Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn tấm tắc khen ngon đấy!
Tôm sốt cam tỏi chua ngọt không hề ngán, ai ăn cũng thòm them.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 453 gram tôm to, bóc vỏ và khoét sâu
– Muối và hạt tiêu
– muỗng cà phê dầu mè
– 1 muỗng canh dầu thực vật
– chén ớt chuông băm nhỏ, cắt miếng nhỏ
– 1 cốc đậu Hà Lan ngâm đường
– 4 tép tỏi băm
– 2 muỗng cà phê gừng tươi gọt vỏ và băm nhuyễn
– 2 muỗng canh hành lá cắt lát
– muỗng cà phê hạt mè
– chén lá ngò
Nước sốt
– cốc nước cam tươi
– 1,5 muỗng cà phê vỏ cam
– 1/3 chén nước luộc gà không nêm muối hoặc ít muối
– 2 muỗng canh nước tương
– 3 muỗng canh mật ong
– 2 muỗng cà phê nước cốt chanh hoặc giấm rượu gạo
– 1/8 thìa cà phê ớt đỏ (tùy chọn)
– 2 muỗng cà phê bột bắp
Cách thực hiện:
– Để làm nước sốt: Lấy 1 bát cỡ vừa, đổ nước cam, vỏ cam, nước luộc gà, nước tương, mật ong, nước cốt chanh, ớt và bột bắp. Để qua một bên.
– Dùng khăn giấy thấm khô tôm.
– Lấy một bát khác, cho tôm với thìa cà phê muối và thìa hạt tiêu và dầu mè rồi trộn đều.
– Bắc chảo lên bếp, bật lửa cao. Cho dầu vào đun cho đến khi bắt đầu bốc khói, sau đó cho tôm vào chảo và nấu trong 1 phút.
– Lật tôm và nấu cho đến khi có tôm màu hồng khoảng 1 phút. Đổ tôm đã chín sang một đĩa sạch.
– Cho ớt chuông và đậu Hà Lan ngâm đường vào chảo đảo đều, để trong vòng 1 phút. Đảo đều rau và nấu cho đến khi rau chín và giòn, khoảng 30 giây.
– Cho tỏi và gừng vào chảo, xào 30 giây.
– Đ.ánh bông sốt cam sau đó đổ dần dần vào thành chảo, đảo liên tục khi nước sốt tụ lại dưới đáy chảo.
– Để nước sốt cam sôi, khuấy liên tục cho đến khi nước sốt đặc lại, khoảng 1 – 2 phút.
– Cho tôm vào chảo và để vừa ấm khoảng 30 giây. Nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn nếu cần.
– Cho hành lá, vừng rang và ngò để trang trí.
– Ăn với cơm nóng.
Chúc bạn thành công!
Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần
Những món như canh mọc súp lơ cà rốt, cá bống chiên cay, mực sữa chiên nước mắm giòn thơm, nộm xoài xanh tai heo… sẽ khiến bữa cơm cuối tuần của gia đình thú vị.
1. Canh mọc súp lơ cà rốt
Nguyên Liệu
– 2 lạng giò sống 25k
– 5 cái nấm hương 2 cái mộc nhĩ 1 cái hoa lơ xanh 3 củ cà rốt nhỏ 3 nhánh hành hoa gia vị gồm muối hạt tiêu.
Cách làm
– Trộn mộc nhĩ nấm hương đã thái nhỏ vào giò sống. Cho thêm chút muối tiêu ướp 10p. Nặn thành những viên nhỏ. Cà rốt hoa lơ thái miếng vừa ăn xong rửa sạch để ráo.
– Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho giò viên vào đến khi giò nổi lên xong cho cà rốt vào trước tiếp đó cho hoa lơ.
2. Thịt rim nước dừa
Nguyên liệu
– 1kg thịt ba chỉ (lựa miếng dày có mỡ và thịt)
– 3 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh đường vàng hay đường trắng; 1 củ hành tím; 3 tép tỏi; 2 phần trắng hành lá; 2 phần gốc rau mùi ta; 700ml nước dừa tươi.
Cách làm
– Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có pha chút xíu muối, dùng dao cạo phần chất bẩn trên da. Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch và thái miếng dài to bảng.
– Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn. Thịt, gia vị cùng các nguyên liệu còn lại (ngoại trừ nước dừa tươi) cho hết vào âu trộn đều. Để 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt vào chiên hai mặt thịt cho săn (7 phút). Tiếp đến cho nước dừa tươi vào đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại, bám vàng miếng thịt là tắt bếp.
Lưu ý, thỉnh thoảng trở mặt thịt, để thịt chín đều. Khi thịt chín, thái thịt rim nước dừa tươi thành từng miếng, xếp ra đĩa, trang trí xà lách và hoa tỉa từ dưa leo nếu thích. Món này có thể cuộn với xà lách chấm nước mắm chua ngọt hay ăn nóng với cơm đều ngon.
3. Cá bống chiên cay
Nguyên liệu
– Cá bống: 300g – Sả: 2 củ – Tỏi: 1 củ – Ớt: 1 quả
– Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn
– Gia vị: bột canh, mì chính.
Cách làm
– Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.
– Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.
– Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.
– Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được.
– Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị.
– Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng. Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt.
4. Mực sữa chiên nước mắm giòn thơm
Nguyên liệu
– Mực sữa: 400 gram
– Tỏi: 1 củ, lột vỏ băm nhuyễn
– Xà lách, 1 trái cà chua
– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, rượu trắng…
Cách làm
– Mực rửa sơ qua với rượu để khử mùi tanh, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
– Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu sôi cho mực vào chiên giòn với lửa lớn. Khi chiên, chịu khó trở cho mực chín vàng đều cả 2 mặt, sau đó gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu.
– Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên mực để làm nước sốt. Trút bớt dầu ăn trong chảo ra tô, chỉ chừa lại một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp gồm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, bột ngọt, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại và trút mực đã chiên vào, đảo đều cho mực thấm gia vị trong khoảng 3 phút, tắt bếp.
– Chuẩn bị 1 cái đĩa, trang trí xà lách và cà chua, sau đó xếp mực ra đĩa.
– Cách làm nước sốt để chấm kèm với mực: Cho 1 muỗng sốt mayonnaise, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng tương ớt vào chén, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
5. Nộm xoài xanh tai heo
Nguyên liệu
– Tai heo
– 1 cái Xoài xanh
– 1 quả to Cà rốt
– 1 quả Dưa chuột
– 1 quả Rau răm, húng quế
– 1 ít Lạc
– Một ít Chanh, tỏi, ớt
– Bột canh, đường, mắm,…
Cách làm
– Tai lợn mua về các bạn nhớ cạo lại lông cho thật sạch rồi rửa với nước muối pha loãng để bớt mùi hôi (các bạn cũng có thể rửa thêm bằng quất nếu muốn sạch hơn nữa). Sau khi rửa sạch tai lợn, bạn chần lại qua nước sôi rồi rửa lại luôn bằng nước lạnh.
– Tiếp theo, các bạn cho tai lợn vào nồi nước có thêm chút muối rồi luộc chín. Khi tai lợn chín, các bạn vớt ra và cho ngay vào tô nước sôi để nguội, làm như thế tai sẽ săn lại, giòn và trắng hơn.
– Khi tai đã nguội thì các bạn vớt tai ra thái miếng sợi vừa ăn. Các bạn lưu ý khi luộc tai bạn chỉ luộc vừa chín đến thôi, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn ngon của tai. Hơn nữa, khi luộc, bạn có thể đ.ập củ hành cho vào nồi luộc để tai bớt mùi hôi.
– Lúc luộc xong, vớt ra, các bạn có thể cho ngay vào nước lạnh, nước đã để tai săn lại nhanh và giòn hơn.
– Xoài xanh dưa chuột cà rốt mua về các bạn rửa sạch rồi nạo vỏ sau đó xắt thành sợi dài.
– Rau răm húng quế các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, hỏng rồi rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
– Pha nước trộn nộm. Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1. Sau đó các bạn cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào cùng và khuấy cho tan đường. Nếu xoài không chua lắm thì bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
– Sau đó, các bạn lấy chiếc bát tô to rồi cho tai lợn xoài xanh cà rốt dưa chuột vào sau đó rưới nước mắm đã pha sẵn vào cùng và xóc đều để các nguyên liệu được thấm đều gia vị. Cứ để như thế tầm 15 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
– Trong lúc chờ hỗn hợp ngấm gia vị, lạc đã rang chín thơm các bạn xảy cho sạch vỏ rồi giã. Không cần giã nát quá nhé.
– Sau đó, bày ra đĩa rồi rắc lạc đã giã lên rồi thưởng thức.