiếng, Gia Trịnh còn là nơi bán hàng loạt những món tráng miệng hấp dẫn khác. Thế nhưng, bánh rán ở tiệm lại được lòng bao thực khách bản địa hơn cả. Dù ăn vào lúc nóng hay khi nguội thì bánh đều căng phồng đều, tròn ủm rất vui mắt.
Hàng bánh rán Hà Nội này có hai loại, bao gồm nhân mặn và nhân ngọt với mức giá rất “hạt dẻ”, vỏn vẹn từ 3.500 VNĐ đến 4.000 VNĐ mà thôi. Phần vỏ bánh được người bán cán mỏng dính, rắc thêm tí vừng đen, trắng nên rất thơm.
Phần nhân đậu xanh của mỗi chiếc bánh ngọt rất được lòng thực khách với màu vàng bắt mắt, cắn một miếng liền cảm nhận ngay vị béo bùi lan tỏa trong khoang miệng. Trong khi đó, phần nhân mặn với ít thịt băm xào cùng mộc nhĩ được nêm nếm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả những vị thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Gia Trịnh là một trong những hàng bánh rán Hà Nội được lòng bao thế hệ thực khách địa phương
Chiếc bánh mặn với phần nhân gồm ít thịt băm, mộc nhĩ cùng lớp vỏ vàng ươm, rắc thêm mè trắng, đen lại càng dậy mùi hơn
Trong khi đó, phần nhân ngọt với đậu xanh béo bùi chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi chẳng thể ngưng
1.2 Bánh rán Hàng Chiếu
Địa chỉ: số nhà 52 phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 17h
Khoảng giá: 4.000 VNĐ / chiếc
Là một trong những hàng bánh rán nằm trong phạm vi khu Phố cổ Hà Nội, khi đến căn nhà số 52 phố Hàng Chiếu vào bất kể khung giờ nào trong ngày, bạn đều sẽ nhìn thấy hình ảnh người người ra vào tấp nập, xếp hàng đợi mua trong khi các bà, các cô thoăn thoắt đảo bánh trong chảo dầu sôi hoặc nhào bột, vo viên, nhồi nhân.
Có t.uổi đời ngót nghét 30 năm, sẽ không quá khi nói rằng hàng bánh rán Hà Nội này là “người bạn” song hành cùng nhịp sống thủ đô mặc bao đổi dời. Bánh ở đây chỉ có duy nhất một nhân ngọt với phần lớp vỏ bên ngoài phủ đường mật ngọt lịm có màu bắt mắt, thế nhưng vẫn luôn thu hút sự chú ý của bao thế hệ người dân thủ đô.
Quy trình làm bánh tại đây hoàn toàn theo phương thức thủ công, người thì nhào bột, người rán và đảo bánh trong chảo đường mật thoăn thoắt không khi nào ngơi tay. Áng chừng một mẻ bánh phải mất độ 30 phút để hoàn thành, thế nhưng ai nấy đều vui vẻ chờ đợi. Bấy nhiêu đấy thôi là bạn đã đủ hiểu sức hút của hàng bánh rán Hà Nội này rồi đúng không nè.
Phần vỏ bánh được rán trong chảo dầu sôi già, lại đảo qua một lớp đường mật nên có màu vàng sậm rất bắt mắt, khi ăn không bị ngấy dầu. Phần nhân đậu xanh thơm lựng, có màu vàng tươi hấp dẫn, khi ăn một miếng liền cảm nhận rõ hương vị béo bùi rất đặc trưng. Ắt hẳn đó là lý do vì sao hàng bánh này đã luôn là một trong những cái tên nổi bật trên tấm bản đồ ẩm thực ở phố cổ Hà Nội.
Bánh rán số 52 phố Hàng Chiếu là tọa độ ẩm thực nổi tiếng tại khu vực phố cổ
Lớp ngoài bánh được sên một lớp đường mật nên có màu nâu sẫm hấp dẫn. Ảnh: NGOC DOX
Người bán thoăn thoắt đảo bánh trong chảo đường giúp cho lớp vỏ ngoài áo đều, có màu vàng sẫm hấp dẫn khiến ai nấy nhìn thấy cũng cảm thấy đói bụng
1.3 Bánh rán Võng Thị
Địa chỉ: ngõ 242 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 10h đến 19h
Khoảng giá: 8.000 VNĐ / chiếc bánh ngọt và 10.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Cái tên cuối cùng trong danh sách những hàng bánh rán Hà Nội phải kể đến Võng Thị. Tuy có giá nhỉnh hơn một xíu so với hai cái tên kể trên, thế nhưng nhìn chung, đây vẫn là con số có thể chấp nhận được.
