Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Ngoài các món dưa chua, salad thì những món ăn này cũng được nhiều gia đình lựa chọn là món ăn giải ngán trong ngày Tết.

Ngày Tết với các món như bánh chưng, giò, thịt đông, thịt gà… dễ khiến chúng ta cảm thấy ngán. Vậy nên, việc chuẩn bị những món ăn nhiều rau củ được nếm nếm gia vị chua ngọt là cực kì cần thiết bởi chúng vừa tốt cho sức khỏe lại giải ngán hiệu quả.

1. Nộm dưa chuột thịt gà

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Chuẩn bị: Thịt gà, dưa chuột, muối, đường, tỏi, ớt, chanh, giấm, lạc rang.

Cách làm:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Thịt gà đã luộc xé nhỏ, để ra đĩa.

Bước 3: Ớt và tỏi băm nhuyễn cho vào tô. Sau đó cho dưa chuột và thịt gà vào cùng. Hòa tan 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, vắt vào nửa quả chanh rồi đổ nước đều vào hỗn hợp thịt gà – dưa chuột. Cho húng bạc hà vào và trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng rắc lạc rang đã cho vào tô, trang trí thêm rau củ là bạn đã có một món ăn ngon ngày Tết.

2. Gỏi tai heo dưa chuột

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Chuẩn bị: 1 chiếc tai heo, 3 quả dưa chuột, muối, tỏi, ớt, chanh, đường, lạc rang.

Cách làm:

Bước 1: Tai heo mua về rửa sạch bằng muối, dùng dao cạo để loại bỏ hết bụi bẩn trên da rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.

Bước 3: Lấy 1,5-2l nước đun sôi, luộc tai lợn khoảng 30 đến 45 phút. Đợi tai lợn chín, bạn vớt ra rổ và xả qua nước lạnh cho hết nhớt. Sau đó cắt tai lợn thành từng lát mỏng.

Bước 4: Bạn trộn nước sốt trộn gỏi theo tỷ lệ sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa hạt tiêu xay nhỏ.

Bước 5: Cuối cùng cho tai lợn và dưa chuột vào tô. Sau đó cho toàn bộ nước mắm đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi thêm xà lách, tỏi, đậu phộng vào trộn đều. Trước khi cho ra đĩa bạn nên nếm thử xem đã vừa hay chưa, nếu còn thiếu gì đó thì thêm vào rồi cho vào đĩa và thưởng thức.

3. Chân gà ngâm

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Chuẩn bị: Chân gà, giấm, đường, nước mắm, chanh, ớt, sả, gừng, hành lá.

Cách làm:

Bước 1: Chân gà nên cắt đôi để dễ ăn, luộc qua nước sôi, khi luộc chân gà nên cho thêm sả, gừng và một ít muối để giúp chân gà không còn mùi hôi. Luộc chân gà khoảng 5 phút thì cho 1 thìa giấm vào rồi tắt bếp đun thêm 3 phút, giấm giúp chân gà giòn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nước để ngâm gà, bạn pha theo tỷ lệ 300ml nước sôi, 3 thìa đường, 2 thìa giấm, 1 thìa nước mắm, hòa tan hỗn hợp, thêm một ít chanh, ớt, gừng, khuấy đều.

Bước 3: Sau khi luộc chín, rửa sạch chân gà để nguội rồi cho vào ngâm, hành lá thái nhỏ rồi cho vào.

Bước 4: Cho toàn bộ chân gà và nước vào hộp rồi để 1 ngày ở nhiệt độ thường, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 6 ngày, thỉnh thoảng bạn lấy và lắc hộp chân gà lên để giúp ngấm gia vị.

4. Tôm muối trộn bơ

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Chuẩn bị: 1/2 kg bơ, 300g tôm sú, 3 muỗng canh mayonnaise, 1 thìa tương ớt,1 thìa sốt cà chua, ngò tây, muối tiêu, hành tây, tỏi băm.

