Các món ăn Hàn Quốc đang ngày càng phổ biến và được lòng nhiều thực khách trên toàn thế giới. Park Ga-hyun, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, cho biết: “Làn sóng của các K- drama và Kpop đã mang nền ẩm thực Hàn Quốc đến gần hơn với mọi người”, theo The Korea Herald.
Các món ăn àn Quốc ngày càng được lòng nhiều thực khách. Ảnh: Chan Walrus/Pexels.
Có thể thấy ẩm thực Hàn Quốc không chỉ gây được tiếng vang trong khu vực mà còn có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới, tờ The Washington Post nhận định.
Sự trỗi dậy của K-food và văn hóa Hàn Quốc
Sandy Li, 32 t.uổi, nhân viên văn phòng, sinh sống tại Hong Kong, thường xuyên đến nhà hàng Hàn Quốc cùng bạn bè và gia đình. Ngoài ra, cô cũng mua thêm các sản phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn để thưởng thức tại nhà.
“Tôi ăn gà rán kiểu Hàn Quốc ít nhất một lần mỗi tháng và thường đi với một vài người bạn cũng yêu thích văn hóa Hàn Quốc như tôi,” Li nói.
Cô chia sẻ thêm các bộ phim truyền hình của xứ sở kim chi cũng phần nào ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của mình. “Khi tôi còn nhỏ, ở đây không có nhiều nhà hàng Hàn Quốc. Bây giờ, tôi có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Mẹ tôi cũng bắt đầu yêu thích các món ăn này”, Li cho biết.
Ông Lee Jong-seok, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Hong Kong và Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Hàn Quốc, cho biết các nhà hàng và siêu thị Hàn Quốc có sự gia tăng đột biến ở Hong Kong trong nhiều năm qua, đặc biệt là đầu năm nay.
Tổng cộng có khoảng 140-180 nhà hàng Hàn Quốc ở Hong Kong do người Hàn điều hành, ông Lee chia sẻ với South China Morning Post.
Gà rán, một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh: May Tse.
Cộng đồng người Hàn nhập cư bắt đầu xuất hiện tại Mỹ từ những năm 1960. Thời gian đầu, những cửa hàng bán đồ Hàn xuất hiện chỉ nhằm phục vụ cho người xa xứ.
Dần dần, nhiều đầu bếp Mỹ khám phá ra nét độc đáo của các món ăn Hàn Quốc và đưa chúng vào thực đơn của mình. Cũng từ đây, ẩm thực xứ sở kim chi bắt đầu lan rộng trên nước Mỹ.
Điều đặc biệt là hương vị của các món ăn Hàn Quốc không bị “Tây hóa”. Nhiều người Mỹ cảm thấy ấn tượng với ẩm thực Hàn không chỉ ở gia vị, nguyên liệu hay cách chế biến đặc trưng mà còn ở những nét văn hóa riêng, The Washington Post viết.
Không chỉ nổi bật với món ăn truyền thống
Sự bùng nổ ẩm thực của Hàn Quốc không dừng lại ở đó. Bên cạnh các món ăn truyền thống, sản phẩm đóng gói và các nhà hàng Hàn Quốc cao cấp cũng ngày càng phổ biến.
Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, năm ngoái, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nước này chứng kiến số lượng xuất khẩu nông sản cao nhất mọi thời đại, bao gồm cả thực phẩm tươi sống và chế biến, tăng 7,7% so với cùng kỳ.
Báo cáo của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) cho biết với sự phổ biến của ẩm thực Hàn Quốc và xu hướng nấu ăn tại nhà trong bối cảnh Covid-19, nhu cầu sử dụng gia vị Hàn cũng tăng lên, đạt mốc xuất khẩu 300 triệu USD vào năm 2020, tăng 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhận ra nhu cầu này, các nhà sản xuất đồ ăn ở Hàn Quốc cũng nỗ lực không ngừng để làm nổi bật sản phẩm của mình và tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Đồ ăn Hàn Quốc đóng gói ngày càng phổ biến. Ảnh: The Korea Herald.
“Không có con số chính xác nhưng tôi nhận thấy sự gia tăng các nhà hàng và cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc sau khi các quy định giới hạn vì Covid-19 được nới lỏng vào tháng 4 năm nay. Ngành công nghiệp thực phẩm của Hàn Quốc ở Hong Kong đang ngày càng đa dạng hóa”, ông Lee cho biết.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định sự tăng trưởng này của các cửa hàng và nhà hàng Hàn Quốc có thể chỉ là tạm thời. Nguyên nhân chính có thể là do những hạn chế đi lại của dịch Covid-19 khiến thực khách khó đi du lịch và tìm đến nền ẩm thực của các quốc gia khác như một cách xoa dịu.
“Để giữ chân được khách hàng ở Hong Kong, các nhà hàng Hàn Quốc cần nâng cao chất lượng, đáp ứng được tiêu chuẩn ẩm thực cao cấp ở đây”, ông Lee Jong-seok nhận định.
Những cuốn sách giúp bạn chinh phục các món ăn Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc chú trọng đến các yếu tố đơn giản, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và tốt cho sức khỏe. Nếu yêu thích xứ sở kim chi, độc giả có thể chọn đọc những cuốn sách hay về nền văn hóa ẩm thực và công thức nấu các món ăn ngon Hàn Quốc.
Các món ăn Hàn Quốc làm say đắm tín đồ ẩm thực khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Onmanorama.
Nấu như người Hàn
Ảnh: Tiki.
Nội dung cuốn sách bao gồm công thức hơn 60 món ăn Hàn Quốc được minh họa như một cuốn truyện tranh sinh động.
Cuốn sách gồm 10 chương, mỗi chương bao gồm những câu chuyện cá nhân và hiểu biết văn hóa của Robin Ha với nền ẩm thực Hàn Quốc. Các công thức trong cuốn sách được mô tả chi tiết, tỉ mỉ, giúp độc giả dễ thực hiện.
Nấu như người Hàn là cuốn cẩm nang hoàn hảo dành cho những người đầu bếp tại gia muốn thử sức với các món ăn Hàn Quốc.
Khơi dậy vị giác cùng món Hàn
Ảnh: Fahasa.
Cuốn sách tập hợp hướng dẫn nấu các món ăn đặc trưng Hàn Quốc như cháo bào ngư, canh sườn bò, canh đậu tương, gà hầm sâm, thịt heo xào kim chi. Tất cả được hòa trộn cùng gia vị đặc trưng của xứ kim chi, giúp kích thích vị giác một cách kỳ lạ.
Jimmy Vinh là người đầu bếp với hơn 17 năm kinh nghiệm và mang trong mình một tình yêu với ẩm thực Hàn Quốc.
Nội dung cuốn sách có bố cục rõ ràng, phân mục các món nướng, gỏi, kim chi, bánh truyền thống. Hình ảnh minh họa cũng được sử dụng chân thực, giúp độc giả dễ dàng thực hiện các món ăn Hàn Quốc trong căn bếp của mình.
Công thức nấu ăn tặng con gái
Ảnh: Lazada.
Nội dung cuốn sách là tổng hợp công thức nấu các món ăn Hàn Quốc. Đằng sau các công thức khô khan là những lời tâm sự, lời khuyên, mong ước của người mẹ dành cho con gái đang bước trên con đường tự lập.
Khi đọc quyển sách, độc giả có cảm giác như đang có mẹ đứng ở bên hướng dẫn cách làm các món ăn. Mẹ sẽ nói phải chuẩn bị cái gì, định lượng bao nhiêu, và cách làm rất giản đơn. Nhưng sau tất cả, bài học đắt giá nhất của người mẹ trong cuốn sách dành cho con gái là “Hãy biết trân trọng và yêu thương bản thân con”.
Cuốn sách chính là món quà dành tặng cho những người con gái đang ở xa, cần những lời khuyên chân thành từ người mẹ.