Cũng là một hàng bánh rán Hà Nội có t.uổi đời ngót nghét hơn 30 năm, hàng nhỏ nằm trong ngõ 42 Lạc Long Quân thật ra không có một cái tên cụ thể nào cả. Bởi vì nằm trong phố Võng Thị nên mọi người quen gọi với cái tên ấy mà thôi.
Hàng bánh rán Hà Nội này cũng có hai loại nhân, bao gồm cả mặn lẫn ngọt. Và khác với hai hàng kia, bánh nhân mặn ở đây lại được mọi người yêu thích hơn cả với cách ăn độc đáo. Thay vì chỉ nhâm nhi như thức quà vặt cho bữa xế, tại đây, mọi người sẽ ăn bánh mặn với nước sốt màu đỏ được pha theo công thức riêng, có độ sệt hấp dẫn cùng hương vị chua cay mặn ngọt kết hợp hài hòa.
Phần nhân mặn rất đầy đặn gồm thịt heo băm xào cùng mộc nhĩ, nấm hương và được nêm nếm gia vị vừa vặn. Phần vỏ bánh thì chiên ráo dầu, giòn tan, cắn một miếng làm cảm nhận ngay mùi bột thơm lựng. Đến đây, mọi người chắc chắc sẽ rất thích thú khi nhìn thấy hình ảnh các bà các cô cùng đôi tay thoăn thoắt với công việc riêng: người nhào bột, nặn nhân, chiên bánh và phục vụ thực khách.
Khung cảnh người mua kẻ bán tấp nập là hình ảnh đã quá quen thuộc tại hàng bánh rán Hà Nội này. Ảnh: @candykun107
Người chiên, người gắp bánh đưa khách khiến cho bầu không khí ở đây cũng rộn ràng và náo nhiệt hơn cả. Ảnh: @candykun107
Phần bánh rán mặn ăn kèm với nước sốt đỏ gia truyền có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa là món được yêu thích hơn cả ở đây
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức đôi ba chiếc bánh rán mặn trong ngày thủ đô se se lạnh và ngắm nhìn khung cảnh phố phường tấp nập người xe qua lại đúng không bạn ơi? Ảnh: @candykun107
1.4 Bánh rán Vĩnh Hồ
Địa chỉ: 83 phố Vĩnh Hồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9h đến 20h
Khoảng giá: 2.000 VNĐ / chiếc bánh ngọt, 5.000 VNĐ / chiếc bánh mặn
Cái tên cuối cùng trong danh sách những hàng bánh rán Hà Nội phải kể đến Vĩnh Hồ. Hàng bánh rán tại số nhà 83 phố Vĩnh Hồ thu hút mọi người với những viên bánh tròn ủm màu vàng bắt mắt, rắc thêm tí vừng trắng cùng phần nhân đậu xanh béo bùi bên trong.
Bánh ở tiệm được chiên ráo dầu, khi ăn không cảm thấy ngấy. Phần bánh cũng được vo viên có kích cỡ vừa vặn nên ăn nhiều cũng không cảm thấy ngán tí nào. Điểm thú vị phải kể đến phần nhân đậu xanh được tán đều tay, không bị vón cục, lại trộn cùng dừa tươi bào sợi xắt nhuyễn lại càng ngọt ngào hơn cả. Bánh hoàn toàn làm từ phương thức thủ công, do hai vợ chồng chủ quán đảm nhận mọi khâu nên mọi người có thể yên tâm về chất lượng. Chắc chắn rằng đây là món ăn mọi người có thể tham khảo trong bữa xế khi tham quan thủ đô. Nhất định phải một lần ghé đến những hàng này để xem liệu rằng MIA.vn chia sẻ đúng không nhé.
2Kết luận
Những hàng bánh rán Hà Nội tuy đơn giản nhưng đã luôn song hành cùng nhịp sống bình dị của bao thế người dân thủ đô. Đừng quên lưu lại bài viết này vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch để làm hành trang cho chuyến đi sắp tới nhé bạn ơi! Nhất định phải một lần ghé đến những hàng này để xem liệu rằng MIA.vn chia sẻ đúng không nhé.