Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên

Khu phố Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) không những nổi tiếng với chợ hoa mà còn được nhiều người biết đến với cái tên “phố Miên”. Đặt chân đến khu phố này, bạn sẽ bị bất ngờ trước những hàng quán bán món ăn của người Campuchia dọc theo hai bên đường.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên

Phố “Miên” món lạ…

Từ những năm 70, một số lượng rất lớn Việt kiều Campuchia hồi hương về nước và tập trung sống trên con đường này. Họ mang theo rất nhiều món ăn Miên và mở quán ở đây. Từ đó mới xuất hiện cái tên gọi “phố Miên”

Phong phú nhất phải kể đến mặt hàng cá khô: có rất nhiều loại cá khô, nào là cá linh, cá lóc, cá tra…được treo bên đường. Ngoài ra phố còn có món chè bí được chế biến từ bí đỏ và sữa. Bí khoét ruột đổ sữa vào rồi hấp chín, hương vị món chè này rất bùi, ngọt và rất ngon. Với các vị khách muốn “lai rai”, thì có món sầu đâu ăn kèm với cá khô, rất hấp dẫn. Đây là món nhậu rất quen thuộc của nhiều bác xe ôm ven đường mỗi khi vắng khách.

Nhưng nhiều nhất các quán hủ tiếu, có tới hàng chục quán bán hủ tiếu Nam Vang. Quán to có, nhỏ có và hầu như quán nào cũng rất đông khách. Đến “phố Miên” mà không thưởng thức hủ tiếu Nam Vang thì thật thiếu sót, hủ tiếu ở đây rất chất lượng, không hề bị lai tạp, luôn giữ đúng hương vị của nó. Rất ngon, rất hấp dẫn, nhất là giá cả rất hợp túi t.iền của nhiều người.

Mắm bò – hoc và bún num-bo-choc … “gây nghiện” !

Ngoài những món có vẻ như đã quen thuộc với người Việt trên, “phố Miên” có những đặc sản lạ. Điển hình là mắm bò-hoc. Đây là một đặc sản của người Khmer, rất khó chế biến và nguyên liệu làm mắm phải qua tận Campuchia mua. Làm mắm bò-hoc cũng giống như làm mắm sống của người Việt. Mắm bò hoc được chế biến từ các loài cá nước ngọt, mắm ngon phải chế biến từ cá lóc hay cá trê vàng. Cá còn sống, bỏ vào hũ đậy kín cho c.hết ngộp (tránh đ.ập cá cho đến c.hết), có như vậy mắm cá mới giữ màu đỏ tươi, đẹp mắt, ấn tượng và ngon miệng. Khâu phơi cá dưới ánh nắng mặt trời cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định chất lượng của mắm. Người ta phơi cá khoảng một tháng, sau đó cá sẽ được lấy ra khỏi hũ, ép trên thớt cho hết nhớt và đem ướp một lần nữa với gạo lức rang giã mịn, cơm rượu và một chút đường. Ướp tiếp tục trong hũ khoảng ba tháng nữa, sau đó mới có thể đem ra dùng. Quy trình chế biến tuy phức tạp nhưng mắm bò-hoc thực sự là món hấp dẫn thực khách bởi màu sắc, chất lượng ngon, bổ của nó.

Bên cạnh món mắm bò hoc còn có món bún num-bò-chóc. Nguyên liệu để làm nên nước lèo của món bún num-bo-choc là cá lóc tươi cộng với mắm bò-hoc. Ngoài ra còn phải có đầy đủ các loại gia vị nêm như trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi bún và củ sả. Trái chúc là một loại giống trái chanh nhưng hương vị rất khác, còn ngãi bún giống củ riềng. Điều đặc biệt ở đây là hai nguyên liệu gia vị này chỉ có ở Campuchia. Món bún này phải ăn kèm với rau sống bao gồm rau muống cắt sợi, xà lách, đậu đũa, bắp chuối, giá, dưa leo.

Bạn thích một hương vị mới lạ? Hãy thử một lần tới phố Hồ Thị Kỷ ( quận 10, Tp.HCM ) để thưởng thức và cảm nhận hương vị của những đặc sản của Campuchia.

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia hấp dẫn ăn lạ miệng

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia chuẩn vị không thể thiếu nguyên liệu chính đó là thịt bằm. Hủ tiếu Nam Vang có nhiều cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, cũng như từng vùng miền, với nhiều nguyên liệu rất đa dạng.

Nhưng đặc biệt, đối với hủ tiếu Nam Vang Campuchia thì thịt bằm được xem là nguyên liệu không thể thiếu. Bởi, nó đóng một vai trò khá quan trọng, góp phần giúp cho món ăn thêm đậm đà hương vị hơn.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia ăn lạ miệng siêu dễ tại nhà. Ảnh: Internet

1. Hủ tiếu Nam Vang Campuchia có gì khác?

Chúng ta đều biết, hủ tiếu Nam Vang được xem là một trong những món ăn quen thuộc, và được rất nhiều người tại Việt Nam ưa thích. Chúng ta thường nghĩ, món ăn này có nguồn gốc từ Việt Nam. Nhưng thực chất, nó có nguồn gốc từ Nam Vang, do người Campuchia gốc Hoa và người Khmer chế biến. Theo thời gian lâu dài, hủ tiếu Nam Vang du nhập vào nước ta. Và, món ăn được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau để phù hợp hơn với hương vị của mỗi người và vùng miền.

Hủ tiếu Nam Vang chính gốc của người Campuchia thường sẽ có đầy đủ tất cả các nguyên liệu như: lưỡi heo, gan heo, tim heo, xí quách chân giò và thịt heo xay. Còn những nguyên liệu khác như tôm, bò viên, trứng cút,…. không bắt buộc, có thể thêm vào hoặc không. Nước dùng hủ tiếu Nam Vang Campuchia được ninh kỹ từ chân giò và xương để mang đến vị ngọt tự nhiên. Mặc dù thời gian chuẩn bị và chế biến có hơi lâu và phức tạp một chút, nhưng đổi lại thành quả nhận được là vô cùng xứng đáng.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Hủ tiếu Nam Vang Campuchia ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia ăn lạ miệng siêu dễ

2.1. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia và nguyên liệu cần chuẩn bị

Hủ tiếu khô

Xương ống: 1kg

Chân giò heo: 500g

Sườn non: 400g

Gan heo: 200g

Lưỡi heo: 1 cái

Tim heo: 1 cái

Thịt heo xay: 250g

Tôm tươi: 200g (tùy chọn)

Mực khô: 100g

Củ cải trắng: 2 củ

Trứng cút: 15 quả (tùy chọn)

Hành tây: 1 củ vừa

Hành lá, ớt tươi

Củ gừng, tỏi, hành tím

Sốt cà chuaCác loại gia vị thông dụngCác dụng cụ cần thiết khác

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia lạ miệng

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Xương ống heo, chân giò heo, sườn non mua về trước hết các bạn dùng muối ăn chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt khoảng 3 phút, để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên thịt. Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.Chuẩn bị nồi nước, bắc lên bếp và bật lửa nấu sôi. Nước sôi, bạn cho xương ống heo vào chần sơ rồi vớt ra đem rửa lại với nước. Tương tự như xương ống, cũng thực hiện chần sơ đối với giò và sườn heo.Đối với lưỡi, gan heo thì dùng một ít muối ăn chà xát lên khoảng 3 phút và rửa lại với nước sạch. Riêng lưỡi heo dùng dao cạo sạch nhớt trên lưỡi rồi mới rửa sạch.Tim heo cắt một đường cạnh bên, rồi loại bỏ hết phần m.áu còn sót lại bên trong tim. Sau khi xong thì dùng muối xát lên bề mặt vài phút và rửa lại với nước sạch.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Chân giò heo đem rửa thật sạch với nước. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tôm tươi rửa sơ với nước cho sạch rồi bóc đầu, lột bỏ phần vỏ bên ngoài. Khi bóc phần đầu các bạn dùng tay kéo luôn sợi chỉ đen nằm trên lưng tôm ra. Rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Hành tây lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài. Hành lá rửa sạch, thái khúc.Hành tím, tỏi bóc lớp vỏ khô bên ngoài và băm nhuyễn. Gừng cạo hết vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Mực khô đem nướng hơi chín trên than nóng.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Tôm luộc chín rồi bóc bỏ đầu, vỏ và phần chỉ lưng. Ảnh: Internet

Bước 3: Luộc thịt heo và trứng cút

Chuẩn bị nồi nước, thêm vào khoảng 1 thìa muối ăn cùng gan heo. Bắc lên bếp bật lửa và tiến hành luộc chín. Thời gian luộc khoảng 10 phút. Gan chín vớt ra cho vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.Chuẩn bị nồi nước khác, bắt lên bếp đun sôi. Nước sôi các bạn mở vun cho vào 2 thìa muối, gừng thái lát mỏng, hành tây, tim heo, lưỡi heo và chân giò heo vào luộc.

Thời gian luộc khoảng 15 phút. Tim và lưỡi chín bạn vớt ra cho vào tô nước đá rồi bỏ ra đĩa để nguội.Chân giò heo luộc thêm khoảng 20 phút nữa cho chín mềm, rồi cũng vớt ra để nguội.Phần nước luộc chân giò, lấy khoảng 250ml nước cho vào nồi nhỏ, cùng 2 muỗng canh nước mắm, một ít đường, bột ngọt rồi bật lửa nấu sôi. Nước gần sôi hãy cho phần thịt heo xay đã chuẩn bị vào. Nấu đến khi nào thịt chín thì tắt bếp.Bắc nồi nước khác lên bếp, nấu sôi. Nước sôi cho trứng cút vào luộc chín. Vớt ra để nguội rồi tiến hành bóc hết vỏ.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Luộc thịt heo và trứng cút. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu nước dùng hủ tiếu Nam Vang

Sau khi đã luộc xong hết tất cả các nguyên liệu trên thì mọi người nấu nước dùng. Bắc nồi nước lên bếp cùng xương ống, sườn non và bật lửa lớn nấu sôi. Nước sôi mở vun hạ nhỏ lửa và ninh thêm khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.Xương heo hầm đủ thời gian, các bạn nêm nếm gia vị gồm 2 thìa cà phê muối ăn.

Tiếp tục cho mực nướng vào nồi, ninh thêm khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.Xong thì các bạn tắt bếp, vớt hết xương ống, sườn và mực ra. Để nồi nước hầm khoảng 30 phút cho phần cặn lắng hết xuống dưới và chỉ lấy phần nước trong ở trên.Lấy nồi mới, cho nước dùng xương đã lọc vào cùng xương ống, mực khô, củ cải nấu khoảng 30 phút. Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Nấu nước dùng hủ tiếu Nam Vang. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu nước sốt hủ tiếu Nam Vang

Bắc một nồi nhỏ lên bếp cùng một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Trong khi đợi hành, tỏi các bạn cho 8 muỗng canh nước lọc, 7 thìa cà phê đường, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh sốt cà chua, 8 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê dầu hào, 1-2 thìa cà phê mì chính và 1/2 thìa cà phê muối ăn vào một cái tô lớn. Dùng đũa khuấy đều lên đến khi các gia vị hòa tan vào nhau.Hành và tỏi chuyển sang màu hơi vàng, thì đổ hỗn hợp vào nồi. Nấu sôi với lửa nhỏ khoảng tầm 10 phút, đến khi thấy nước sốt sệt sệt thì nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa và tắt bếp.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Nấu nước sốt hủ tiếu Nam Vang. Ảnh: Internet

Bước 6: Hoàn thành cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hủ tiếu khô vào trụng đến khi vừa chín tới thì vớt ra tô.Các loại thịt heo gồm chân giò, gan, tim, lưỡi heo đã nguội thì bạn đem ra thái thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn.Tiếp tục, lấy mỗi thứ một ít xếp lần lượt chân giò, lưỡi, gan, tim, thịt heo xay, tôm luộc, trứng và một ít hành lá vào. Cuối cùng chan nước dùng xấp mặt hủ tiếu là có thể thưởng thức.Nếu không muốn ăn hủ tiếu nước, các bạn xếp nguyên liệu vào như trên rồi chan nước sốt thay vì nước dùng. Sau đó, múc nước dùng ra chén và ăn kèm cùng với hủ tiếu.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên
Hủ tiếu Nam Vang Campuchia có thể ăn nước hoặc ăn khô tùy thích. Ảnh: Internet

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang Campuchia có phần hơi phức tạp và cầu kì. Nhưng đổi lại, thành quả bạn nhận được vô cùng xứng đáng. Món ăn với hương vị thơm ngon trên từng sợi hủ tiếu và từng miếng thịt, chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên đi hương vị đặc biệt này. Hủ tiếu Nam Vang Campuchia có điểm đặc biệt, vừa có thể ăn khô hay nước đều được. Khi ăn, nhớ chuẩn bị thêm chén tương ớt cay, một ít rau sống và vài lát ớt tươi để tăng thêm hương vị hấp dẫn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *