Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

Chẳng cần công thức cầu kì, nhưng hến xào xúc bánh đa vẫn luôn là món ăn vặt nổi tiếng của người miền Trung

Bạn đang đọc: Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

Một chút ngọt ngọt, béo béo của hến hòa quyện với vị cay nồng của rau răm mà lại được ăn kèm với những miếng bánh đa giòn rụm. Không những dễ làm, nguyên liệu đơn giản mà chính cả sự kết hợp độc đáo đó đã làm nên hương vị khó quên của món ăn đậm đà miền Trung này.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Ảnh: Đỗ Vinh

Để làm món hến xào xúc bánh đa, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 100-150g thịt hến

– 1/2 củ hành tây

– 2,3 củ hành khô tím

– Một ít hành lá

– 1 nắm lá răm (nguyên liệu này khá quan trọng. Vì hến có tính hàn nên cần có chút rau răm để trung hòa lại)

– 1 thìa cà phê bột canh

– 1 thìa cà phê dầu hào

– 1/3 thìa cà phê đường

– Một chút tiêu

– Bánh đa vừng (bánh tráng)

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Ảnh: Đỗ Vinh

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt hến rửa sạch (bạn có thể mua tươi về luộc rồi đãi vỏ hoặc dùng hến đã đãi sẵn có bán trong siêu thị cũng được. Tuy nhiên dùng thịt hến tươi sẽ ngon hơn đấy).

– Hành tây, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ

– Hành lá, rau răm thái nhỏ

– Gia vị cần thiết

Các bước thực hiện

– Bước 1: Đợi chảo nóng rồi đổ vào một ít dầu để phi hành tím cho thật thơm.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

– Bước 2: Cho tiếp hến và hành tây băm nhỏ vào chảo, nêm bột canh, đường, dầu hào rồi đảo đều tay trên bếp lửa lớn để nguyên liệu được săn, nhưng không mất đi nước ngọt của hến.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

– Bước 3: Đảo đều tay cho đến khi nước hến trong chảo cạn, thịt hến săn dần sau đó đổ rau răm vào đảo thật nhanh tay và tắt bếp. Lưu ý không khi cho rau răm vào không nên để quá lâu, sẽ khiến món ăn bị nồng. Đừng quên cho vài quả ớt khi xào hến để món ăn “chuẩn vị” cay “xé lưỡi” của mảnh đất miền Trung thân thương bạn nhé!

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

– Bước 4: Rắc thêm hạt tiêu bắc, trộn đều và trưng bày ra đĩa. Đừng quên đặt cạnh đó mấy miếng bánh đa vừng bạn nhé! Hến có vị ngọt, bánh đa cho vị bùi sẽ tạo nên món ăn cực kì thú vị.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Vậy là món hến xào đã hoàn thành rồi!

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Bạn có thể dùng chung hến xào với cơm hoặc bánh đa tùy theo ý thích.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Ảnh: @hayuayua

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Hến xào hay cơm hến đều là món ăn nổi tiếng ở xứ Huế.

Chỉ vài bước đơn giản mà đảm bảo kể cả những người vụng về nhất cũng có thể làm được và sản phẩm thì hứa hẹn cả gia đình sẽ phải mê ngay đấy! Món ăn này cực phù hợp để làm “mồi nhậu” cho “anh xã”, cũng có thể đơn giản là để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức những hương vị mới lạ. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà chưa bắt tay vào làm món hến xào thơm ngon này ngay nhỉ?

Về xứ Cồn: “Tìm trong vị hến một dòng Hương xanh”

Tôi đã tò mò tìm về món ăn dân dã nơi Cồn Hến ngay khi đặt chân đến đất cố đô cũng chỉ bởi câu thơ trên của một thi sĩ…

Cồn Hến (Phường Vĩ Dạ, TP. Huế) cách trung tâm thành phố vài ki-lô-mét, gồm mấy xóm nhỏ nhưng luôn đông khách. Ai ghé Huế cũng muốn qua nơi được coi là “đảo ẩm thực Huế” này để ăn một tô cơm, bát bún hến thơm nức, ngọt mát tận chân răng.

Gọi là cồn bởi nơi đây là bãi đất phù sa rộng, nổi lên giữa dòng Hương, một bên là Gia Hội, bên kia là Vĩ Dạ, thích hợp cho “họ” nhà hến sinh sôi nảy nở. Thêm nữa, dòng nước ở đây trong vắt, ít phù sa, có thêm một lớp bùn sâu tích tụ, rất thích hợp cho loài này sinh trưởng nên hến ở Cồn Hến nổi tiếng là ngon nhất xứ Huế.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Cháo mực

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Một góc Cồn Hến ở khúc ngoặt của sông Hương, nơi nổi tiếng của các món ăn chế biến từ hến, trong đó đặc sắc nhất chính là cơm hến.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Nước sông Hương khi chảy qua Cồn Hến thường trong vắt, ít phù sa và phèn, dưới đáy phủ một lớp bùn sâu, rất thích hợp cho sự sinh trưởng nên con hến ở đây ngon đến nỗi được xếp vào hàng thực phẩm tiến cung cho vua chúa. Trong ảnh là những người lặn mò hến mưu sinh dù là ngày đông lạnh cóng tay chân hay giữa trưa nắng gắt.

Ít ai biết rằng, để có món cơm hến nổi tiếng đất cố đô, những người dân xóm Cồn phải lặn, ngụp nhọc nhằn mới có được. Mỗi ngày ở Cồn Hến bắt đầu bằng tiếng máy cào hến, xé tan không khí tĩnh mịch. Ngoài ra, rất nhiều người khác mưu sinh bằng nghề cào, mò bắt hến trưởng thành bằng tay hoặc bằng cào răng tre. Đó là dụng cụ có khoảng từ 180 đến 200 răng tre, vót nhỏ hơn chiếc đũa, đan hình cánh cung rẻ quạt và có đáy đan bằng tre giữ lại hến ở trong cào.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Một gia đình đang chọn phân loại từng mẻ hến trên thuyền, sản phẩm của không biết bao nhiêu lần lặn xống, ngoi lên mò bắt hến trên khúc sông Gia Hội của cậu con trai dưới mặt nước.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Để có được những con hến nhỏ bé ngon lành, người xứ Cồn phải lặn, phải cào, phải đãi từ trong bùn nước mênh mông sâu thẳm mà chẳng ngại khó khăn. Thậm chí cả những người già cũng lặng lẽ móc hến ven bờ cạn ở các khúc sông chảy quanh thành nội Huế.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Hến được cào từ lúc chạng vạng sáng, rửa qua cho sạch bùn và chuyển về các lò hến. Đối lập với sự ồn ào của một thành phố du lịch như Huế, ở Cồn Hến, những người phụ nữ xóm Cồn như chị Bé trong ảnh lại ngày nối ngày lặng lẽ đãi sạch hến dưới chân Đ.ập Đá bán cho các chủ lò.

Khi hến ở Cồn ít dần đi, nhiều gia đình chuyển sang khúc sông Gia Hội đ.ánh bắt. Họ ngụp, lặn cả ngày dưới bùn nước, mỗi ngày cũng chỉ được khoảng hơn 2kg hến bán lại cho các chủ lò luộc hến. Mỗi ngày các lò ở Cồn nấu vài chục tấn hến. Đó là các công đoạn rửa, luộc và lại phải đãi mới có được thứ nước hến và thịt hến trắng mềm, ngọt mát đến tận chân răng. Và cho đến khi các bà các chị ở Cồn Hến cất công chế biến nhiều công đoạn nữa thì một tô cơm hến ngon lành mang vị ngọt mát của hến, cay nồng của gia vị, béo ngậy của phù sa mới đến bàn ăn của thực khách.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Sau khi ngâm 2 đến 3 ngày để hến nhả hết bùn bẩn, tất cả hến được luộc trong một chiếc chảo lớn…

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
…và được tách khỏi vỏ, đãi phân loại: hến to dùng để xào, nấu cháo, con nhỏ mới dùng chế biến cơm hến.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Lò chế biến hến thành phẩm của một gia đình ở cuối Cồn Hến với những làn khói trắng và mùi hến luộc thơm nức.

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”
Khi đã sạch, hến được lấy thứ nguyên liệu quan trọng là phần thịt (người Huế gọi là mặt hến).

Mang hương vị ẩm thực xứ Huế về căn bếp nhà bạn với món hến xào xúc bánh đa “cay xé lưỡi”

>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cà Tím Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon Hấp Dẫn


Tô cơm hến dân dã làm từ những nguyên liệu đơn giảm nhưng có đầy đủ hương vị Huế từ mặn, ngọt, cay, chua, nguội, nóng, bùi, giòn…

Trọng Chính

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *