Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!

Món ốc hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với công thức hướng dẫn dưới đây. Ốc nhồi là một trong những loại ốc phổ biến và được nhiều người biết đến.

Ốc nhồi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng lớn chất đạm, canxi, protein, … rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ốc nhồi còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Hôm nay hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp tìm hiểu cách làm ốc hấp lá gừng đơn giản mà lại ngon với công thức của chị Diễm Hiền (33 t.uổi, sống ở TP. HCM). Món ốc nhồi hấp lá gừng là một món ăn ngon hấp dẫn, mới lạ đáng để bạn thử cho bữa ăn của gia đình. Vậy các chị em đã biết cách chuẩn nhất để chế biến món ăn này chưa? Cùng vào bếp khám phá món ốc nhồi hấp lá gừng nhé.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!

Chị Diễm Hiền chia sẻ chị học được cách làm món ăn này trên mạng rồi chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Nhà chị ai cũng thích món này nên mỗi khi chị hoàn thành món ăn là mọi người lại rất hào hứng.

Theo chị Hiền, muốn món ốc hấp lá gừng này ngon chuẩn vị, khâu sơ chế ốc rất quan trọng. Trước khi chế biến, bạn cần làm sạch nhớt và các chất bẩn, bùn đất vẫn còn bám bên trong ốc. Một số cách làm sạch ốc cực kì hiệu quả mà lại còn đơn giản và nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo như dùng nước vo gạo hay ngâm ốc với ớt.

Khi chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng lên mạng xã hội, chị Hiền nhận được nhiều lời khen ngợi. Nhiều người đã học theo cách làm của chị và thành công.

Cách làm ốc hấp lá gừng

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!

Nguyên liệu:

2 ký ốc nhồi

300g thịt nạc vai

600g giò sống

5 cái nấm mộc nhĩ

10 cái nấm hương khô

1/2 củ cà rốt

5 củ hành tím

1 củ gừng lớn

2 trái ớt sừng

3 tép tỏi

5 lá chanh

Lá gừng

Gia vị các loại

Các bước làm:

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!

Ốc nhồi ngâm nước, cho thêm 1 cái muỗng inox vào, ngâm khoảng 4h, vớt ra chà sạch. Dùng dao chặt trôn đi, cạy bỏ mài và lể ốc. Chỉ lấy phần đầu, bỏ ruột ốc, thu được 400g thịt ốc.

Phần ốc cho giấm và muối vào bóp kĩ cho sạch nhớt, rửa lại và để ráo. Thái hạt lựu.

Lá gừng rửa sạch để ráo. Lấy khoảng 10 lá gừng thái nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, vắt nước, để ráo, băm nhỏ.

Thịt nạc vai băm nhỏ. Giò sống bạn có thể tự xay.

Hành tím, 1/2 củ gừng, 1 trái ớt sừng băm nhuyễn.

Cho ốc, thịt băm, giò sống, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tím băm, gừng băm, ớt sừng băm, lá gừng thái nhuyễn, 1mc hạt nêm, 1/2 mc bột ngọt, 1 mc tiêu xay, trộn đều hỗn hợp. Sau đó nắm từng nắm chả ốc đ.ập mạnh xuống thau, làm liên tục phần chả trong tầm 10 phút là được. Mục đích nhằm tăng độ dai cho chả.

Cho ốc vào túi bắt bánh kem hoặc túi ni lông có đầu nhọn, dùng kéo cắt 1 ít góc nhọn của túi là ok. Cho lá gừng vào lót trên miệng ốc, dùng tay bóp phần nhân vào ốc là được. Cho nhân hơi vung qua khỏi miệng ốc nhé.

Cho nồi hấp lên bếp, lót bên dưới ít lá gừng, xếp ốc vào. Đun sôi và hấp trong 15 phút là được.

Nước chấm ốc: cho vào chén 2 mc đường, 3 mc nước mắm, 2 mc nước cốt chanh, 5 mc nước sôi, khuấy đều. Cho 5 lá chanh thái chỉ, 1/2 củ gừng, 3 tép tỏi, 1 trái ớt sừng giã nhuyễn vào là được.

Ốc hấp chín dùng liền kèm nước chấm.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay

Cách làm giò lụa chay cực kỳ đơn giản, không hề khó khăn như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quan trọng là khi làm giò lụa chay thì khâu nêm nếm gia vị cực kỳ quan trọng, vì giờ lụa chay nấu mặn quá thì sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng cũng tránh quá nhạt sẽ khó ăn.

Trong các bữa ăn vào mùng 1, ngày rằm, hay các dịp lễ Tết thì món giò lụa chay từ đậu xanh vẫn thường thấy được bày trên mâm. Món giò lụa chay đậu xanh này vừa cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị lại rất ngon, hãy cùng nhau vào bếp để học cách làm món giò lụa chay từ đậu xanh thơm ngon này nhé!

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!
Giò lụa chay làm từ đậu xanh

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh tại nhà

Nhiều bạn rất thắc mắc không biết giò lụa chay làm từ gì? Làm như thế nào? Làm giò lụa chay có khó không? Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây để nắm rõ hơn nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu xanh đã cà vỏ sẵn: 450gr

Nấm hương khô: 450gr

Rau mơ tam thể: 40gr

Dầu thực vật : Vì là món ăn chay nên bạn chú ý dầu ăn phải đúng là dầu thực vật

Để gói giò lụa đậu xanh cần: Lá chuối tươi hay thay thế bằng lá dong cũng được, dây cột có thể bằng dây lạt hay dây nhựa.Nếu có khuôn làm giò chả thì sẽ đều và đẹp hơn, nếu không có thì có thể tạo hình bằng tay

Các loại gia vị nêm gồm: Muối, bột ngọt(mì chính), hạt tiêu xay, nước tương…

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giò lụa chay từ đậu xanh

Các bước tiến hành làm giò lụa chay

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn cho ra thau đãi sơ qua, và đem ngâm nước khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng cho nở.Sau khi đã nở đậu, đem đãi sạch một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo nước. Rồi cho vào máy xay để xay nhỏ, và mịn. Nếu không có máy xay có thể giã hoặc rây nhuyễn bằng tay.Sơ chế xong đậu xanh thì cho nước sạch vào đậu với tỷ lệ 4 đậu – 1 nước.Nấm hương đem rửa sạch và cũng như đậu xanh, ngâm với một chút nước đến khi nấm khô nở mềm thì cắt bỏ chân nấm.Đối với lá mơ và lá chuối sau khi rửa sạch với nước. Thì thái nhỏ lá mơ, còn lá chuối thì để nguyên miếng cho ráo nước, lau khô và có thể phơi nắng 1 chút cho lá chuối hơi mềm lại để dễ gói hơn.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!
Nếu nhà bạn không có máy xay có thể dùng cách thủ công là giã đậu xanh

Bước thứ 2: Gói giò lụa chay và hấp

Sau khi đã có đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương, chúng ta cho các gia vị như: bột ngọt (mì chính), nước tương, hạt tiêu vào trộn đều, bạn trộn vừa ăn theo khẩu vị của mình. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn gói giò lụa sẵn có lá chuối sau đó gói lại rồi dùng lạt hoặc dùng dây nhựa buộc thật chặt. Đối với những bạn không có khuôn làm giò lụa thì có thể xếp lá chuối trước, quét 1 lớp dầu thực vật lên lá chuối sau đó cho hỗn hợp vào lá chuối và bắt đầu gói định hình giò lụa như cách gói bánh tét vào mỗi dịp tết.Sau khi đã gói xong giò lụa chay, thì cho một nồi nước lên bếp đun sau khi sôi rồi thả giò lụa vào luộc trong khoảng 1 tiếng cho tới khi giò lụa vừa chín tới, vớt ra và để nguội. Nếu có điều kiện, dụng cụ thì bạn nên hấp giò lụa thì sẽ ngon hơn.

Thành phẩm

Sau khi đã làm xong giò lụa chay từ đậu xanh, chúng ta bóc lớp vỏ chuối ra và thái giò lụa ra thành từng lát (từng khoang nhỏ) vừa ăn, xếp ra đĩa trang trí và cho lên mâm.

Yêu cầu đối với giò lụa chay đó là màu sắc tươi, có hương thơm đậu xanh, nấm hương khi ăn phải bùi, giòn và dai. Miếng giò còn mượt mà đều không bị dính lá.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm ốc hấp lá gừng thơm lừng hấp dẫn, ai thử cũng mê ngay!
Giò lụa chay sau khi ra thành phẩm

Giò lụa chay làm sẵn ăn ngay

Có một cách nữa để có thể thưởng thức món giò lụa chay ngon chuẩn vị và ăn toàn cho sức khỏe, đó là bạn có thể đặt ngay trên các trang bán hàng online, hoặc ra ngay một cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị gần nhà nhất để mua cho mình một sản phẩm giò lụa chay từ tâm của thương hiệu Đôi Đũa Vàng.

Đây là một cách có thể thưởng thức ngay giò lụa chay ngon và an toàn cho bạn và gia đình vào những ngày ăn chay hay lễ tết mà không tốn của bạn quá nhiều thời gian.

Thật là đơn giản để có thể tự làm món giò lụa chay tại nhà phải không nào? Chúc các bạn có thể có một mâm cỗ với món giò lụa chay đậu xanh ngon miệng hợp khẩu vị. Hãy theo dõi nhiều bài viết nữa để có thể có nhiều những công thức nấu nướng khác nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *