Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa
Rate this post

Đây hẳn sẽ là món ăn rất xa lạ với những người sống ở thành thị. Món ngon với ngó khoai dưới đây sẽ giúp chị em “gây nghiện” cả nhà.

Bạn Trần Thu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ đơn giản mà thơm ngon.

Phân loại dải khoai (hay còn gọi là ngó khoai, bồng khoai)

Có nhiều loại dải khoai, nhưng thường gặp nhất là những loại sau: khoai nước đỏ và trắng (dải khoai dài, ngứa. Lớp vỏ bao ngoài màu tím đỏ hoặc xanh); khoai ngọc môn (giống khoai của Thái Lan. Dải khoai mập mạp, ngắn và không ngứa, màu xanh trắng); khoai nước trắng (người Thái Tây Bắc gọi là bon ngọt. Loại này thân khoai màu trắng xanh, giữa tim lá có 1 chấm tròn đen to cỡ đầu ngón tay. Loại này không hề ngứa, dải khoai dài, trắng xanh)…

Cách chọn mua ngó khoai

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

Dải khoai ngứa đỏ và xanh nhặt vỏ khó, nếu nấu không khéo dễ bị ngứa hoặc nhẹ hơn là lăn tăn ngứa, nhưng thơm và đậm vị hơn;

Dải khoai ngọc môn ưu điểm rõ rệt là không hề ngứa, tước vỏ nhanh, nhưng vị nhạt và không thơm;

Dải khoai trắng (cây bon ngọt) là cực phẩm rồi, vừa không ngứa mà vị đậm đà, nấu lên ngọt thỉu…

2. Cách làm ngó khoai

Làm lúc mới mua về, dải càng tươi cạo vỏ càng dễ và nhanh. Cạo ngược từ gốc đến ngọn dải khoai. Nếu dải hơi se khô thì ngâm trong chậu nước có pha chút muối, để ráo nước rồi nhặt vỏ (cạo vỏ).

Có nhiều người chọn cách rửa sạch, luộc qua rồi tước vỏ rất nhanh. Nhưng cá nhân mình thì thích ngồi cạo vỏ sống hơn. Nhặt sạch vỏ, ngắt khúc tầm 5 – 6cm là đẹp.

Làm sạch, rửa lại, để ráo nước, đun nồi nước sôi bỏ vài hạt muối cho dải khoai vào luộc sơ. Trút ra rửa lại dải khoai dưới vòi nước.

3. Nấu canh ngó khoai với thịt ba chỉ và đậu phụ

– Nguyên liệu

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

2 bó dải khoai đã sơ chế

Thịt ba chỉ 150g thái con chì.

Đậu phụ 1 bìa cắt con chì, rán qua (lúc nấu không bị vỡ, nát)

Mắm tôm 1 thìa canh

Mẻ 2 thìa (hoặc hơn tùy độ ngấu)

Hành lá, rau ngổ thái khúc; hành khô, tỏi đ.ập dập, băm nhỏ

Mắm, muối…

Cách nấu:

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

Phi thơm hành khô, cho ngó khoai vào xào qua. Nêm chút mắm, muối cho ngấm (chỉ cho ít gia vị vì mắm tôm đã có nhiều muối).

Đổ nước sâm sấp mặt khoai, cho mắm tôm, đun sôi, hạ vừa lửa.

Xào thịt ba chỉ và đậu phụ thái với một chút mắm cho ngấm rồi trút vào nồi dải khoai om tiếp đến khi độ mềm vừa ý.

Lọc mẻ, đun sôi, kiểm tra mặn nhạt và chua theo khẩu vị gia đình.

Cho rau ngổ, hành lá và tỏi băm vào đun sôi rồi tắt bếp.

Canh khoai vị đậm đà, ngọt từ thịt và khoai, vị chua nhẹ thơm thơm của mẻ, dậy vị của mắm tôm (không hề hôi nhé).

Lưu ý :

Một mẹo nhỏ khi nấu dải khoai mà không lo bị ngứa: Bạn không nên dùng đũa, hãy dùng muôi và thìa trong quá trình nấu cho an toàn, khỏi bị lăn tăn ngứa nhé.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ và sốt me

Món ăn lạ mà thú vị với nguyên liệu đơn giản, dễ làm này để đãi người thân hay khách đến nhà nhé.

Mát lành canh ngó khoai nấu mẻ không lo bị ngứa

Nguyên liệu:

– 200g thịt ba chỉ

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 1 quả dưa leo

– 1 nhánh me nhỏ (loại dùng nấu canh chua)

– Đường, nước mắm, ớt, hành lá

– Rau quế.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng.

– Đổ thịt vào nồi nước lạnh, đun sôi, đun tầm 8 phút, tùy theo miếng thịt dày hay mỏng. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi.

– Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun thịt lâu, sẽ làm thịt không ngọt và da không dai.

– Đợi thịt nguội, vớt ra đĩa, thái lát mỏng hay dày theo chiều dọc để dễ cuốn.

– Dưa leo, cà rốt thái sợi.

– Me đổ ra bát, thêm vào ít nước sôi, nghiền cho me tan. Lấy nước cốt me, bỏ hạt.

– Đổ nước cốt me vào nồi nhỏ, đun sôi, thêm ít ớt bột, hành lá thái nhỏ. Nêm vào nồi khoảng một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường, đun sôi đến khi hỗn hợp nước cốt me sánh đặc, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nêm hơi ngọt ngọt, chua chua là vừa ăn.

– Để miếng thịt ba chỉ ra đĩa, bên trên xếp vài cọng dưa leo, cà rốt, rau quế, cuộn tròn lại. Bạn có thể dùng tăm để ghim cố định.

– Đổ nước cốt me đã nấu ra dĩa, bên trên xếp vào lát thịt đã cuộn rau. Chấm kèm với nước cốt me.

Có thể dùng làm món khai vị khi nhà có khách cũng hay và đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *