Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Đảm bảo lòng heo khìa nước dừa sẽ không khiến bạn phải thất vọng về độ ngon và hấp dẫn.

Lòng khìa nước dừa là món ăn ngon và hấp dẫn của người miền Nam. Nếu nhà đang thiếu món lai rai hoặc chỉ đơn giản là ăn với cơm, bạn cũng có thể làm món này để thưởng thức. Dưới đây là cách làm lòng già khìa nước dừa của bạn Mộc Anh (Củ Chi, Tp HCM), các bạn có thể tham khảo nhé:

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Mộc Anh là người rất thích nấu ăn, cô thường xuyên chia sẻ nhiều công thức hấp dẫn trên mạng xã hội.

Nguyên liệu:

– 3kg lòng già lợn

– 1 trái dừa tươi khoảng 500ml (nước ngọt)

– Gia vị, tỏi, hành, ớt

– Rau sống dưa leo bánh mì ăn kèm

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế lòng

Cho lòng già vào chậu, cho bột mì vào nhào tầm 5-7 phút là xong, đem rửa lại với nước sạch 3-4 lần.

Sau đó, cho chanh với muối hột vào chậu lòng già, bóp mạnh tay nhiều lần cho ra hết nhớt.

Lộn lòng ra, cắt bỏ hết lớp mỡ. Có thể cho lòng vào nước ấm với xíu nước mắm chần sơ để dễ lọc bỏ mỡ.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Rửa lại vài lần cho sạch hoàn toàn.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Bước 2: Luộc sơ lòng

Cho lòng vào nồi nước lạnh, cùng ít nước mắm sau đó luộc sôi khoảng vài phút để khử mùi. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Bước 3: Ướp lòng

Cho lòng ướp với tỏi ớt củ hành băm nhỏ cùng ngũ vị hương, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu màu điều, đường, bột ngọt. Bạn ướp với các loại gia vị trên theo khẩu vị của gia đình.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Bước 4: Làm lòng khìa nước dừa

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng sau đó phi thơm hành tỏi rồi cho lòng vào, đảo rồi thêm nước dừa. Đun liu riu ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn keo lại là được.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Lòng khìa nước dừa chín, thái thành miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa, ăn kèm bánh mì, rau thơm hoặc ăn với cơm đều ngon. Lòng mềm hơi dai ngon, ngòn ngọt, thơm nức mũi.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Chúc các bạn thành công!

Hủ tiếu Hồ ăn với lòng heo khìa lạ miệng ở Sài Gòn

Bánh hủ tiếu mềm, giống mì lá, ăn với lòng heo khìa, nước dùng dậy mùi thuốc Bắc, tỏi phi được nhiều người yêu thích.

Hủ tiếu Hồ còn có tên gọi khác là “hủ tiếu Triều Châu”, do bắt nguồn từ Triều Châu, không phổ biến ở Sài Gòn. Muốn tìm món này, du khách phải đến khu người Hoa ở quận 8, quận 6, quận 11… ghé các quán hủ tiếu lâu năm mới có. Khác với đa số món hủ tiếu ở Sài Gòn, hủ tiếu Hồ ăn kèm cải chua, lòng heo khìa và nước dùng đậm màu như nước phá lấu, dậy mùi thảo mộc.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Bát hủ tiếu hồ ăn với bao tử, tim heo.

Thành phần chính của hủ tiếu Hồ là nội tạng heo, chủ yếu là bao tử và tim heo. Một số nơi dùng thêm tai heo sần sật. Một người bán hủ tiếu Hồ ở quận 7 (TP HCM) cho biết công đoạn tốn thời gian và kỳ công nhất là khâu sơ chế nội tạng sao cho hết mùi, bởi mùi nội tạng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị món ăn. Thông thường, người ta chà xát nội tạng với muối, nước cốt chanh cả mặt trong lẫn ngoài (với bao tử) để loại sạch nhớt, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Sau khi làm sạch nội tạng, đầu bếp đem đi khìa để hãm béo. Nội tạng ướp với đủ loại gia vị như ngũ vị hương, hạt nêm, đường, mắm… Đặc biệt, hoa hồi và một số vị thuốc Bắc là không thể thiếu. Nhìn qua, màu nước khìa tương tự màu nước phá lấu nhưng loãng và không béo. Vị thanh, thơm nhẹ. Tuy nhiên, với người không quen món ăn có vị thuốc Bắc thì mùi nước dùng khá lạ, không dễ ăn.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Bánh hủ tiếu dẹp.

Điểm nhấn tạo nên đặc trưng của hủ tiếu Hồ là cải xá bấu và cải chua. Cải xá một loại củ cải trắng muối của người Hoa, vị ngọt, mặn vừa phải, dậy mùi củ cải nhè nhẹ. Cải chua vừa giúp hực khách ăn đỡ ngấy, vừa tạo hương vị “có một không hai”. Hủ tiếu Hồ đúng điệu là phải dùng bánh hủ tiếu mềm “nhà làm”. Bánh hủ tiếu giống lá mì, dày hơn các loại hủ tiếu mềm khác một chút. Bát hủ tiếu được điểm thêm chút hành lá và tỏi phi thơm, không ăn kèm rau.

Khi ăn, thực khách nêm giấm Tiều hợp khẩu vị. Các loại lòng heo chấm với chén nước chấm pha nước tương, giấm Tiều và sa tế xào. Ngoài ra, tại quận 6 còn có món hủ tiếu Hồ chay nổi tiếng, phục vụ người ăn chay. Một tô hủ tiếu Hồ có giá khoảng 50.000 – 80.000 đồng, tùy nơi bán.

Mang phần dài ngoằng của con lợn đem khìa nước dừa được món nhâm nhi ngon quên sầu

Sa tế, nước tương, giấm Tiều dùng làm nước chấm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *