Sinh tố lúa mạch là đồ uống tuy còn xa lạ với mọi người song nó lại rất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ, đẹp da, đẹp dáng. Vậy thực chất sinh tố lúa mạch là gì và cách làm như thế nào? Hãy cùng VinID tìm lời giải đáp cùng cách làm sinh tố lúa mạch tại nhà sau nhé!
Bạn đang đọc: Mách bạn 5 cách làm sinh tố lúa mạch tốt cho sức khỏe, đẹp da, đẹp dáng
1. Sinh tố lúa mạch là gì? Tác dụng của sinh tố lúa mạch
1.1. Giải thích sinh tố lúa mạch là gì?
Lúa mạch hay đại mạch là loại hạt thuộc họ lúa mạch, có hàm lượng tinh bột cao. Thường được dùng để nấu ăn, làm đẹp da, đẹp dáng, sản xuất rượu, bia, cho gia súc ăn…
Sinh tố lúa mạch có thành phần chính là lúa mạch. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác như: xoài, bơ, táo, chuối, dâu tây… sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Nó rất thích hợp để bổ sung năng lượng vào buổi sáng, hay uống trước khi tập thể dục.
Sinh tố lúa mạch rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
1.2. Tác dụng của sinh tố lúa mạch
Tốt cho tim mạch
Thành phần chất xơ dồi dào trong lúa mạch có tác dụng làm giảm cholesterol xấu. Đặc biệt, khi bạn duy trì thói quen bổ sung từ 8.7 gram chất xơ mỗi ngày sẽ giảm huyết áp cao từ 0.3 đến 1.6mmHg. Vì thế, hãy thưởng thức một ly sinh tố lúa mạch mỗi ngày để tốt cho tim mạch bạn nhé!
Giúp xương khớp chắc khỏe
Một trong những tác dụng tuyệt vời của lúa mạch không thể không nhắc đến việc duy trì cấu trúc xương, giúp xương chắc khỏe. Bởi trong lúa mạch có nhiều khoáng chất tốt cho hệ xương khớp như: photpho, canxi…
Ngăn ngừa ung thư
Trong lúa mạch có 2 loại chất xơ hoà tan và không hòa tan. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư ruột kết. Ngoài ra, thành phần chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong lúa mạch như saponin, phenolic, axit phytic… có khả năng chống lại các tế bào gây ung thư.
Sinh tố lúa mạch có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp vóc dáng
Thành phần chất xơ beta – glucan có trong lúa mạch giúp làm chậm quá trình rỗng dạ dày. Vì thế, một ly sinh tố lúa mạch được hấp thụ vào cơ thể buổi sáng hay trước khi tập thể thao sẽ giúp bạn no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả.
Dưỡng da sáng khỏe, mịn màng
Da khô ráp, thâm sạm, xuất hiện nhiều nếp nhăn.. là nỗi ám ảnh chung cầu chị em phụ nữ. Lúa mạch được coi là “thần dược” chống lại các tế bào gây hại cho da, chống oxy hoá da hiệu quả. Để da luôn sáng khỏe, mịn màng bạn hãy uống một ly sinh tố lúa mạch hàng ngày nhé!
2. Các cách làm sinh tố lúa mạch thơm ngon, bổ dưỡng
2.1. Sinh tố lúa mạch xoài
Chuẩn bị nguyên liệu
Xoài chín: 100gr
Lúa mạch: 100gr
Sữa tươi không đường: 200ml
Sữa đặc: 2 thìa
Đá viên: 1 cốc
Nguyên liệu làm sinh tố lúa mạch xoài
Cách chọn mua xoài chín tự nhiên
Chọn xoài có vỏ vàng đều, da căng bóng, không sần sùi, không có đốm đen li ti.Không chọn quả có lớp vỏ màu không đều, cuống bị héo, không còn tươi. Vì đây là xoài chín ép, được bảo quản bằng hóa chất, khi ăn sẽ không ngọt và bị chua. Xoài chín cây có hương thơm đặc trưng, nhẹ nhàng, phần cuống có chứa tinh dầu thơm.
Các bước làm sinh tố lúa mạch xoài
Vo sạch 100gr lúa mạch. Gạn phần nước vo, để ráo. Ngâm lúa mạch với 100ml sữa tươi không đường khoảng 3 tiếng. Xoài bóc vỏ, bỏ hạt, lấy thịt và cắt miếng vừa ăn. Sau 3 tiếng, xay nhuyễn hạt lúa mạch khi đã hút hết sữa tươi không đường.Tiếp tục, thêm 100ml sữa tươi không đường còn lại 2 thìa sữa đặc 1 cốc đá viên 100gr xoài,., xay nhuyễn là hoàn thành.
Thành phẩm
Ly sinh tố lúa mạch xoài giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bổ sung năng lượng cho một ngày dài. Hương vị béo bùi của lúa mạch kết hợp với vị chua ngọt nhẹ nhàng của xoài, chắc chắn sẽ giúp bạn tỉnh táo tức thì!
Thành phẩm sinh tố lúa mạch xoài
2.2. Sinh tố lúa mạch táo
Lúa mạch: chénT
áo: 1 quả
Sữa chua không đường: 1 hộp
Sữa tươi không đường: 100m
lMật ong: 1 thìa
Bột vani: 1 ống
Đá viên: cốc
Nguyên liệu làm sinh tố lúa mạch táo
Các bước làm sinh tố lúa mạch táo
Táo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 100ml sữa tươi không đường vào nồi. Sau đó, thêm chén lúa mạch, khuấy đều 5 phút. Xay nhuyễn hỗn hợp trên táo 1 thìa mật ong 1 hộp sữa chua không đường 1 ống cốc đá viên.Đổ ra ly rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Cách làm sinh tố lúa mạch táo tại nhà rất đơn giản. Bạn hãy tranh thủ thời gian trong ngày để làm những cốc sinh tố đầy dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Thành phẩm sinh tố lúa mạch táo
2.3. Sinh tố lúa mạch bơ chuối
Chuẩn bị nguyên liệu
Lúa mạch: 50gr
Sữa chua không đường: 1 hộp
Bơ: quảChuối: 1 quả
Mật ong: 1 thìa
Bột vani: thìa
Sữa tách béo không đường: 100ml
Nguyên liệu làm sinh tố lúa mạch bơ chuối
Các bước làm sinh tố lúa mạch bơ chuối
Bơ và chuối bóc vỏ, cắt khoanh vừa ăn. Đun sôi 100ml sữa tách béo không đường thì cho 50gr lúa mạch vào. Khuấy đều, tắt bếp. Xay nhuyễn trong 3 phút bơ chuối 1 thìa mật ong thìa bột vani 1 hộp sữa chua không đường hỗn hợp trên. Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.
Thành phẩm
Ly sinh tố lúa mạch bơ chuối thơm ngon chắc chắn sẽ là thức uống giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Nếu thích uống lạnh bạn có thể cho thêm đá xay vào và thưởng thức nhé!
Thành phẩm sinh tố lúa mạch bơ chuối
2.4. Sinh tố lúa mạch dâu tây
Chuẩn bị nguyên liệu
Lúa mạch: 60gr
Dâu tây: 250gr
Sữa đậu nành: 100ml
Chuối chín: 2 trái
Đá bào: cốc
Mật ong: 2 thìa
Nguyên liệu làm sinh tố lúa mạch dâu tây
Các bước làm sinh tố lúa mạch dâu tây
Chuối bóc vỏ, cắt khoanh. Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút. Sau đó, vớt ra, để ráo, cắt đôi. Đun sôi 100ml sữa đậu nành thì cho 60gr lúa mạch vào khuấy đều thêm 5 phút.Xay nhuyễn lúa mạch vừa sơ chế chuối dâu tây mật ong đá bào là hoàn thành.
Thành phẩm
Ly sinh tố lúa mạch dâu tây mix thêm chuối chín có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hãy duy trì thói quen uống 1 ly sinh tố lúa mạch mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ nhé!
Thành phẩm sinh tố lúa mạch dâu tây
2.5. Sinh tố lúa mạch sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Lúa mạch: 50gr
Sữa chua không đường: 1 hộp
Sữa tươi không đường: 100ml
Sữa đặc: 1 thìa
Mật ong: 1 thìa
Đá bào: cốc
Các bước làm sinh tố lúa mạch sữa chua
Đun sôi 100ml sữa tươi không đường rồi cho 50gr lúa mạch vào nồi. Tiếp tục, khuấy đều 5 phút. Hỗn hợp trên nguội, xay nhuyễn cùng 1 hộp sữa chua 1 thìa mật ong 1 thìa sữa đặc cốc đá bào.Xay chế độ thấp nhất trong 1 phút. 2 phút còn lại xay chế độ cao nhất thành dạng mềm thì tắt máy. Nếu thấy đặc, bạn có thể thêm đá bào hoặc sữa tươi.Đổ ra cốc và thưởng thức khi còn lạnh. Nếu muốn uống ngọt bạn có thể cho thêm 1 thìa mật ong hoặc 1 thìa sữa đặc.
Thành phẩm
Như vậy là bạn hoàn thành xong cách làm sinh tố lúa mạch sữa chua tại nhà rồi! Công thức làm sinh tố lúa mạch rất đơn giản, nguyên liệu hoàn toàn có sẵn, nên không mất nhiều thời gian chế biến. Hãy thường xuyên làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe, da dáng này bạn nhé!
Thành phẩm sinh tố lúa mạch sữa chua
Với 5 cách làm sinh tố lúa mạch mà VinID vừa chia sẻ, hy vọng chị em phụ nữ nội trợ đã có thêm công thức nấu ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Đến ngay WinMart hoặc tham gia VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu giá rẻ lại được tích điểm nhé!
3 cách làm nước ép khổ qua giảm cân, đẹp da, tốt cho sức khỏe
Khổ qua (mướp đắng) không chỉ dùng để nấu canh hay xào mà còn có thể đem ép lấy nước uống, bạn đã biết chưa? Hôm nay, Điện máy XANH sẽ cung cấp cho bạn 3 công thức nước ép khổ qua vừa giúp giảm cân, đẹp da vừa rất tốt cho sức khỏe.
1. Nước ép khổ qua
Nguyên liệu làm Nước ép khổ qua
Khổ qua 2 trái
Chanh 1/2 quả
Muối 1 ít
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, thớt, ly,…
Cách chế biến Nước ép khổ qua
1
Sơ chế khổ qua
Khổ qua mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, cắt khổ qua ra làm đôi theo chiều dọc. Tiếp theo, dùng dao hoặc thìa để nạo bỏ hạt ở giữa và cắt thành từng lát nhỏ.
Chuẩn bị một thau nước muối loãng, khổ qua sau khi cắt thành từng lát thì cho vào ngâm trong khoảng 10 phút để khổ qua sạch nhựa và bớt đắng.
2
Xay và lọc nước khổ qua
Khổ qua sau khi làm sạch, bạn cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm 300ml nước và xay đến khi khổ qua nhuyễn.
Sử dụng một cái rây để lọc lấy nước, bỏ đi phần bã.
Bạn cho phần nước khổ qua đã lọc vào một cái ly, sau đó vắt vào nước cốt 1/2 quả chanh là đã hoàn thành và có thể uống ngay.
3
Thành phẩm
Nước ép khổ qua nguyên chất đối với nhiều người, vị nước nước ép sẽ khá đắng nhưng khi cho thêm nước cốt chanh thì vị đắng đã giảm bớt và uống 1 – 2 lần là sẽ quen ngay.
Loại nước ép này giúp thanh lọc rất tốt nên rất phù hợp cho bạn sử dụng để “làm sạch” cơ thể mình đấy!
Tìm hiểu thêm: Cách làm ếch xào tía tô ngon đến nao lòng
2. Nước ép khổ qua dưa leo
Nguyên liệu làm Nước ép khổ qua dưa leo
Khổ qua 1 trái
Dưa leo 1 trái
Mật ong 2 muỗng canh
Đá viên 1 ít Muối 1 ít
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
Bạn nên chọn dưa leo có vỏ màu xanh tươi, đều màu từ đầu đến đuôi, trên vỏ quả không có màu ố vàng, vết thâm đen.Chọn quả dưa leo thẳng, thuôn dài, không hoặc ít bị vẹo, những quả này có ruột đặc, non, khi sẽ giòn và ngọt.Bạn cần chú ý chọn mua những quả có kích cỡ đều nhau, nhỏ vừa phải, cầm chắc tay.Không chọn quả quá nhỏ cũng không chọn quả kích cỡ lớn, cầm nhẹ tay, những quả này thường bị xốp, ít nước, bị đắng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, thớt, ly,…
Cách chế biến Nước ép khổ qua dưa leo
1
Sơ chế khổ qua, dưa leo
Khổ qua, dưa leo đem ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sau đó, bạn d.ùng d.ao c.ắt hai đầu khổ qua, bổ đôi và cắt thành miếng nhỏ để dễ xay lấy nước. Nếu khổ qua của bạn không có hạt thì bạn có thể để nguyên, nếu có hạt thì nạo hết phần hạt này nhé!
Tiếp tục, đối với dưa leo thì bạn giữ nguyên vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
2
Xay và lọc nước khổ qua dưa leo
Bạn cho khổ qua, dưa leo đã được cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm vào 1 ít đá viên, 2 muỗng canh mật ong và 500ml nước lọc. Sau đó, xay hỗn hợp trong vòng 5 phút.
Hỗn hợp sau khi xay nhuyễn, đổ vào 1 cái rây và lọc lấy nước.
Mách nhỏ: Bạn nên dùng 1 cái muỗng đảo đều phần bã hỗn hợp khổ qua dưa leo ở trên rây lọc để có thể lấy được toàn bộ phần nước cốt.
Sau đó, bạn cho phần nước ép vào tủ lạnh trong vòng 2 tiếng để khi thưởng thức sẽ ngon và mát lạnh hơn.
3
Thành phẩm
Khổ qua khi kết hợp cùng với dưa leo sẽ đem đến cho bạn một ly nước ép thanh mát giúp giảm cân, đẹp da và giải độc gan.
Đây là một thức uống vô cùng bổ dưỡng mà bạn và gia đình nên thực hiện ngay để có thể cảm nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà loại nước ép này mang đến cho cơ thể nhé!
3. Nước ép khổ qua táo
Nguyên liệu làm Nước ép khổ qua táo
Khổ qua 4 trái
Táo 3 quả
Cách chọn mua táo tươi ngon
Bạn nên chọn mua những quả táo có màu đỏ sậm đều màu, không bị loang lỗ màu xanh đỏ.Nên chọn những quả táo có kích thước vừa phải, dáng cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng thường sẽ ngọt hơn.Khi mua bạn có thể dùng tay búng nhẹ thử vào quả táo, nghe thấy âm thanh to rõ thì đó là những quả táo giòn ngon.Tránh chọn mua những quả bị dập, có đốm đen trên thân quả, những quả không còn cuống hoặc cuống bị héo, chúng thường được bảo quản lâu và không còn ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,…
Cách chế biến Nước ép khổ qua táo
1
Sơ chế khổ qua và táo
Khổ qua và táo khi mua về bạn nên rửa qua nước sạch. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để đảm bảo độ sạch và để ráo.
Tiếp đó, bạn cắt táo làm đôi, bỏ hạt và cắt thành những miếng dài theo chiều dọc.
Đối với khổ qua thì bạn cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi và dùng muỗng nạo bỏ phần hạt bên trong. Sau đó, cắt thành từng miếng dài theo chiều dọc để khi ép sẽ dễ dàng hơn.
2
Ép nước khổ qua táo
Sau khi cắt xong, bạn cho từ từ phần khổ qua và dưa leo vào máy ép để ép lấy nước.
Khi đã ép hết toàn bộ phần nguyên liệu thì bạn chuẩn bị 1 cái ly và cho thêm vào 1 ít đá viên, đổ nước ép ra ly và thưởng thức ngay vị thơm ngon, bổ dưỡng của loại thức uống này.
3
Thành phẩm
Nước ép khổ qua táo có vị thơm, ngọt nhẹ từ táo và hơi đăng đắng của khổ qua, không quá đắng gắt nên khá dễ uống.
Loại nước ép này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp đẹp da và có rất nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe đấy!
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Sườn non rim vừng ăn với cơm trắng nóng hổi