Cách làm:

Bước 1: Cho tôm vào luộc chín bóc vỏ, lưu ý muốn tôm không còn mùi tanh, khi luộc nên cho chút rượu trắng vào.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cho vào tô lớn. Bơ gọt vỏ, thái thành từng lát vừa ăn rồi cho vào bát. Để chọn được bơ ngon, bạn nên chọn quả bóng và vỏ có độ dày, khi lắc sẽ cảm nhận được hạt di chuyển bên trong là bơ đã chín.

Bước 3: Tôm luộc chín cho vào tô bơ, nêm 1/2 thìa muối, một ít tiêu và 3 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước tương rồi trộn đều, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau là được, cuối cùng cho ra đĩa và trang trí rồi thưởng thức.

Dùng nước vo gạo làm món dưa góp ngon lạ, ai ăn cũng phải khen

Bạn đã biết cách làm giá, hẹ muối chua chưa?

Thông thường, khi nhắc tới các món dưa góp, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới su hào, cà rốt hoặc bắp cải muối chua; chứ ít ai nghĩ tới việc dùng giá đỗ và lá hẹ để chế biến thành món ăn “chống ngán” ngày Tết.

Nếu bạn chưa biết cách làm và cũng chưa từng thử ăn giá, hẹ muối chua, hãy tham khảo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này. Đây là món dưa góp dễ làm, không tốn nhiều thời gian ngâm, có thể ăn sau 1 ngày.

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Giá, hẹ muối chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá, hẹ muối chua

800ml nước vo gạo, 200gr giá đỗ, 200gr đu đủ xanh, 50-70gr lá hẹ, 50-70gr rau răm, 1 củ cà rốt, 1-2 quả ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng và đường kính, muối tinh.

Cách làm giá, hẹ muối chua

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nếu xác định làm món giá, hẹ muối chua này, bạn nên vo gạo bằng nước lọc thay vì nước lã vì chúng ta sẽ dùng phần nước vo gạo này để làm nước ngâm.

Bạn gọt vỏ đu đủ xanh, nạo vỏ cà rốt, rửa sạch (đặc biệt là đu đủ xanh) rồi thái thành dạng sợi nhỏ. Lá hẹ bỏ gốc, rửa sạch và thái thành khúc dài 3-4 đốt ngón tay. Rau răm bỏ bốc, rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ bạn cũng rửa sạch và để ráo.

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Thái sợi cà rốt và đu đủ xanh, rau răm thái nhỏ

Giá đỗ bạn cũng rửa sạch và để ráo. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt đôi hay cắt lát đều được.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

– Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 vào bát to và trộn đều. Lưu ý thao tác nhẹ tay để tránh làm giá đỗ bị gãy, vỡ; khi muối sẽ thâm, nhũn, kém ngon.

– Bước 2: Muối giá, hẹ

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có nắp. Khử trùng hũ đựng bằng cách nhúng vào nồi nước sôi khoảng 30-45 giây rồi vớt ra, để bình khô hoàn toàn.

Tiếp theo, bạn cho vào phần nước vo gạo 1,5 thìa canh đường kính và 1,5 thìa canh muối tinh, khuấy thật đều để đường và muối tan.

Cuối cùng, cho phần rau củ đã trộn ở bước 2 vào hũ đựng, chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh làm giá đỗ bị vỡ, rồi rưới phần nước vo gạo vào là xong!

Mách bạn những món ăn ngày Tết vừa chống ngán lại tuyệt ngon

Thành phẩm

Trong trường hợp bạn không muốn món giá, hẹ lên men và chua thêm nữa, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với thời tiết lạnh như hiện tại, cần khoảng 1 ngày để giá, hẹ có độ chua và bớt vị hăng của hẹ; còn ở những nơi nắng nóng như TP.HCM, có lẽ chỉ cần ngâm giá hẹ nửa ngày là đã có thể thưởng thức được rồi.

Món giá, hẹ muối chua này ăn cùng nem, bánh chưng rán, thịt gà hay giò chả đều rất hợp.

Chúc bạn thành công với món giá, hẹ muối chua này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *