Có dịp du lịch Nha Trang, du khách đừng quên mua ngay vài chai món đặc sản này về thưởng thức hoặc làm quà cho người thân nhé!
Đến với thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, chắc chắn du khách khó có thể kiềm lòng trước cảnh biển đẹp vô cùng. Nơi đây cũng có đủ loại hải sản tươi ngon khiến ai cũng mê đắm. Không chỉ vậy, nơi đây còn có một món đặc sản khiến du khách tò mò, chính là những chai mắm ruột cá.
Loại mắm này được người dân chế biến để ăn dần, đặc biệt là vào dịp cuối năm, khi thời tiết bắt đầu se se lạnh. Lúc này, mắm ruột cá có vị hơn đăng đắng lại ngọt ngọt, béo ngậy, đậm đà sẽ khiến bát cơm nóng hổi thêm phần hấp dẫn.
Khi chế biến cá, người ta thường bỏ phần ruột, nội tạng của cá đi. Thế nhưng ở đây, người dân lại gom các loại ruột cá như cá thu, cá bò, cá ngừ… lại, đem ủ chung với muối biển trong một thời gian sẽ trở thành mắm ruột cá.
Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để chế biến ra những chai mắm ruột cá chất lượng nhất lại đòi hỏi tay nghề công phu từ những người làm mắm. Ruột cá được lấy và chọn lọc từ các loại cá biển tươi ngon, ví dụ như cá bò, cá ồ, cá ngừ. Những loại cá này thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 3.
Điều quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý để món mắm ruột cá đạt tiêu chuẩn “đặc sản Nha Trang” đó chính là phải chọn mua cá thật tươi, sau đó, đem về và mổ ra để lấy ruột. Người làm mắm sẽ cẩn thận loại bỏ chất bẩn, cạo sạch nhớt bên trong, sau đó cắt nhỏ và không được rửa nước!
Tiếp theo, người ta cho ruột cá vào chai nhựa hoặc lọ thuỷ tinh. Bí quyết để làm mắm ruột cá ấy là phải bỏ vào đó một chút nước m.áu của mang cá vắt được. Làm vậy sẽ giúp món mắm ruột cá thêm thơm ngon hơn.
Cuối cùng, người làm mắm sẽ ướp muối hột với ruột cá, theo tỉ lệ hai ruột một muối. Sau đó đậy hũ thật kín để tránh ruồi muỗi bâu vào. Sau khi ướp muối, mắm ruột cá có thể ăn được sau khi đem phơi chừng 3 nắng khoảng từ 2 đến 3 ngày, mùa mưa thì 3 đến 4 ngày. Ngay khi mắm bầm đen, bên trên có váng mờ trắng đục, lấy đũa khuấy đều, ruột gan tiêu gần hết và mắm dậy được mùi thơm, nghĩa là mắm đã chín. Nếu để nhanh quá thì mắm chưa thấm, còn lâu quá thì mắm ngấu chỉ còn nước sẽ không ngon.
Với món mắm ruột cá này, bạn không thể ăn sống được bởi sẽ rất mặn và tanh. Nên một trong những cách phổ biến, được nhiều người dân địa phương chọn đó là đem kho với thịt ba chỉ, hay da heo thì mới đúng điệu. Ngoài ra, những người sành ăn thì thường thưởng thức mắm ruột cá kho cùng với cà bát thì chỉ có ngon mê li. Cà bát kho mắm ruột cá ăn cùng cơm nóng là hao cơm nhất.
Đặc biệt hơn, có nhiều người lại thích ăn mắm ruột cá chấm với thịt luộc, ăn kèm với dưa leo, rau sống, xoài non bằm sợi, chuối chát, khế chua,… Miếng khế hay miếng dưa leo quệt vào chén mắm ruột kho với thịt ba chỉ, sẽ giúp bữa ăn thêm ngon hơn. Mắm ruột cá còn dùng làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn cũng rất hợp, ăn mãi không biết ngán.
Khi mua mắm này làm quà tặng đặc sản trở về từ Nha Trang, du khách sẽ không cần phải lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm, bởi hầu hết người bán sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến an toàn, sạch sẽ những vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Bởi vậy, bạn có thể mua vài chai mắm ruột cá độc đáo này về để thưởng thức và làm quà cho người thân, gia đình. Đặc sản này sẽ khiến mâm cơm hằng ngày của bạn mới mẻ hơn bình thường một chút.
Hiện nay, mắm ruột cá đã xuất hiện nhiều hơn tại các cửa hàng. Du khách khi đi du lịch Nha Trang có thể ghé mua món đặc sản này tại chợ Đầm hoặc chợ cá bất kỳ.
Điểm mặt 3 công thức làm cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang đổi vị cho cả nhà
Nếu đã chán ăn cơm chiên thì để Bách hóa XANH bày bạn 3 công thức làm cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang đổi vị cho cả nhà nha.
Những người dân xứ biển Nha Trang thơ mộng chắc hẳn chẳng còn xa lạ gì với món cơm chiên muối é đặc sản của vùng mình. Bạn đã biết cách làm cơm chiên muối é thơm ngon mà tận dụng được phần cơm nguội sau bữa ăn? Cùng điểm mặt 3 công thức món ngon cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang đổi vị cho cả nhà nhé.
1Cơm chiên muối é
i Nguyên liệu làm món cơm chiên muối é
1 chén cơm nguội
Lá é (còn gọi là quế trắng)
Gia vị: Hạt nêm, muố
i3 củ hành tím
Nguyên liệu món cơm chiên muối é
Mẹo hay
– Khi chọn lá é, bạn chọn những lá xanh, không bị dập hay úng nước. Bạn nên chọn cây có nhiều lá non vì lá non chứa nhiều tinh dầu, khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn.
– Lá é đã tẩm nước đã bị hư nên không chọn, bạn cũng không nên chọn những lá quá non vì không có nhiều mùi thơm
Cách làm món cơm chiên muối é
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Lá é sau khi mua về rửa sạch (có thể rửa với nước muối cho sạch hơn) rồi bằm nhuyễn.
Sơ chế hành tím và lá é
Bước 2 Chiên cơm
Cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tím băm vào phi lên cho thật thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần cơm nguội đã chuẩn bị vào chiên, đảo đều cho tới khi cơm có màu hơi vàng giòn, săn lại là được.
Phi hành và chiên cơm
Bạn cho tiếp khoảng 3 muỗng cà phê hạt nêm vào cơm rang, tiếp tục đảo đều cho cơm ngấm gia vị.
Cuối cùng bạn cho phần lá é băm vào, trộn đều cùng với cơm chiên. Bạn đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho cơm săn hơn, hạt cơm ráo và có màu xanh bắt mắt của lá é là đã hoàn thành rồi.
Thêm hạt nêm, lá é và chiên tới khi có màu xanh
Thành phẩm
Cơm chiên chín, tơi và săn lại ăn rất vừa miệng. Vị lá é đặc trưng cùng màu xanh của mình làm cơm chiên có màu sắc hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Thành quả cơm chiên muối é
2Cơm chiên muối é nấm đùi gà
Nguyên liệu món cơm chiên muối é nấm đùi gà
1 chén cơm nguộiLá é trắng (quế trắng)
Nấm đùi gàHạt nêm
Mẹo hay
Cách chọn nấm đùi gà tươi ngon
Dựa vào hình dạng nấm
– Bạn chọn những loại nấm mà cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nấm đã nở thì những lá tia trên mũ nấm phải là chuỗi đều, đẹp, khô ráo.
– Bạn chọn nấm không dài quá 15cm. Nếu nấm quá dài bên trong sẽ dần bị rỗng xốp khiến nấm mất ngon.
– Quan sát mũ nấm lành lặn, không dập nát thì là nấm tươi
Dựa vào màu và mùi nấm
– Nấm đùi gà thường màu trắng. Nếu thân nấm có đốm nâu, bị chảy nhớt thì có thể là nấm đã hỏng.
– Nấm có mùi hạnh nhân rõ nhưng không nồng thì là nấm ngon.
Dựa vào cảm giác khi sờ
Bạn nên chọn những cây nấm khi dùng tay sờ thấy khô thì là nấm bảo quản được lâu hơn so với những loại khi ấn bị đàn hồi vì có thể chúng đã hút nhiều nước.
Cách làm món cơm chiên muối é nấm đùi gà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lá é bạn cắt nhỏ, cho vào cối xa
y nhuyễn.
Nấm đùi gà mua về rửa sạch sau đó dùng tay xé thành từng thớ nhỏ vừa ăn.
Sơ chế lá é, nấm đùi gà
Bước 2 Xào nấm đùi gà
Bạn xào phần nấm đùi gà chung với khoảng 3 muỗng cà phê hạt nêm trong 10 phút, xào tới khi nấm khô và săn lại một chút là được.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần lá é xay nhuyễn vào xào. Cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào chung, nêm nếm cho vừa ăn.
Xào nấm đùi gà
Bước 3 Chiên cơm
Bạn cho phần cơm nguội vào xào với lá é trong chảo khoảng 5-7 phút tới khi cơm săn lại và có màu xanh của lá é tiết ra là được.
Cuối cùng cho phần nấm đùi gà đã xào bên trên vào chiên cùng cơm và lá é trong 2-3 phút nữa rồi tắt bếp là đã xong món ăn rồi.
Chiên cơm
Thành phẩm
Cơm chiên có màu xanh đặc trưng của lá é. Phần thịt nấm đùi gà mềm, xốp, thơm. Hương vị the the của lá é kết hợp cùng vị ngọt, dai dai của nấm vô cùng tuyệt vời.
Thành phẩm cơm chiên muối é nấm đùi gà
3Cơm chiên muối é tôm
Nguyên liệu làm món cơm chiên muối é tôm
1 chén cơm nguội
200g tôm
3 nhánh lá é1 củ hành tím
Gia vị: Muối, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
Mẹo hay
Bạn nên để cơm nguội vào ngăn đông tủ lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi chế biến để cơm tơi, săn lại, cứng cáp, khi chiên không bị nát.
Cách chọn tôm tươi ngon
– Tôm tươi thì thân hơi cong, thịt căng chắc. Tôm hỏng thì thân cong hình tròn
– Nên chọn tôm có phần vỏ nguyên vẹn, đầu và chân tôm gắn chặt với thân
– Cầm con tôm lên cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm nhớt, dính thì không nên mua vì có thể là tôm ươn.
Nguyên liệu món cơm chiên muối é tôm
Cách làm món cơm chiên muối é tôm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mẹo để cơm nguội chiên ngon hơn
Lá é bạn lấy lá non, rửa sạch rồi giã với muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt. Giã tới khi nát hết lá.
Tôm bạn lột vỏ, bóc đầu, rút chỉ ở lưng rồi rửa sạch. Sau đó bạn ướp tôm với 1 củ hành tím băm, muỗng cà phê nước mắm, muỗng cà phê ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay
Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm đúng cách
– Bạn dùng tay bẻ đầu tôm
– Sau đó dùng tay lột phần vỏ tôm ở bụng trước rồi sau đó lột vỏ xung quanh thân tôm. Phần vỏ đuôi thì bạn dùng tay nắm lấy rồi rút ra là được.
– Muốn lấy chỉ tôm, bạn dùng dao rạch một đường dọc sống lưng tôm để chỉ tôm lộ ra. Bạn dùng tiếp dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm ra cẩn thận, không để chỉ tôm bị đứt.
Cách bỏ vỏ và chỉ tôm
Bước 2 Làm cơm chiên
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bạn đợi tới khi dầu nóng thì cho phần tôm đã ướp gia vị vào xào tới khi tôm chín rồi vớt tôm ra.
Chiên tôm
Bạn tiếp tục cho cơm vào chảo vừa xào tôm khi nãy rồi xào trên lửa lớn 4-5 phút nữa cho cơm săn lại, bóng bẩy từng hạt.
Cơm đã săn, bạn thêm tôm và muối é giã vào trộn đều lên tới khi cơm có màu xanh bắt mắt. Cuối cùng thì bạn nêm nếm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp là xong.
Chiên cơm với lá é và tôm
Mẹo hay
– Nếu sau khi xào tôm xong chảo bị khô, bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi mới xào cơm để cơm không khô và dễ cháy nha.
– Bạn nên trộn cơm với lá é sau khi cơm đã chín thì thành phẩm sẽ có màu đẹp mắt hơn.
Thành phẩm
Cơm chiên muối é tôm là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngon và hình thức đẹp mắt. Màu xanh xanh của cơm lá é hòa quyện với màu đỏ hồng của tôm tươi vô cùng hấp dẫn. Vị hơi the của lá é được cân bằng bởi vị ngọt của tôm tạo nên món ăn không thể chối từ.
Thành quả cơm chiên muối é tôm
Trên đây là 3 công thức làm cơm chiên muối é đặc sản Nha Trang đổi vị cho cả nhà. Bạn hãy lưu lại ngay và chiêu đãi gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.