Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Rau mầm đá không thử muối chua ngọt thì quá phí! Cứ mỗi độ đông về và đầu xuân năm mới, mầm đá Sa Pa lại hút khách hơn bao giờ hết. Loại cải mầm đá uống sương núi rừng, chịu gió lạnh mà lớn ấy lại trở nên ngọt thanh khó tả khi biết cách chế biến.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Chẳng thế mà nhiều chị em mê món cải mầm đá luộc dầm trứng, ăn vừa ngậy vừa ngon.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Nhưng ngoài luộc ra, mầm đá mang muối chua ngọt ăn vừa giòn ngọt vừa ‘đã cái miệng’ chống ngán khi Tết đến tốt lắm nha. Ngoài củ kiệu, dưa hành muối, hãy thử muối rau mầm đá để Tết thêm đậm vị nhé.

Cách làm mầm đá muối chua ngọt

Nguyên liệu cần thiết

Rau mầm đá – 1 cây to

Ớt, tỏi, giấm, muối, đường

Nước lọc, bình thủy tinh hoặc vại gốm

Cách thực hiện

Mầm đá mua về rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng. Thái miếng vát chéo.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Cho vào bát to hoặc chậu nhỏ cùng muối hạt xóc đều, để nghỉ khoảng 20 đến 30 phút rồi chắt bỏ nước.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Ớt bỏ hạt thái chỉ, tỏi thái lát nhỏ hoặc để nguyên tép.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Có thể dùng nước ấm 40 độ để pha. Hoặc đun sôi 1 lít nước, đường, muối, giấm rồi để nguội.

Xếp mầm đá vào hũ xen kẽ tỏi và ớt. Sau đó đổ phần nước đã nguội vào. Đậy kín nắp, để khoảng 1 ngày là mầm đá ngấu chua. Trời lạnh thì khoảng 2 ngày, thời tiết càng nóng thì mầm đá càng nhanh chua.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Hy vọng gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong dịp Tết để làm món chống ngán mà vẫn có thời gian thưởng thức món ngon cùng gia đình.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Chúc bạn thành công với cách làm mầm đá muối chua ngọt này nhé!

Muối dưa cải theo 2 cách này dưa vàng giòn, để lâu không nổi váng

Dưa cải muối chua là món ăn quen thuộc, giúp chống ngấy cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ. Để muối dưa vàng giòn và không bị nổi váng bạn có thể áp dụng cách này.

Cách muối dưa cải đúng chuẩn miền Bắc

Nguyên liệu

– Dưa cải: 1kg

– Muối: 60g

– Đường: 20g

– Hành tím: 5 củ

– Hành lá: 100g

– Ớt: 5 trái

– Giấm: 3 muỗng cà phê

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Cách thực hiện

– Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại. Phơi nắng sẽ giúp dưa muối vàng và giòn hơn. Sau đó bạn đem cải đi rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm.

– Bạn hòa tan 60g muối hạt 20g đường 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C).

– Xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi.

– Bạn dùng que tre lèn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn.

– Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2-3 ngày nơi thoáng mát.

– Khi dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức.

– Khoảng 3 ngày thì dưa cải sẽ đổi sang màu vàng, thấm vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn và vị chua chua mặn mặn của cải, hương thơm nhẹ của hành tím. Dùng dưa cải muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị. Nhanh tay vào bếp thực hiện thôi nào.

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Cách muối dưa cải không cần ngâm nước

Nguyên liệu

– Cải xanh: 1kg

– Hành tím: 5 củ

– Hành lá: 4-5 tép

– Gia vị: muối, đường

Mầm đá đừng luộc dầm trứng nữa, muối chua ngọt ăn Tết ngon phải biết

Cách thực hiện

– Khi chọn mua cải, nên chọn cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Khi mua về thì cắt bỏ đi những lá sâu bên ngoài.

– Mang cải ra phơi nắng cho cải héo đều từ trong ra ngoài. Nếu không gian nhà bạn không thể phơi nắng thì có thể để cải trong nhà ở nơi thông thoáng đến khi cải héo. Sau đó đem rửa với nước muối cho sạch.

– Hành lá rửa sạch cắt khúc 5cm. Hành tím rửa sạch cắt lát rồi để ráo nước.

– Đun nước sôi rồi đổ vào dưa để chần qua cho dưa quắt lại. Sau đó, vắt nhẹ cho dưa ra bớt nước rồi cho dưa vào chậu sạch. Cho thêm 1 muỗng canh muối, 4,5 muỗng canh đường vào dưa, bóp nhẹ để dưa ngấm gia vị.

– Xếp dưa cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá, nén lại cho chặt. Đặt lọ dưa muối ở nơi thoáng mát. Trong quá trình lên men dưa sẽ tự ra nước. Khoảng 2-3 ngày là dưa vàng và có thể ăn được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *