Mẹ đảm chia sẻ cách làm mực nhồi thịt hấp ngon ‘tuyệt cú mèo’, cách làm cực dễ

Cách làm món mực nhồi thịt hấp sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm của mình. Mực là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình bởi không chỉ ngon mà mực còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mực có thể phối với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn đa dạng.

Mực có thể chế biến theo nhiều cách khác như mực nướng, xào, chiên, hấp….

Nêu là một tín đồ của các món mực thì chắc hẳn bạn đang tìm kiếm thêm nhiều công thức để có được món ăn ngon cho gia đình phải không nào? Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ mang đến cho bạn cách làm mực nhồi thịt hấp với công thức của chị Ngô Tuyết Phượng (sinh năm 1987, Bình Dương). Cùng vào bếp ngay nhé!

Đang là một người kinh doanh buôn bán tự do, sẵn có niềm đam mê nấu ăn nên mỗi khi có thời gian rảnh, chị Phượng sẽ lên mạng tìm tòi và học hỏi những cách làm món ăn ngon để thực hiện cho gia đình.

Chia sẻ về món ăn này, chị Phượng nói: ”Khi xem trên các nhóm nấu ăn, YouTube, mình thích cách tạo hình mực hấp hình nải chuối. Mình rất thích và nay mình có làm thử cho gia đình. Món ăn nào cũng vậy, mình nghĩ nguyên liệu tươi ngon sẽ quyết định vị ngon của món ăn đó. Mực chọn con tươi ngon, sờ tay thấy thịt chắc không có mùi hôi. Các nguyên liệu như thịt và rau củ cũng quan trọng không kém.

Khi làm xong mình có chụp lại và chia sẻ trên facebook thì cũng có nhiều bình luận khen khiến mình rất vui dù biết là tạo hình nải chuối của mình cũng còn chưa đẹp lắm vì lần đầu làm nên chưa kinh nghiệm. Do lần đầu làm nên mình cũng hồi hộp, không biết là mình hấp xong rồi xếp tạo hình chuối được không. Khi xếp ra hình chuối rồi cả nhà nhìn ai cũng thích thú, còn nói chuối này chín quá rồi và hơi mập nha vì mình dồn thịt nhiều với quét nghệ hơi quá tay”.

Ngoài món mực nhồi thịt hấp, chị Phượng còn làm 1 món ăn khác từ mực, đó là mực dồn thịt chiên giòn vì nhà chị ai cũng thích ăn mực.

Cách làm mực nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

Mực ống tươi 10 con

Thịt nạc có lẫn mỡ xay nhỏ 200g

Mộc nhĩ

Cà rốt

Bột nghệ hoặc nghệ tươi

Các bước làm:

– Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch băm nhỏ. Cà rốt 1/2 củ cắt nhỏ.

– Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng.

– Râu và vây mực xay hoặc băm nhỏ trộn đều với thịt xay, cà rốt, mộc nhĩ, hành khô băm, hành lá. Nêm ít gia vị, dầu hào, tiêu.

– Cho hỗn hợp trên vào con mực rồi dùng tăm ghim lại để nhân không ra ngoài khi hấp. Chú ý nhồi nhân không quá nhiều dễ bị bục khi hấp.

– Bột nghệ mình cho ít ra chén cho thêm nước vào khuấy đều. Nếu dùng nghệ tươi thì bỏ võ giã nhuyễn, cho ít nước vắt lấy nước cốt.

– Quét nước nghệ lên đều thân mực. Dùng tâm nhọn đ.âm vài lỗ lên thân mực để khi hấp mực không bị bục nhân ra ngoài.

– Chuẩn bị nồi hấp, cho mực vào tầm 15-20 phút với lửa vừa.

– Tạo hình nải chuối: cắt phần thân bông cải xanh, đặt lên đĩa rồi xếp các con mực vào theo hình nải chuối.

– Ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc tương xí muội tuỳ thích.

Chúc bạn thành công!

Cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon đơn giản dễ làm

Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn làm từ hải sản thì không nên bỏ qua các làm mực chiên bơ tỏi được hướng dẫn dưới đây nè.

Món mực chiên bơ tỏi này có vị béo của bơ nhưng không gây ngậy, kết hợp cùng với hương vị giòn dai của mực đem lại cảm giác vô cùng ngon miệng. Đây là một món ăn thơm ngon dễ làm tại nhà có thể ăn kèm cơm, có thể làm món ăn vặt dành cho các bạn nhỏ trong gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm mực chiên bơ tỏi

Để làm được món mực chiên bơ tỏi thì sẽ có rất nhiều loại mực trên thị trường hiện nay, nhưng thông thường người ta hay làm món này với loại mực ống hoặc loại mực trứng. Trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm mực chiên bơ tỏi từ mực ống nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị dành cho 4 người ăn bao gồm:

1 kg mực ống tươi 1 hộp bơ loại 80g

2 quả trứng gà

1 gói bột chiên giòn

1 gói bột chiên xù

Khoảng 50 gram bột ngô

Các gia vị nêm bao gồm:

Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt,…2 củ tỏi


Nguyên liệu chính để làm được món mực chiên bơ tỏi

Cách làm mực chiên bơ tỏi

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên khi mua mực tươi về chúng ta cần rửa thật sạch,loại bỏ phần ruột và lột lớp vỏ ngoài, sau đó cắt mực ra thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó bạn cho trụng sơ qua nước sôi khoảng tầm 1 đến 2 phút sau đó vớt ra để ráo nước, việc trụng mực qua nước sôi sẽ giúp loại bỏ bị cặn bẩn trên mực và giữ nguyên độ ngọt của mực khi chiên.2 củ tỏi sau khi bóc vỏ sạch sẽ thì băm nhuyễn.

Cho 1 nửa tỏi băm vào ướp mực cùng với các gia vị hạt nêm, bột ngọt vừa miệng để ngấm gia vị khoảng 15 phút.Đập 2 quả trứng gà vào bát, chỉ lấy lòng đỏ khuấy đều rồi cho vào bát mực, trộn đều tay cùng với bột ngô, bột chiên giòn.


Sơ chế lột sạch lớp vỏ ngoài của mực để cắt thành khoanh khi chiên

Cách làm mực chiên bơ tỏi

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị, chúng ta bắt đầu tiến hành làm mực chiên bơ tỏi như sau:

Sau khi chúng ta đã có hỗn hợp mực, trứng, bột ngô và bột chiên giòn ở độ sền sệt vừa phải. Dùng 1 đĩa rộng cho bột chiên xù vào và bắt đầu gắp từng miếng mực ra lần lượt cho vào dĩa bột chiên xù, lật đều tay đến khi nào bột chiên xù bám đều hết trên miếng mực thì cho mực ra đĩa khác, cứ tiếp tục làm như vậy đến hết mực đã ướp.


Lăn mực qua lớp bột chiên xù thật đều để khi chiên sẽ giòn và đẹp mắt

Tiếp theo là bước chiên mực: Cho dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp lửa để làm nóng chảo và dầu trước. Sau khi dầu đã nóng già thì cho mực đã lăn qua bột chiên xù vào chiên, khi chiên mực bạn nhớ để dầu ngập với bề mặt của mực và trở đều 2 mặt của mực để được chín vàng đều.


Chiên mực bơ tỏi cần để dầu ngập với bề mặt mực

Sau khi chiên mực xong bạn vớt mực ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Trong thời gian đội mực rút hết dầu, dùng một chảo khác phi thơm chỗ tỏi băm nhuyễn còn lại cho đến vi vàng thơm thì bắt đầu dùng thìa múc tỏi phi rải đều trên từng miếng mực.Cho mực ra đĩa và trang trí thêm một vài quả cà chua bi, một ít rau xanh như xà lách, dưa leo để giúp món ăn đẹp mắt hơn và để ăn kèm với mực cho để ngấy. Ăn kèm với mực chiên bơ tỏi bạn có thể dùng nước mắm ngọt hay tương ớt cùng sốt mayonnaise.


Thành quả món mực chiên bơ tỏi

Một số lưu ý khi chế biến món mực chiên bơ tỏi

Ngoài việc biết cách làm mực chiên bơ tỏi các bạn còn phải biết đến một số mẹo lưu ý của món ăn này, điều này đảm bảo được bạn sẽ làm được món mực chiên bơ tỏi hoàn hảo nhất. Các bạn để ý một số lưu ý nhỏ dưới này nhé!

Phải chọn được nguyên liệu mực ngon, những tiêu chí mực ngon như sau: Mực phải tươi, lớp thịt của mực có màu hồng sáng, đầu dính chặt vào thân, râu mực cứng cáp, túi mực không bị vỡ ra bên trong.Khi sơ chế mực thì cần thật kỹ, lột bỏ sạch lớp bên ngoài để tránh bị dai cứng khi chiên.Khi chiên mực cần lưu ý đến mực dầu, độ lớn nhỏ của lửa để mực có thể vừa chín thơm và không bị khô, bị cháy.

Trên đây là toàn bộ bí quyết về cách làm mực chiên bơ tỏi thêm ngon giòn dại tại nhà, bạn đã học được chưa? Như đã nói ở trên ngoài loại mực ống thì món mực chiên bơ tỏi còn có thể làm bằng mực trứng rất ngon, các bạn hãy theo dõi ở bài viết sau để có thể biết thêm cách làm mực trứng chiên bơ tỏi siêu ngon nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *