Giữa bao món ngon hấp dẫn của nền ẩm thực Trung Hoa phong phú, thực khách phương xa mỗi lần đến đây đều tìm ngay đến quán Malatang để nếm thử món lẩu có cả xiên que tuyệt ngon.
Du lịch tới Trung Quốc bạn sẽ chọn thưởng thức món ăn nào? Vịt quay Bắc Kinh, dimsum tinh tế, đậu phụ Tứ Xuyên cay xè, bánh bao nóng hổi, hoành thánh thơm ngon… hay lẩu nghi ngút khói và xiên que ngon nức lòng? Đặc biệt, nếu thực khách muốn nếm thử cả lẩu và những xiên que cùng lúc thì Malatang chính là lựa chọn không tồi đâu. Đến với quốc gia tỷ dân đậm đà hương vị đặc sắc, bạn nhất định phải thử món Malatang mới lạ này nhé!
Để thưởng thức Malatang chẳng hề khó khăn khi đây chính là món ăn đường phố nổi tiếng bậc nhất trong nền ẩm thực lâu đời. Có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, trường phái ẩm thực nổi danh Trung Hoa, Malatang trong tiếng Hán có nghĩa “tê cay nóng”, trong đó tê (ma) và cay (la) mang đến cảm giác cay nóng đến xé miệng. Món ăn đặc sản này được ra đời cũng từ một câu chuyện thời cổ đại. Thời ấy, chèo thuyền là bộ môn thể thao phổ biến được ưa chuộng nhưng bởi điều kiện thời tiết luôn ẩm ướt, sương mù khiến cơ thể vô cùng lạnh lẽo. Để hâm nóng toàn bộ thân thể, họ đã bỏ các nguyên liệu bình dân như rau củ cùng các loại gia vị nóng như ớt, tiêu và gừng vào nồi nước dùng để giảm cảm giác lạnh.
Món Malatang hoàn hảo nhất bắt buộc phải có các thành phần chính gồm: sốt mala và rất nhiều hạt tiêu, ớt bột để tạo vị cay nóng đặc trưng của Tứ Xuyên. Ngoài ra, nguyên liệu khác không thể thiếu chính là đủ loại xiên que hấp dẫn. Đó có thể là viên cá, viên tôm, rồi cua, mực, bò, gà, lợn… được xiên vào những que tre bắt mắt để thực khách thỏa sức chọn lựa. Ngoài ra, các loại rau củ cũng được người đầu bếp xâu vào que tạo nên bàn ăn đầy màu sắc khiến ai cũng thấy thèm thuồng. Sự kết hợp của đủ loại thịt cùng rau củ xanh tươi đã biến Malatang trở thành món ăn hấp dẫn điển hình trong nền ẩm thực Trung Quốc.
Để tăng thêm sự thú vị trong món Malatang, người Trung Quốc còn thường dùng kèm đậu phụ và các loại mì sợi để trọn vẹn hương vị. Giờ đây, nguyên liệu sử dụng trong món lẩu xiên que này ngày một phong phú để thỏa mãn tâm hồn ăn uống của thực khách đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt, những ai không thể ăn cay cũng đừng lo lắng bởi những quán Malatang giờ đây đã tạo nên những loại gia vị, nước sốt thay thế như đậu phộng, hạt vừng, giấm… để giảm bớt độ cay.
Nồi nước dùng to nghi ngút khói trong các quán Malatang luôn bận rộn nấu rồi cho vào mỗi bát phục vụ khách hàng làm ai đi qua đều chẳng thề kìm lòng. Hương vị thơm ngon cùng cách làm mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị đã giúp Malatang trở thành món ngon luôn đứng đầu trong danh sách phải thử khi đến Trung Quốc. Sau một ngày dài khám phá bao điểm tham quan đến mệt nghỉ, một tô Malatang sẽ khiến bạn hào hứng không thôi đó.
Lẩu Tứ Xuyên: Vị cay danh bất hư truyền xứ Trung
Lẩu Tứ Xuyên là món ăn truyền thống của nền ẩm thực Trung Hoa đã phổ biến trên khắp thế giới, được nhiều thực khách yêu thích, nhờ vị cay nồng, đậm đà khó quên.
Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến vị cay tê, mặn đậm đà làm nên đặc trưng khó quên của các món đặc sản nơi này. Giữa bao món ăn nổi tiếng như đậu hũ Ma Bà, gà Kungbao hay các loại dimsum nổi tiếng, thực khách gần xa lại nhắc tới lẩu Tứ Xuyên nhiều nhất. Từ Thành Đô cho tới Trùng Khánh, nếu bạn chưa thưởng thức món lẩu cay nồng, thấm đẫm vị ớt và hoa tiêu trứ danh thì trải nghiệm ẩm thực xứ Trung sẽ chẳn hề trọn vẹn.
Lẩu Tứ Xuyên còn được gọi với tên Ma La Huo Guo là món ăn tối phổ biến của người Trung Quốc. Khi ăn, mọi người sẽ ngồi xung quanh một nồi lẩu cay nồng, tỏa khói nghi ngút và thưởng thức bằng cách nhúng các nguyên liệu vào nồi nước dùng. Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện lần đầu tiên vào những năm Đạo Quang đời Thanh (giai đoạn từ 1821-1851). Món ăn quen thuộc nhất khi đó thường là một chiếc nồi nhỏ bằng hũ sành, bên trong có thêm ít nước canh làm nước dùng, cho thêm thật nhiều ớt, tiêu và gia vị cùng rau, cá. Tuy đơn giản nhưng thức ăn trong chiếc nồi kia giúp người dân no bụng và ấm áp trong mùa đông giá rét. Sau khi ăn xong, họ cùng nhau nói chuyện, cười đùa rôm rả, quên đi mệt nhọc. Từ món ăn giản dị bên bờ sông Trường Giang ấy, lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc ra đời và ngày càng được yêu thích ở khắp mọi nơi.
Món lẩu mang hương vị cay nồng khó quên này muốn ngon phải chú trọng vào phần nước dùng cầu kỳ và phong phú, tạo nên đặc trưng riêng của món ăn. Một nồi lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc đúng chuẩn phải được hầm từ xương heo, xương gà cho ngọt nước, đặc biệt không thể thiếu xương bò được nướng lên với than hồng nhằm làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước lẩu phải được hầm liên tục trong nhiều giờ liền. Ngoài ra, các nguyên liệu cần được xào thật đều tay, cho đến khi tỏa mùi thơm cay nức mũi.
Bên cạnh đó, nước lẩu Tứ Xuyên cũng không thể thiếu các loại ớt, hạt tiêu và giấm nhưng muốn món ăn mang hương vị vùng miền đặc trưng, mọi loại gia vị sử dụng đều phải xuất xứ từ nơi này. Nồi lẩu cay đậm đà, thơm ngon còn chẳng thể thiếu hương liệu thiên nhiên khác như vỏ quế, hạt thì là, rồi thảo quả, đinh hương và sả. Tất cả tập hợp lại và hòa vào nhau, làm nên vị thơm đặc trưng, cay nồng, đậm vị. Sau khi có nồi nước lẩu ngon đúng điệu rồi, thực khách lại say mê với các món nhúng lẩu đa dạng. Người Tứ Xuyên thích dùng thịt bò miếng và các phụ phẩm khác đặc trưng của địa phương cho vào nồi lẩu.
(Ảnh: Internet)
Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên nói chung và lẩu nói riêng chính là nét tinh tuý làm nên thương hiệu ẩm thực vùng đất này. Điều làm nên sự khác biệt lớn là vị cay này không chỉ tạo thành từ hàng chục loại ớt khác nhau mà còn có hạt tiêu, hoa tiêu, quế, đại hồi, tiểu hồi, thảo quả… Người ta tính được có tới hơn 30 nguyên liệu và gia vị khác nhau được cho vào để tạo nên một nồi lẩu trọn vị và chất lượng nhất. Với công thức chế biến công phu, tỉ mỉ của người đầu bếp đã thổi hồn vào món nước lẩu thơm nồng với vị cay cay tê tê đọng mãi nơi đầu lưỡi, làm nên món lẩu Tứ Xuyên đang ngày càng vang danh khắp thế giới.