Loại kẹo nào cũng ngon, dễ làm lại đẹp mắt, lạ miệng đảm bảo khách đến chơi ngày Tết sẽ mê mẩn.
Vào dịp Tết, bên cạnh những món mứt để đãi khách thì bạn có thể làm thêm các loại bánh thơm ngon từ kẹo mashmallow mà không cần đến lò nướng, vô cùng ngon, hấp dẫn lại tiện lợi.
Nếu bạn chưa biết cách làm một loại kẹo bánh nào từ kẹo mashmallow hãy tham khảo các công thức dưới đây của chị Nguyệt Ngô (TP HCM) nhé!
Theo chị Nguyệt Ngô, có một số lưu ý nhỏ để làm nền kẹo có thành phẩm ngon không bị cứng là đun ở nhiệt độ thấp, muốn kẹo mềm dẻo thì giảm lượng bột sữa, giảm ngọt thì dùng marshmallow ít ngọt.
Chị Nguyệt Ngô.
Dưới đây là các công thức kẹo làm từ kẹo marshmallow của chị Nguyệt Ngô, các bạn hãy tham khảo nhé:
1. Kẹo nougat
Nguyên liệu:
– Kẹo mashmallow trắng: 100gr
– Bơ nhạt 40gr – Sữa bột Nguyên kem 65gr
– Các loại hạt, hoa quả khô: 250gr (Óc chó, hạnh nhân, điều, nam việt quất, xoài dẻo, kiwi, mứt mơ….)
Cách làm:
– Dùng chảo đáy dày nấu mức nhiệt nhỏ cho bơ tan chảy. Thêm mashmallow vào đảo đều cho đến khi mash tan và hoà quyện cùng với bơ.
– Cho tiếp sữa bột (chia 2 lần) vào chảo, đảo đều tay cho sữa bột cũng hoà quyện đều. Đảo cho đến khi thấy hh kẹo dẻo, dai và nặng tay, nhấc phới lên thấy kẹo kéo thành những sợi dài thì cho hết các loại hạt kèm mứt vào chảo đảo đều.
– Dùng khuôn làm kẹo nougat hoặc khuôn thường có lót giấy nến. Đổ kẹo và dàn đều, đặt tiếp 1 lớp giấy nến lên bề mặt kẹo. Dùng cán lăn qua lăn lại cho kẹo dàn đều. Để kẹo ở nhiệt độ phòng tầm 2-3h cho đến khi se mặt kẹo, kẹo cứng lại cho ra khỏi khuôn. Dùng dao sắc cắt kẹo theo ý muốn. Dùng giấy gạo gói kẹo sau đó cho vào từng túi kẹo. Bảo quản hộp kín hoặc lọ kín nơi khô ráo, thoáng mát.
2. Kẹo nougat cuộn Đài Loan
Nguyên liệu:
– 30g bơ
-140g marshmallow
-30g bột sữa (thêm vị gì thì bớt 5-10g)
– 1 hộp bánh cuộn Đài Loan
Cách làm bao gồm các bước giống kẹo nougat ở trên.
3. Bánh hành kẹp kẹo
Nguyên liệu:
– 45gr bơ nhạt
– 140gr marshmallow trắng
– 20g bột sữa nguyên kem 10g bột phô mai
– Bánh AFC
– Bơ hành: Hành lá cắt nhỏ, cho ra chén. Đun chảy 10g bơ nhạt. Tiếp đến bạn cho bơ đã đun vào chén hành cắt nhỏ.
– Bạn xếp bánh AFC rồi phết lớp bơ hành lên trên. Sau đó mang đi nướng trong lò 110 độ C trong 10 phút để bánh giòn.
– Nhân phô mai: Đầu tiên bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho bơ vào, sau khi bơ tan thì cho tiếp mashmallow. Khi mashmallow đã tan thì cho tiếp bột phô mai vào đảo liên tục với lửa nhỏ đến khi hòa quyện.
– Cho nhân vào bánh: Bạn đợi nhân bánh nguội thì bạn lần lượt phết 1 lớp nhân vào giữa bánh hành. Sau đó dùng 1 miếng bánh khác kẹp lại. Làm lần lượt đến hết phần nhân.
4. Bánh bông tuyết trứng muối chà bông
Nguyên liệu:
– 80g bơ
– 240g marshmallow
– 60g bột sữa 60g bột trứng muối
– 200g bánh quy mặn
– Chà bông rong biển
Cách làm:
– Đun bơ ở nhiệt độ thấp đến khi tan rồi cho marshmallow vào khuấy cho tan đều.
– Đổ bột sữa và bột trứng muối chia làm 3 lần cho vào, tan đều thì cho bánh quy vào đảo đều cho ra khuôn.
– Cuối cùng rắc lớp chà bông rong biển cắt nhỏ vào là xong.
– Bỏ ngăn mát tủ lạnh 2-3h rồi đem ra cắt.
5. Nougat bọc dâu sấy lạnh
Cách làm giống kẹo nougat.
Chúc các bạn thành công!
4 cách làm kẹo handmade đơn giản tại nhà, vừa ngon vừa đẹp sẵn sàng đón Tết
Cùng Emdep.vn học ngay 4 cách dưới đây để khay bánh kẹo Tết của cả nhà rực rỡ và thơm ngon nhất có thể bạn nhé!
Cách làm kẹo gừng dứa
Nguyên liệu:
Dứa 1/2 tráiGừng 200 gramĐường trắng 150 gramMật ong 30 mlChanh 1 tráiMuối 1/2 muỗng cà phêDụng cụ thực hiệnBếp gas, chảo, chén bát, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,…
Kẹo gừng dứa
Cách chế biến kẹo gừng dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu kẹo
Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 3: Gói kẹo
Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại.
Cách làm kẹo chuối ngào đường
Nguyên liệu:
1kg chuối khô 1kg đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng)500gr đậu phộng rang 200gr mè trắng rang1 quả dứa150gr tắc (lấy phần nước cốt & cắt sợi phần vỏ)100ml rượu Rhum100gr gừng cắt sợi300gr nước cốt dừa500gr cơm dừa xắt sợi
Kẹo chuối ngào đường
Cách làm:
Bước 1: Sên kẹo
Bắc chảo lên bếp, cho đường, 1 chút nước, đun tan đường và chuyển màu cánh gián.
Xay nhuyễn dứa, thêm vào chảo nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô cắt nhỏ, đảo đều.
Đun đến khi phần chuối khô tán nhuyễn, thêm cơm dừa, gừng thái sợi, vỏ tắc, rượu Rhum.
Sên ở lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy nặng tay, dẻo dính và chuyển màu nâu đỏ. Nếu sên lửa lớn sẽ dễ làm khét kẹo.
Thêm đậu phộng rang vào đảo thêm 1 phút cho quyện và tắt bếp.
Mẹo kiểm tra kẹo đã đạt hay chưa: Sử dụng 1 chén nước lạnh, vít miếng kẹo thả vào. Nếu viên kẹo dẻo cứng là đã đạt, nếu phần kẹo bở và bã ra là sên chưa tới.
Bước 2: Tạo hình kẹo
Dùng khay nướng dẹt có lót màng bọc thực phẩm. Quét dầu và rắc mè rang.
Múc phần kẹo đã sên vào, dàn đều.
Đeo bao tay, thoa đều với lớp dầu ăn mỏng. Ép kẹo thành hình chữ nhật.
Rắc lớp mè rang lên, phủ thêm lớp màng bọc thực phẩm, tiếp tục đè mạnh bề mặt kẹo cho phẳng. Để tạo hình đẹp và vuông vắn hơn, bạn có thể sử dụng cây cán bột để nén kẹo.
Phần kẹo tạo hình xong, đợi nguội, cắt thành từng viên tuỳ ý.
Lăn kẹo qua lớp mè rang, gói kín lại bằng giấy kiếng, cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp và thưởng thức.
Cách bảo quản kẹo chuối khô đúng cách:
Kẹo chuối khô bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín, đậy nắp và đặt nơi khô ráo thoáng mát có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày.
Bảo quản kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu hơn.
Cách làm kẹo Nougat
Nguyên liệu:
240g kẹo dẻo marshmallow hương vị tuỳ ý50g mứt dâu hoặc mứt nam việt quất80g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng160g sữa bột80g hạt óc chó80g hạt hạnh nhân50g hạt bí50g nho khô
Kẹo Nougat
Cách làm:
Bước 1:
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho bơ lạt vào đến khi tan chảy. Cho kẹo dẻo marshmallow vào chảo – đảo thật đều tay đến khi hỗn hợp hoà trộn. Tiếp tục cho sữa bột vào và khuấy đều tay.
Bước 2:
Cho hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân, nho khô và mứt vào – khuấy thật đều tay rồi tắt bếp.
Bước 3:
Cho hỗn hợp Kẹo Nougat đã chuẩn bị vào chảo/khay/khuôn lớn – bạn nên lót giấy nến hoặc bánh tráng ở phần đáy để chống dính. Dàn đều hỗn hợp bằng thìa, lót thêm một lớp giấy nến nữa lên mặt trên của kẹo rồi ép thật chặt. Bạn có thể dùng cây lăn bột hoặc vật nặng đè lên để hỗn hợp kết dính hơn. Cho kẹo vào tủ lạnh để qua đêm (hoặc ít nhất 1 tiếng) rồi lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
Cách làm kẹo cam dẻo
Nguyên liệu:
Cam: 0,5 kg (3 quả).Bột dừa đã sấy khô: 50 gram.Bột ngô: 2 thìa cà phê.Dầu thực vật: 1 thìa cà phê.Đường trắng: 2 thìa cà phê.Dụng cụ:Phới đ.ánh trứng.Hộp thủy tinh.Dao.Cọ phết.Bình đựng nước.Rây bột.
Lưu ý: Cách làm kẹo dẻo cam dừa thơm ngon phụ thuộc khá nhiều vào chọn cam. Các bạn nên chọn những quả cam mọng nước, màu tươi sáng và cầm chắc tay. Trên bề mặt của cam không có đốm đen, bấm nhẹ vỏ có tinh dầu tiết ra ngoài. Không nên mua những quả cam bị dập thối, vỏ mềm.
Kẹo cam dẻo
Cách làm kẹo dẻo cam dừa thơm ngon:
Sơ chế và nấu hỗn hợp nước cam
Cam mua về các bạn đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi vắt lấy nước. Sau đó dùng rây lọc bỏ hạt rồi cho nước vào bình.
Đổ nước cam đã chuẩn bị vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa bột ngô đã chuẩn bị sẵn và khuấy cho tan hết.
Đặt nồi chứa hỗn hợp nước vừa chuẩn bị lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 10 đến 15 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Đổ nước cam đã chuẩn bị vào nồi, thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa bột ngô đã chuẩn bị sẵn và khuấy cho tan hết.
Đặt nồi chứa hỗn hợp nước vừa chuẩn bị lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 10 đến 15 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Cách làm kẹo dẻo cam dừa mịn, dẻo và thơm ngon, không bị vón cục và cháy khét, trong quá trình nấu hỗn hợp các bạn cần khuấy đều tay.
Đổ khuôn
Các bạn dùng cọ phết đều 1 lớp dầu thực vật đã chuyển bị trước lên toàn bộ đáy và thành khuôn (hộp thủy tinh). Sau đó đổ toàn bộ nước cam vào hộp rồi đóng kín hộp lại để vào ngăn lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 giờ để hỗ hợp đông lại.
Hoàn thành kẹo
Sau khi hỗn hợp nước cam đã đông lại, các bạn lấy ra khỏi tủ lạnh và d.ùng d.ao c.ắt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo kéo nhẹ kẹo ra khỏi khuôn rồi lăn đều các mặt qua bột dừa. Nhờ phủ kín bột dừa kẹo là đã hoàn thành.
Chúc bạn thành công!