Món chả cá thác lác chiên giòn hay nấu canh là hai trong những món ngon lý tưởng cho buổi cơm trưa đậm vị. Với cách làm chả cá thác lác đơn giản, cùng thực hiện món ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
1. Cách làm chả cá thác lác chiên giòn rụm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm chả cá thác lác chiên
400gr thịt cá thác lác
300gr thịt xay
6 nhánh thì là
6 củ hành tím
6 tép tỏi
3 nhánh hành lá
5 muỗng dầu ăn
Gia vị bếp: muối, hạt nêm, tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp chả cá
Chả cá tán nhiều lần giúp thịt chả được dai ngon hơn
Thì là cắt nguyễn và hành lá cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng hành tím. Cho chả cá ra tô, tán đều khắp tô rồi cho thịt xay vào giữa và phần thịt cá, tiếp tục tán đều. Cho hành lá, tỏi băm, thì là vào băm nhuyễn vào tô cùng gia vị và trộn đều:1,5 muỗng cà phê hạt nêm 1 ít muối1 muỗng canh tiêuMang bao tay ni lông, nhồi chả cá 10 phút đến khi hỗn hợp được dai và dẻo.
Bước 2: Chiên chả cá
Chiên chả cá chín vàng với lửa vừa
Thấm dầu lên muỗng và tay, dùng muỗng múc lượng vừa ăn, vo tròn viên chả cá và đem đi chiên. Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu, chỉnh nhiệt độ vừa phải. Khi dầu sôi thả từng viên chả cá đã vo viên vào, chiên đến khi 2 mặt chín vàng (khoảng 5 phút) thì vớt chả ra để ráo dầu.
Thưởng thức
Chả cá chiên với rau thì là dai ngon nóng hổi thổi bùng vị cơm trưa
Từng miếng chả cá vàng ươm, mang mùi thơm của thì là hòa, phảng phất mùi vị của hành, tỏi cùng thịt chả cá dai ngon, nóng hổi. Món chả cá nóng hổi chấm cùng tương ớt khiến ai cũng xuýt xoa.
2. Cách làm chả cá thác lác nấu canh giải nhiệt
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm canh chua chả cá thác lác
150gr thịt cá thác lác1/4 trái thơm
50gr giá2 trái cà chua
4 trái đậu bắp
30gr me chín
1 nhánh bạc hà
50gr ngò gai
15gr hành tím
15gr tỏi băm nhuyễn
2 trái ớt
Gia vị trong bếp: tiêu, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm …
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chả cá sau khi vo viên thì chiên vàng đều các mặt chả cá
Cho chả cá, tiêu, tỏi, hành tím và 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn vào tô, trộn đều cho chả cá thấm gia vị và dai hơn. Vo tròn chả cá thành từng viên nhỏ vừa ăn, chiên chả cá với lửa nhỏ, chiên vàng đều các mặt. Ngâm me trong nước nóng, dầm cho me tan rồi hòa cùng nước, lọc lấy nước cốt. Các nguyên liệu như cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm rửa sạch, cắt miếng.
Bước 2: Nấu canh chua chả cá
Khi nước sôi thì cho nước cốt me vào hòa tan
Bắt nồi lên chảo, đun một ít dầu ăn rồi phi tỏi cho đến khi dậy mùi. Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đợi khi nước sôi rồi thêm nước cốt me, chả cá, bạc hà, cà chua, đậu bắp, giá, thơm, ớt rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh chín sau 3 phút, bạn tắt bếp và cho ngò gai và ngò ôm vào.
Thưởng thức
Canh chua chả cá thác lác với từng miếng chả mềm cùng nước canh thanh mát
Nước canh chua đậm đà, chua ngọt vừa ăn, từng miếng chả cá thác lác dai mềm không hề bị tanh. Hòa trộn cùng nước canh chua là vị thanh mát của giá, đậu bắp, bạc hà … khiến người ăn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
Vậy là VinID đã mách 2 cách làm chả cá thác lác thơm ngon và đơn giản. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thêm món ngon cho thực đơn cơm trưa. Đến ngay Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!
Cách làm chả cá gói lá chuối dân dã mà ngon không tưởng
Chả cá gói lá chuối là một món ăn dân dã với hương vị hấp dẫn, kèm với đó là mùi thơm thoang thoảng của lá chuối nhất định sẽ khiến thực khách khi đã ăn thử một lần sẽ nhớ mãi.
Nguyên liệu làm Chả cá gói lá chuối
Chả cá thác lác 300 gr
Lá chuối 6 miếng
Thì là 3 nhánh
Hành tím băm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Tiêu/ Hạt nêm)
Cách chọn mua chả cá tươi ngon
Đối với chả cá chưa chế biến, bạn nên chọn mua chả cá có màu trắng hồng tươi, khi sờ vào thấy dính chắc mà không bị bột.Không nên mua chả cá có dấu hiện bị chảy nhớt, phần thịt có mùi hôi khó chịu.Ngoài ra, để đảm bảo chả cá không có hàng the, bạn có thể chọn mua cá tươi rồi nhờ người bán nạo phần thịt cá ra hoặc tự thực hiện tại nhà.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo, tô, dao, đĩa,…
Cách chế biến Chả cá gói lá chuối
1
Ướp chả cá
Bạn cắt bỏ gốc thì là, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Chả cá thác lác khi mua về, bạn trộn đều với phần thì là cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu mỗi loại cho thấm gia vị. Sau đó, bạn chia thành 6 phần bằng nhau và nặn thành hình tròn dẹp.
2
Hấp chả cá
Bắc xửng hấp lên bếp rồi cho vào khoảng 1 lít nước, đun trước khoảng 15 phút cho nước sôi rồi xếp những miếng chả cá vừa nặn vào và hấp trong khoảng 5 phút đến khi chín.
3
Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 100ml dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn thả chả cá đã hấp chín vào chiên ở lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Chả cá sau khi chiên còn nóng, bạn dùng lá chuối kích thước khoảng tờ giấy A5 (đã lau sạch 2 mặt lá), cuốn lại thành hình phểu rồi gắp miếng chả cá cho vào trong. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi.
4
Thành phẩm
Chả cá gói lá chuối nóng hổi hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của lá chuối sẽ làm nao nức bao cái bụng đói muốn được thưởng thức đấy. Chấm chung với ít tương ớt thì còn gì ngon bằng phải không nào!