Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát, ăn hoài không chán

Gỏi gà là món ngon với sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà ngọt thanh, dai dai, cùng những nguyên liệu rau củ ăn hoài không ngán.

Cách làm gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu

500g thịt gà

1kg măng cụt

Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi

Chanh, tỏi, ớt

Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Các bước làm

Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với thìa đường, muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Cách làm món gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu

Ngó sen: 300g

Thịt gà: con gà ta (Chọn gà ta vì thịt sẽ ngon hơn)

Dưa leo: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Cần: 1 nắm.Rau răm: 1 mớ

Ớt, tỏi, chanh, hành phi

Lạc rang: 50g

Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

Các bước làm

– Thịt gà mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước để ngập, luộc chín trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớ ra để nguội. Không nên luộc quá lâu thịt sẽ bị mềm.

– Ngó sen mua về rửa sạch sau đó cắt khúc, chẻ nhỏ. Lấy tô bỏ một ít muối, một ít chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

– Dưa leo rửa sạch, không cần gọt vỏ. Bổ đôi, bỏ ruột, cũng cắt thành từng khúc, thái sợi.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng thái sợi y như dưa leo. Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài. Bổ đôi sau đó thái dọc củ hành. Đem ngâm với ngó sen.

– Bắt chảo lên bếp, đem lạc đi rang, sau đó bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, giã hơi nhuyễn.

– Ớt tỉa hoa

– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

– Thịt gà sau khi luộc chín thì xé ra tô, chỉ cần thêm chút hạt tiêu, một chút muối cho thấm gia vị.

– Ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.

– Sau đó, lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn đều lên. Nêm nếm cho vừa ăn.

– Công đoạn cuối cùng của cách làm món gỏi ngó sen thịt gà, chỉ cần bày ra đĩa, trang trí một chút rau răm, ớt tỉa hoa bên trên và lạc rạng, là đã hoàn tất.

Cách làm gỏi gà hoa chuối

Nguyên liệu

500g hoa chuối bào

250g thịt ức gà

Hành phi, rau răm, chanh, ớt

Nước mắm ngon, đường

Các bước làm

Hoa chuối bào ngâm với nước có pha chanh để không bị thâm, khi nào gần ăn mới vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.

Thịt gà luộc chín, khi luộc nêm vào nồi một chút nước mắm ngon. Thịt chín, vớt ra, để nguội, xé nhỏ.

Rau răm cắt nhỏ, ớt cắt sợi.

Nước mắm pha chua ngọt, nên pha thật sánh.

Trộn tất cả các thứ trên với nước mắm chua ngọt.

Dùng chung với bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi gà hành tây

Nguyên liệu

con gà khoảng 800g

3cây sả

1 quả ớt sừng

5g lá dứa

30g riềng

30g gừng

2 củ hành tây

1,5 muỗng canh nước cốt chanh

50g hạt điều

1 muỗng canh mè rang

30g hành tím cắt lát

5g lá chanh

2 muỗng canh rượu trắng

1 muỗng canh dầu phi hành

Rau răm, húng lủi, ớt

Gia vị: Đường,nước mắm, dầu ăn

Dụng cụ: Muỗng, tô, chén, dĩa

Các bước làm

Gà bạn làm sạch để ráo.

Hành tây bạn cắt sợi và ngâm trong nước đá khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bớt mùi hăng bên cạnh đó giúp hành tây giòn ngon hơn.

Bạn cắt lát 30g gừng và 30g riềng để hấp gà. Đối với rau răm và húng lủi, bạn lấy lá và cắt nhuyễn. Bạn bỏ hạt rồi cắt sợi 1 quả ớt sừng và cắt sợi 5g lá chanh. Còn 30g hành tím cắt lát rồi bạn đem phi vàng.

Bạn cho vào nước để hấp gà 5g lá dứa, 3 cây sả, 2 muỗng canh rượu trắng, 30g gừng và 30g riềng đã cắt lát. Bạn hấp với lửa nhỏ khoảng 40 phút thì để thịt nguội rồi xé sợi.

Bạn cho vào chén 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu phi hành, 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.

Bạn cho gà đã xé vào một cái dĩa rồi cho 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều lên khoảng 1 – 2 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn cho hành tây, ớt sừng vào tô rồi cho vào 3 muỗng canh nước sốt trộn đều. Bạn cho gà, hành phi, rau răm và húng lủi cắt nhuyễn, lá chanh cắt sợi, 50g hạt điều, 1 muỗng canh mè rang và 1 muỗng canh nước sốt rồi trộn đều. Đối với phần nước sốt còn lại, bạn cho thêm ít ớt vào để làm nước chấm.

Gỏi gà – 3 cách làm ngon và đơn giản nhất bà nội trợ nào cũng nên biết

Gỏi gà là món ăn rất được ưa chuộng bởi cách làm vừa đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua và đặc biệt là ít dầu mỡ.

Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng cũng rành làm các món gỏi gà ngon. Do vậy trong bài viết dưới đây, Yeutre.vn sẽ chia sẻ 3 cách làm món gỏi gà thơm ngon và đơn giản nhất để các bạn cùng tham khảo nhé.


Món gỏi gà vừa bổ dưỡng lại không ngán. Ảnh: Internet

1. Gỏi gà – món ăn thơm ngon, vô cùng hấp dẫn

Từ lâu, gà vốn là loại thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm gia đình bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Các nhà khoa học cho biết rằng, trong thịt gà có rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như là: Vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, axit, sắt, photpho,… cùng với chất béo và nhiều dinh dưỡng khác.

Thực tế, thịt gà là loại thực phẩm rất dễ hấp thụ và tiêu hóa. Khi bổ sung thịt gà trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể loại bỏ được nguy cơ mắc các bệnh như là ung thư, trầm cảm, các vấn đề tim mạch và tăng sức đề kháng.


Thịt gà là nguyên liệu tuyệt vời để làm gỏi. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu chỉ nấu một vài món gà thôi, chúng ta sẽ dễ bị ngán. Chính vì vậy, bạn nên biến tấu gà thành nhiều món hấp dẫn khác nhau để chiêu đãi cả nhà. Thịt gà xào ớt chuông, thịt gà sốt phô mai hay gà kho coca… là những gợi ý biến tấu tuyệt vời cho các món nấu hay chiên xào. Còn riêng với gỏi gà, dù có rất nhiều cách làm, song trước hết, bạn nên biết vài ba món gỏi đơn giản nhất, dễ chế biến nhất nhưng cũng rất ngon miệng như dưới đây.

2. Các món gỏi gà đơn giản nhất cho bà nội trợ
2.1. Gỏi gà bắp cải chua ngọt thơm lừng

Chuẩn bị nguyên liệu

Bắp cải: 1 cây loại vừa

Thịt lườn gà: 500 – 700 gram

Rau răm: 1 mớ

Hành khô: 2 củ

Ớt: 1 quả

Lạc rang giã dập: 150 gram

Dầu ăn: 1 thìa canh

Nước mắm: 3 thìa canh

Giấm ăn: 150ml


Bạn cần chuẩn bị khoảng 500g lườn gà loại tươi. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bắp cải: ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó, thái thành sợi nhỏ.

Thịt gà: đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo rồi luộc chín. Tiếp theo, bạn tách lấy phần thịt gà rồi xé thành sợi nhỏ và dài.

Ớt: rửa sạch, bổ dọc bỏ hạt rồi thái thành sợi dài.


Bạn bỏ hạt ớt rồi thái thành sợi dài và để riêng. Ảnh: Internet

Rau răm: nhặt sạch, bỏ phần dập nát rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn thái nhuyễn và để riêng.

Hành khô: bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2:

Bạn đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu để phi thơm hành, khi hành dậy mùi thơm thì trút ra giấy thấm dầu.

Bước 3:

Chuẩn bị sẵn một chiếc âu hoặc tô lớn, sau đó cho bắp cải, thịt gà, ớt thái, lạc rang, rau răm, hành phi cùng với 150ml giấm, 3 thìa ăn đường, 3 thìa nước mắm rồi trộn đều tay.

Bước 4:

Bạn nêm nếm lại các gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi trút gỏi gà bắp cải ra đĩa và thưởng thức.


Món gỏi gà được bày trí đẹp mắt. Ảnh: Internet

2.2. Gỏi gà hoa chuối thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần có

Thịt gà luộc chín: 1 con

Cà rốt: 2 củ

Hoa chuối: 1 cái (loại chừng 1kg)

Rau răm: 1 mớ

Húng: 1 mớ

Hành tây: 1 củ

Nước cốt chanh: 1 – 2 quả

Hành khô phi: 2 củ

Ớt băm: 1 quả

Gia vị: đường, nước mắm


Hoa chuối là một trong hai nguyên liệu chính cho món ăn này. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện gỏi gà hoa chuối

Bước 1:

Hoa chuối bạn đem thái mỏng hoặc bào sợi, sau đó ngâm vào chậu nước có vắt chanh cho bớt nhựa. Sau khoảng 10 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2:

Cà rốt, hành tây bạn bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi bào sợi. Sau đó cho chúng vào 2 bát riêng, thêm vào mỗi bát 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh vào ướp. Chú ý để riêng từng loại.


Bạn nạo cà rốt thành những sợi dài. Ảnh: Internet

Bước 3:

Rau răm, rau húng bạn nhặt sạch rồi rửa với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để cho thật ráo nước.

Bước 4:

Thịt gà luộc đem xé thành sợi hoặc miếng vừa ăn, sau đó để riêng. Nếu bạn mua gà sống về thì đem gà rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi tiến hành xé sợi.

Bước 5:

Tiếp đến, bạn pha nước trộn gỏi. Đầu tiên, bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường cũng với 1 bát con nước vào nồi, sau đó đặt lên bếp đun sôi.


Nước trộn gỏi được pha cùng đường và nước cốt chanh. Ảnh: internet

Sau khi nêm nếm nước trộn gỏi cho vừa ăn, bạn trút ra bát và chờ nguội. Sau đó, bạn thêm chút nước cốt chanh và ớt băm vào.

Bước 6:

Cuối cùng, vớt hành tây, cà rốt ra cho ráo nước. Cho tất cả cà rốt, hoa chuối, hành tây, thịt gà, rau răm và nước trộn gỏi vào một cái tô lớn, đảo đều tay cho thấm vị. Cuối cùng bạn rắc hành khô phi thơm để món gỏi thêm phần trọn vẹn.


Món gỏi gà hoa chuối khiến cả nhà thích mê. Ảnh: Internet

2.3. Gỏi gà ngó sen cực thanh mát

Chuẩn bị các nguyên liệu

Thịt gà luộc: 500g

Ngó sen: 300g

Tôm: 12 con

Cà rốt bào sợi: 50g

Thịt ba chỉ: 200g

Rau răm: 1 mớ

Ớt thái sợi: 1 quả

Chanh: 2 quả

Dưa chuột: 1 quả

Lạc rang đ.ập dập: 150g

Hành phi: 2 củ

Đường: 3 thìa

Giấm: 200ml

Nước mắm: 3 thìa

Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

Bột canh: 2 thìa

Mì chính: 1 thìa

Ngó sen chính là điều đặc biệt cho món ăn này. Ảnh: Internet

Thực hiện món gỏi gà ngó sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt gà luộc bạn đem xé sợi nhỏ, dài sau đó để riêng. Tiếp đến, bạn ướp thịt gà với 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh và chút mì chính trong khoảng 10 phút.

Ngó sen cắt thành những khúc dài chừng 5cm, sau đó chẻ nhỏ rồi ngâm với nước sạch có pha chút chanh và đường. Chờ khoảng 20 phút thì bạn vớt ngó sen ra và để ráo.


Bạn cắt ngó sen thành những khúc nhỏ. Ảnh: Internet

Hành tây: bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng và ngâm cùng ngó sen.

Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

Dưa chuột: gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi bỏ ruột và cắt thành lát mỏng.

Rau răm: nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.

Bước 2:

Tiếp đến, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào một chiếc bát rồi khuấy đều tay. Cuối cùng bạn rắc chút ớt băm lên trên bát nước trộn.


Nước mắm đầy đủ vị cay, mặn, ngọt. Ảnh: Internet

Bước 3:

Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị trên, bao gồm thịt gà, ngó sen, hành tây, cà rốt, dưa chuột, rau răm vào một cái thau lớn để tiện cho việc trộn đều. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau răm, lạc rang lên trên và bày ra đĩa.


Món gỏi gà ngó sen cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bạn có thể ăn kèm món gỏi gà với bánh tráng, bánh phồng cùng với chén nước chấm chua ngọt cho tròn vị.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã có ngay trong tay 3 cách làm gỏi gà ngon nhất, phù hợp khẩu vị nhất cho mình và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm công thức gỏi gà khá ngon khác như gỏi gà rau răm , để đổi vị cho thêm phần phong phú bữa cơm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *