Đúng chuẩn mâm cơm Việt có đủ món mặn, xào, canh. Chị em cùng tham khảo nhé!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món:
Cá liệt kho
Canh bầu nấu ruốc
Mực xào chua ngọt
Tráng miệng: dưa hấu
Để nấu mâm cơm trên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cá liệt kho
Nguyên liệu: 350g cá liệt, 3 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 2 củ hành tím, 3g cà phê tiêu xay, 2 muỗng mắm, 2 muỗng mật ong (hoặc 1,5 muỗng đường phèn), 1/2 trái ớt sừng, 1 ít nước hàng, hành ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím đã giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm thì tắt bếp. Rồi cho thêm: dầu hào, mắm, mật ong, tiêu, nước hàng, ớt sừng cắt lát vào nấu sôi lên thành sốt, để nguội xíu rồi ướp với cá liệt tầm 30 phút để cá được thấm gia vị.
Sau đó cho lên bếp kho lửa nhỏ vừa, vớt thật sạch bọt nếu có nhé! Kho cá cho đến khi nước cá kho keo lại, thả ít hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Múc cá kho ra đĩa, trang trí ít hành ngò.
Mực xào chua ngọt
Nguyên liệu: 400g mực tươi, 1 cây rau cần, 1 trái cà chua, 1 miếng thơm (dứa), 1 củ tỏi, 3 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng mắm, 1 ít muối hồng, hạt nêm, bột canh (tùy thích).
Cách chế biến:
Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo. Rau cần cắt khúc, hành tây cà chua cắt múi cau. Mực làm sạch bụng mực, bỏ túi đen, rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Cho mực vào xào lửa lớn và đảo đều tay. Nêm thêm gia vị mắm, muối, tiêu. Rồi cho hành tây và cà chua vào xào lên. Thả thêm rau cần đảo đều tay rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Múc mực xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu nữa để mùi vị được thơm ngon. Món ăn này chấm kèm chén mắm mặn dầm ớt.
Canh bầu nấu ruốc
Nguyên liệu: 100g ruốc tươi, 300g bầu non, muối hồng, hành ngò, bột canh (tùy sở thích),1 muỗng dầu ăn, 1 ít tiêu xay.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và đầu hành lá đ.ập dập bằm nhỏ vào phi dậy mùi thơm. Thêm ruốc vào xào chín với ít muối hồng và tiêu xay. Nấu sôi nồi nước, nêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho bầu vào. Nấu sôi lên lại thì cho ruốc vào, nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị! Cuối cùng thả hành ngò vào, tắt bếp. Múc canh ra tô.
Tráng miệng: Dưa hấu
Chúc bạn thành công và ngon miệng với thực đơn cơm tối giản dị này nhé!
3 món ăn siêu ngon từ mực ‘vừa nghe thôi đã thèm’, bạn đã thử chưa?
Với vị ngọt tự nhiên và độ giòn giòn đặc trưng, mực tươi là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ngon từ mực và dành thời gian thưởng thức những món ăn đặc biệt này cùng gia đình nhé!
Mực xào chua ngọt
Nguyên liệu:
200gr mực tươi
củ hành tây
1 quả dứa
1 quả cà chua
Bột năng
Hành tím, hành lá, rau cần, gừng
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà
Mực xào chua ngọt
Cách làm:
1. Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo trên thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
2. Dứa gọt bỏ vỏ và mắt rồi thái lát mỏng. Rửa sạch cà chua và thái múi cau. Bóc vỏ hành tây và thái múi cau. Băm nhỏ hành tím và dầu hành lá. Thái chỉ gừng. Rửa sạch cần tây và hành lá, sau đó thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.
3. Đặt một chảo lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho mực vào và xào chín. Nêm chút nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa ăn. Sau khi mực chín, cho ra bát và để riêng.
4. Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên. Sau đó, cho dứa vào và đảo đều trong khoảng 5 phút. Thêm cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào chảo, rưới một chút dầu hào và tương cà, sau đó đảo đều.
5. Cho mực vào chảo và đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
6. Hòa bột năng với một ít nước, sau đó đổ vào chảo và đun cùng. Đến khi nước xào sệt lại, cho rau cần và hành lá cắt khúc vào chảo và đảo đều. Tắt bếp và thưởng thức.
7. Bạn có thể thêm dưa leo, cần tây, cà rốt… cũng rất phù hợp mà không làm thay đổi vị ngon của món ăn.
Chả mực
Nguyên liệu:
600gr mực
100gr thịt ba chỉ
150gr tôm sú
50g hành khô, tỏi
1 quả ớt
100gr hành lá, rau mùi
quả chanh tươi
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột
Chả mực
Cách làm:
1. Sau khi đã sơ chế mực một cách cẩn thận, cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu.
2. Nếu có cối đá, để hỗn hợp gia vị ngấm trong khoảng 1 tiếng rồi giã thật nhuyễn bằng cối đá, kết hợp chả mực thành hỗn hợp mịn để có món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng là cách làm chả mực ngon và đúng chuẩn nhất. (Nếu không có thì dùng máy xay)
3. Dùng tay có thấm một ít dầu ăn, nặn theo hình dạng mong muốn. Dầu ăn sẽ giúp tạo ra các miếng chả mực đẹp hơn và không bị dính vào tay.
4. Trên một chiếc chảo chống dính, đem chiên chín chả mực. Vớt chả mực ra khay có giấy thấm dầu để hấp thụ dầu thừa. Bày chả mực lên đĩa và có thể trang trí bằng cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, hoặc dưa leo thái lát để tạo điểm nhấn.
5. Dùng chả mực nóng kèm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm pha chanh tươi. Bạn có thể thêm chấm mắm ruốc hoặc tương ớt tuỳ ý.
Mực nhúng giấm
Nguyên liệu:
Mực tươi: 500gr
Nước dừa
Giấm
Rượu trắng
Hành tím, sả, ớt, gừng
Hành tây
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối
Mực nhúng giấm
Cách làm:
1. Rửa sạch mực và khứa caro trên thân mực để khi nhúng mực chín nhanh và có vẻ đẹp hấp dẫn.
2. Cắt hành tây thành những múi cau nhỏ. Đ.ập dập sả và cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm. Thái gừng thành sợi. Cắt hành tím và ớt thành lát.
3. Trên bếp, hâm nóng một muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, đổ 500ml nước dừa tươi, 80ml giấm, 3 muỗng đường và 1 muỗng muối vào nồi. Đun nước đến khi sôi lăn tăn. Thêm gừng, sả, hành tây và ớt vào nồi, tiếp tục đun sôi một lúc.
4. Khi nước giấm đang sôi, nhúng mực vào và đun đến khi mực chín. Sau đó, chấm mực với nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh.
5. Bạn có thể thưởng thức mực nhúng giấm ngon lành. Mực sẽ có độ giòn dai đặc trưng và giữ được hương vị ngọt tự nhiên. Nước dùng giấm chua chua, ngọt ngọt tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Chúc bạn thực hiện thành công!