Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Chả lụa, chả bò hẳn đã không còn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực, vậy bạn đã được thưởng thức món chả ốc hấp lá gừng chấm nước mắm cay cay chưa? Cực lạ và cực ngon nhé!

Bạn đang đọc: Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Chả ốc hấp là món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích vì cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Emdep.vn để tìm hiểu ngay cách làm chả ốc hấp lá gừng của chị Hà Phạm (sinh năm 1984, Hải Phòng) nhé!

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Cách làm chả ốc hấp lá gừng

Nguyên liệu:

Ốc nhồi 1,5kg

Giò sống 200gr

Thịt nạc vai băm nhỏ 200gr

Lá lốt

Lá gừng

Nấm hương khô

Rau mùi ta

Lá chanh

Sả, quất, gừng, ớt, nước mắm, đường, hành khô, hạt tiêu

Ô mai

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Các bước làm chả ốc:

– Đầu tiên, ốc sau khi mua về, bạn cho vào thau ngâm để ốc nhả hết bùn đất, có thể ngâm chung với nước vo gạo hoặc nước có vài trái ớt cắt lát. Thay nước ngâm khoảng 2-3 lần rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn bẩn.

– Tiếp đó bạn tiến hành chặt đuôi vỏ ốc rồi cho vào nồi luộc sôi (sôi đủ để ốc há miệng, không cần sôi kĩ quá sẽ khiến thịt ốc khô, dai).

– Ốc khi chín sơ thì vớt ra khêu lấy thịt, chỉ lấy phần thịt, bỏ phần ruột đen.

– Gạn nước ốc thật trong để riêng vào bát sạch.

– Phần vỏ ốc rửa sạch, để khô dùng nhồi chả ốc.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

– Dùng dao nhỏ cạo nhớt lưỡi ốc, sau đó bóp muối nhẹ rồi rửa đi rửa lại cho thật sạch, thật trong nước rồi cho ra rổ để ráo nước.

– Bạn có thể băm ốc hoặc xay rối to nhỏ tùy ý, sau đó băm cả hành khô, nấm hương khô ngâm rửa sạch, 1-2 lá gừng và lá lốt thái nhỏ băm cùng.

– Sau đó trộn ốc băm, thịt và giò sống cùng gia vị rau nấm, thêm xíu hạt nêm và hạt tiêu cho thật nhuyễn đều và dậy mùi thơm.

– Dùng lá gừng lót vào trong lòng vỏ ốc rồi nhồi nguyên liệu chả vào sao cho đều.

– Bạn bắc nồi xửng lên bếp và cho vào 1 ít nước. Sau đó xếp chả ốc đã gói lên. Bạn hấp chả ốc ở lửa vừa khoảng 15 phút đến khi có mùi thơm tỏa ra là được.

Cách pha nước chấm chả ốc:

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

– Đ.ánh nhuyễn ô mai chua ngọt, cho vào nước mắm, cho thêm đường và nước cốt quất chua, khuấy tan đều rồi cho thêm vài thìa nước ốc luộc đã nguội vào rồi nêm nếm đủ vị chua ngọt mặn.

– Rau mùi thái nhỏ, lá chanh thái sợi, gừng, ớt giã nát, sả thái khoanh mỏng nhỏ, vài quả quất cắt để ăn kèm.

Món chả ốc hấp lá gừng nóng hổi chấm với nước mắm có đầy đủ gia vị sẽ càng giúp món ăn này ngon hơn khi thưởng thức.

Lưu ý: Để món chả ốc hấp lá gừng ngon chuẩn nhất, bạn cần làm phần ruột ốc cho thật sạch phần phân đen, bẩn, hôi tanh nhé!

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Chúc bạn thành công!

Cách làm món ốc om chuối đậu đơn giản, ăn với cơm hay bún đều ngon

Ốc om chuối đậu là món ăn bản địa của miền Bắc, đặc biệt thích hợp trong các dịp sum họp bạn bè hoặc gia đình.

Cách nấu món ốc om chuối đậu với hương vị đậm đà, độc đáo sẽ mang đến sự phong phú cho thực đơn gia đình bạn. Việc nấu món ốc om chuối đậu không quá phức tạp, chỉ cần dành một ít thời gian là có thể hoàn thành. Hãy theo dõi công thức bên dưới để thể hiện khả năng nấu nướng của bạn.

Ốc om chuối đậu

Chuẩn bị nguyên liệu món ốc om chuối đậu:

Ốc: 500gr

Bún tươi

Thịt ba chỉ: 300g

Đậu hũ: 2 miếng

Chuối xanh: 2 trái

Cà chua: 2 trái

Hành tím, gừng

Mỡ heo: 100g

Bột nghệ

Tía tô, lá lốt

Đậu phộng

Giấm, mẻ

Các loại gia vị thông dụng

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu cháo sườn non nóng hổi, ấm bụng ngày Đông

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Cách thực hiện món ốc om chuối đậu:

Bước 1:

Ốc sau khi mua về, ngâm trong thau nước cùng vài lát ớt qua đêm để sạch nhớt. Rửa sạch tía tô và lá lốt, để ráo. Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch cà chua và thái múi cau.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Bước 2:

Luộc ốc trong nước sôi khoảng 5 phút. Tách thịt ốc ra khỏi vỏ. Cho thịt ốc vào thau, thêm 1 thìa muối, 1 thìa giấm và bóp nhẹ để khử mùi tanh. Rửa sạch lại và để ráo.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Bước 3:

Chiên mỡ heo trở thành tóp mỡ. Vớt ra để ráo. Thái đậu hũ thành từng miếng nhỏ, chiên cho đến khi vàng đều mặt. Vớt ra để ráo.

Bước 4:

Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt bỏ vỏ chuối xanh, thái nhỏ và ngâm trong nước pha mẻ để loại bỏ nhựa. Rửa lại và để ráo.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Bước 5:

Ốc cho vào tô, thêm bột nghệ, hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa muối. Ướp trong khoảng 15 phút. Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào chín.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

Bước 6:

Luộc thịt ba chỉ cho đến khi chín, để nguội và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Nước luộc thịt giữ lại để nấu nước dùng. Đun sôi và thêm cà chua, chuối xanh và một thìa muối. Nấu cho đến khi chuối và cà chua chín mềm, sau đó cho đậu hủ chiên và thịt ốc xào vào. Lọc mẻ qua rây và đổ vào nồi nước dùng để tạo vị chua.

Bước 7:

Đun đến khi nước sôi lại, thêm lá lốt và tía tô vào. Nêm gia vị và tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức món ốc om chuối đậu.

Mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ bí quyết làm chả ốc hấp lá gừng thơm lừng, giòn sần sật, ăn cực đã

>>>>>Xem thêm: Thịt bò xào cần tây nhớ thêm bước này, thịt mềm ngon, người già và trẻ nhỏ đều thích

Hy vọng với công thức đơn giản ở trên, bạn sẽ có thể tự tin chế biến món ốc om chuối đậu cho cả gia đình. Emdep.vn chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *