Mỗi mâm cơm của chị Thủy chỉ tốn khoảng 45 phút vào bếp. “Hôm nay ăn gì?” luôn là một chủ đề chưa bao giờ hết hot trên các hội nhóm nấu ăn.
Chính vì vậy, mỗi khi có ai khoe lên mạng mâm cơm nhà là các chị em nội trợ ai cũng phải vào tham khảo bàn luận để học hỏi. Chưa xét đến chuyện nấu ngon hay nấu dở nhưng chỉ nói đến các món ăn trên mâm thôi nhiều khi cũng đủ khiến các chị em bình luận sôi nổi.
Với chị vợ đảm tên Nguyễn Thị Thủy (34 t.uổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu), chuyện hôm nay ăn gì chưa bao giờ là một vấn đề đáng để đau đầu. Mới đây, chị vợ đảm này đã chia sẻ trên một hội nhóm nấu ăn loạt mâm cơm gia đình mà chị vào bếp chế biến trong những ngày qua. Vẫn những món đơn giản nhưng mỗi bữa ăn, chị Thủy chỉ cần biến tấu đi một chút là cả nhà đã có menu mới đầy hấp dẫn rồi.
Được biết, mỗi mâm cơm chị Thủy nấu là dành cho 4 người ăn, gồm 2 vợ chồng chị và 2 con nhỏ. Các mâm cơm chị nấu không quá phức tạp vì các thành viên trong gia đình không quá kén ăn. Mỗi mâm cơm chị luôn cân bằng đủ các chất như tinh bột, chất đạm và chất xơ.
Chị cho biết không có thói quen tính 1 bữa cơm bao nhiêu t.iền, song chị luôn cố gắng cân bằng đủ các nhóm chất trong cùng 1 bữa ăn, thường sẽ có 1 món canh, 1 món mặn, thêm rau củ luộc và hoa quả trái miệng để mâm cơm thêm đa dạng và bắt mắt.
Chị Thủy chia sẻ : ”Muốn món ăn ngon miệng mình nghĩ trước tiên phải ngon mắt đã nên các món ăn mình hay đầu tư khoản bài trí trước khi bày lên mâm. Tốn nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu sơ chế đồ ăn lúc mới mua về, còn nấu và trình bày thì chỉ tầm 45 phút là có 1 mâm cơm vừa ngon vừa đẹp rồi”.
”Nấu ăn với mình nó không phải là 1 công việc, mà nó là niềm vui, là sự yêu thích. Việc vào bếp giống như là mình đang tự thưởng cho bản thân mình 1 món quà sau 1 ngày làm việc mệt nhọc vậy. Việc được nấu ăn cho người thân của mình cũng là 1 loại hạnh phúc. Mình thấy hạnh phúc khi được nấu cơm cho người thân của mình.
Mình nghĩ bữa ăn chính là khoảng thời gian mọi người sum họp, chuyện trò cùng nhau nên mình hay bày biện chỉn chu, đẹp mắt, tạo sức hấp dẫn cho món ăn, để bữa ăn thêm vui, gắn kết tình cảm gia đình. Lúc nhỏ mẹ mình từng dạy mình rằng tới bữa ăn thì dù ăn hay không mọi thành viên trong gia đình đều phải ngồi vào mâm cơm. Với mình bữa ăn có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nếp nhà, nên cho dù 1 ngày bên ngoài của bạn có bận rộn ra sao thì hãy cố gắng trở về nhà quây quần bên mâm cơm bạn nhé!” – mẹ đảm chia sẻ thêm.
Thực đơn cơm nhà 4 người nhiều rau nhiều đạm từ mẹ đảm Vũng Tàu, nhìn là muốn ăn ngay
Thực đơn mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng và đẹp mắt dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa ăn gia đình mình, không phải trăn trở “tối nay ăn gì” nữa.
Từ trước đến nay, mâm cơm hàng ngày chỉ là một vấn đề rất nhỏ trong cuộc sống gia đình nhưng lại khiến cho nhiều người phải vắt óc suy nghĩ. Lý do là không những phải cân bằng dinh dưỡng, khẩu vị cho cho các thành viên trong bữa ăn, các chị em còn phải đảm bảo các yếu tố khác như an toàn thực phẩm và cả vấn đề chi tiêu nữa.
Vì vậy mà mỗi khi có ai khoe mâm cơm trên mạng xã hội, là các chị em lại được dịp bàn luận rôm rả. Mới đây, chị Nguyễn Thu Hương (Vũng Tàu) đã gây chú ý với loạt mâm cơm đầy đặn của nhà mình. Công việc của chị Hương hiện tại là kinh doanh phòng Gym. Dù bận rộn nhưng chị luôn cố gắng thu xếp vào bếp nấu ăn cho gia đình. Bữa ăn 4 người luôn tràn ngập sắc màu và được chị thay đổi đa dạng mỗi ngày.
Thông thường mỗi mâm cơm chị Hương làm cho 4 người ăn. Trung bình chi phí 1 mâm cơm chị sẽ mất khoảng 120 – 180 nghìn đồng tuỳ vào từng hôm. Mỗi bữa cơm chị đều cố gắng sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Chẳng hạn mỗi bữa cơm sẽ có 1 món mặn, 1 món xào hoặc luộc, canh rau củ quả, trái cây tráng miệng. Bên cạnh đó chị cũng không quên đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm để có những bữa ăn an toàn cho gia đình.
Để làm được những mâm cơm vừa đẹp hấp dẫn và đủ chất dinh dưỡng như này thì buổi sáng sau khi đưa các con đi học xong, chị sẽ ghé vào chợ để lựa chọn thực phẩm. Sau đó về nhà sơ chế cho sạch sẽ rồi bảo quản tủ lạnh đến gần trưa sẽ chế biến cho các con đi học về ăn. Thường chị mất khoảng 30-50 phút để nấu xong 1 bữa ăn.
Bí quyết nấu ăn nhanh của chị là trong khi đang đợi nấu món này, thì có thể kết hợp thêm sơ chế và chế biến món khác cùng lúc. Chẳng hạn đang đợi chiên cá thì chị có thể kết hợp rửa rau và luộc rau. Cứ thực hiện tuần tự như vậy là nấu xong bữa cơm rất nhanh gọn. Khâu mua và chuẩn bị nguyên liệu đối với mẹ đảm này cũng không có gì khó khăn cả. Chị ưu tiên chọn nguồn thực phẩm từ các chợ lúc sáng sớm vì lúc đó các tiểu thương cũng vừa bày bán rau củ, thịt cá rất tươi ngon.
“Mình học nấu ăn từ bà ngoại và mẹ. Chính bà và mẹ là nguồn cảm hứng để mình nấu ăn. Bữa ăn đầu tiên mình tự tay nấu chính là khi 8 t.uổi. Lúc đó mẹ đi làm, dặn ở nhà cắm cơm, luộc rau và chiên trứng là mình đã có thể làm được từ những món đơn giản đó rồi. Sau này càng ngày lớn lên, bà và mẹ dần dần chỉ cho mình cách nấu những món phức tạp và khó hơn.
Theo mình, vai trò mâm cơm trong gia đình Việt rất quan trọng, thể hiện tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên. Sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, các thành viên gia đình cùng quây quần bên mâm cơm dù đạm bạc hay sang trọng cũng đầy ắp niềm vui và tiếng cười” – chị nói.