Ắt hẳn mọi người ai cũng đã từng nghe đến má heo Quy Nhơn, món ăn gây thương nhớ với người bản địa cũng như khách du lịch khi đến thành phố biển Quy Nhơn.
Má heo là phần thịt mềm, giòn nhất của con heo được bán không quá phổ biến như các phần thịt ở bộ phận khác. Thịt má có độ mềm ngọt tự nhiên khi nướng nên không hề bị khô nhờ cấu trúc thịt nạc mỡ đan xen.
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Uyên Luyên Thuyên
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Sưu tầm
Thịt má heo được ví von là loại “ thịt heo Kobe” đặc biệt với những vân mỡ chằng chịt. Đây là bộ phận mềm nhất của con heo nhưng khi chế biến lên vẫn giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên. Nhờ lượng vân mỡ xen lẫn với thịt nạc, thịt má heo nướng có độ mềm ngon, giữ được độ ẩm không hề bị khô dù tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Sưu tầm
Cách thưởng thức món ăn
Tuy rằng thịt nạc nọng heo có thể chế biến đa dạng món ăn như luộc, rán, xào, áp chảo nhưng má heo nướng vẫn là cách chế biến ngon miệng nhất, ăn kèm với rau sống, gỏi dưa gang, chấm nước mắm, xì dầu thêm vài miếng ớt xanh cay cay ăn cực dính.
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Uyên Luyên Thuyên
Đặc biệt ở những quán này thường sẽ bán kèm óc, móc heo,… được tẩm ướp vô cùng ngon luôn nhé. Chiều mát kêu một đĩa ngồi nhâm nhi cùng xị “gụ” thì quá tuyệt vời
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Uyên Luyên Thuyên
Má heo Quy Nhơn – Ảnh: Uyên Luyên Thuyên
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời
Mực ngào Bình Đinh là món ăn đặc sản ngon với hương vị đậm đà khó quên được nhiều người yêu thích. Vậy mực ngào Bình Định có gì nổi tiếng? Hương vị mực ngào Bình Định ra sao? Và mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Mực rim – Ảnh: Hiquynhon
Quy Nhơn – Bình Định, mảnh đất võ hào hùng được bao phủ bởi vẻ đẹp trù phú của biển cả. Nhắc đến Quy Nhơn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi sống nào là tôm, mực, cá, ốc… và đặc biệt một trong số đó phải nhắc đến món ăn vặt được xem là đặc sản miền biển làm bao trái tim của người lớn và t.rẻ e.m đều mê tít đó là Mực Ngào Bình Định – món đặc sản trứ danh dùng một lần mê một đời.
1. Giới thiệu về mực ngào Bình Định
Khô mực ngào tỏi ớt hay được gọi tắt là ” Mực ngào” là một món đặc sản nổi tiếng miền biển mà Quy Nhơn Bình Định tự hào vì mực ngào Bình Định là món ăn được bạn bè trên khắp cả nước đều yêu thích.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Hải sản khô Mận Khoa)
Mực ngào là món ăn giản đơn được làm ra từ những con mực được các cô chú ngư dân đ.ánh bắt hải sản mang từ vùng biển khơi về đất liền và chọn lọc ra những con mực ngon nhất đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, kết hợp cùng các nguyên liệu đơn giản như ớt, tỏi,… và chế biến theo công thức riêng bởi kinh nghiệm của mỗi người tạo nên hương vị riêng độc đáo lưu luyến mãi ở đầu lưỡi.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Đặc biệt, khi bạn đặt chân đến các làng chài ven biển tại Bình Định bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những chú mực khô xếp hàng ngay ngắn và được đắm mình dưới cái nắng gay gắt mùa hè của Quy Nhơn. Để mực được khô ngon thì khi phơi phải chọn thời điểm nắng to và phơi trong vòng 1-2 ngày mực sẽ giòn và ngon khi đem đi chế biến, và đây cũng chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định 50% thành phẩm mực ngào Bình Định
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
2. Quy trình chế biến món mực ngào Bình Định
Để làm ra món mực ngào Bình Định gây thương nhớ này bạn phải trải qua 4 công đoạn đó là: Chọn nguyên liệu, nướng mực, chế biến nước sốt và cuối cùng trộn đều chúng tại với nhau.
Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu, nhân vật chính chắc chắn là mực, phần chọn mực thì bạn nên chọn những con mực khô có kích thước vừa phải đều và đẹp. Cùng song hành với nó là các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn như đường, tương ớt, tỏi và dầu ăn.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Công đoạn tiếp theo là bạn cần chuẩn bị một bếp than hồng vừa tới rồi cho những chú mực xinh xắn lên lò than và nướng sơ qua để mực được thơm hơn ( lưu lý là không được nướng quá lâu mực sẽ bị dai quá và ăn không ngon đâu đó nhé). Sau khi nướng bạn sẽ cho mực lên thớt dùng chày đ.ập sơ để mực được mềm hơn nè.
Công đoạn tiếp theo sẽ là linh hồn của món mực ngào Bình Định này, bạn cần một cái chảo đựng vừa đủ số mực bạn làm và bắt chảo lên đun nóng dầu ăn, đợi dầu sôi phi tỏi được băm nhỏ cho thật thơm sau đó cho đường và tương ớt vào chảo và đảo đều. Công đoạn này bạn nhất định phải đảo thật đều tay để các nguyên liệu được trộn đều với nhau thì nước sốt mới đủ vị và ngon được.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Sau khi phần nước sốt sôi thì cho mực khô đã nướng vào đảo đều với lửa nhỏ để không bị cháy. Bạn nhớ đảo đều cho đến khi mực keo lại và phần nước sốt được thấm đều trên các con mực thì tắt bếp và thưởng thức thành phẩm của mình làm thôi nè.
Quy trình để làm nên món mực ngào Bình Định này thật sự rất dễ nhưng để tìm đúng được hương vị đặc biệt và chất riêng của nó thì cần phải học hỏi kinh nghiệm lâu năm của những người đầu bếp chân chính rồi đúng không nè.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Những chú mực ngào óng ánh khoe sắc đỏ được tẩm ướp gia vị thơm ngon dai dai ngọt ngọt xen lẫn chút mặn mặn cay cay ở đầu lười đảm bảo bạn sẽ khó mà quên được hương vị đậm đà độc đáo này đó nhé. Món ăn này bạn có thể dùng để ăn vặt hay dùng làm mồi nhậu nhâm ti tán gẫu cùng bạn bè thì “ngon hết xảy” luôn ạ.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
3. Tìm mua mực ngào Bình Định ngon ở đâu?
Mực Ngào Bình Định là món ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên mảnh đất Bình Định. Và hiện này nó cũng đã được Nam tiến để phục vụ nhu cầu của thực khách trên khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng để ăn được đúng vị nhất thì nhất định bạn phải tìm về với Bình Định nhé.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon thì hãy để người con Bình Định chúng mình dắt bạn đến những địa điểm ăn chuẩn vị nhất nhé, nhớ mua vài hộp mang về làm quà tặng cho bạn bè người thân và để dành ăn dần mỗi khi nhớ về Quy Nhơn chúng mình bạn nhé!