Cách làm bánh tằm khoai mì có khó không? Cùng xem hướng dẫn dưới đây để chinh phục món bánh đặc sản miền Tây nhé!
Bánh tằm khoai mì là một trong những món bánh đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Hương vị thơm ngon của món ăn này khiến cho ai đã từng được thưởng thức sẽ đều nhớ mãi. Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ cùng các bạn vào bếp để thực hiện món bánh tằm khoai mì đặc sản miền Tây với công thức của chị Phạm Thị Hồng Yến (39 t.uổi, T.iền Giang).
Chị Yến cho biết bản thân rất thích nấu ăn. Chính vì thế, mỗi khi rảnh rỗi, chị thường lên mạng tìm hiểu và học hỏi các công thức nấu ăn mới. Cụ thể với món bánh tằm khoai mì này, chị học được trong một lần tình cờ lướt facebook. Theo chị, bước quan trọng nhất để khiến món bánh tằm khoai mì thành công là công đoạn trộn thêm bột năng, nếu trộn thêm quá nhiều bột trông sẽ có vẻ dẻo nhưng hấp xong lại bị cứng… Theo chị Yến, lỗi này rất dễ mắc phải vì khi bột còn chưa hấp trông có vẻ rời rạc nhưng chỉ cần hấp lên nó sẽ liên kết lại, dẻo mềm ngon. Chị Yến sẽ trộn bột theo tỉ lệ: 400g mì đã vắt kiệt nước – 60g bột năng – 60g sữa đặc – 60g đường nếu thích ngọt – 1 muỗng cà phê muối. Bạn cũng có thể thêm vào ít đậu xanh đã nấu mềm đ.ánh mịn sẽ càng thêm ngon rồi đem trộn đều, tạo hình và đem bánh đi hấp.
Khi chia sẻ cách làm món bánh tằm khoai mì này lên mạng xã hội, chị Yến nhận được sự ửng hộ nhiệt tình của các chị em. Nhiều người đã thử theo cách làm của chị và thành công.
Các làm bánh tằm khoai mì
Nguyên liệu:
Củ khoai mì
Bột năng
Dừa rám (có thể chuẩn bị nước cốt dừa hoặc sữa đặc trộn cùng mì trước khi pha màu mùi vị sẽ càng thơm ngon hơn)
Nguyên liệu tạo màu: Hoa đậu biếc, lá cẩm, lá dứa, cà rốt, thanh long đỏ, dành dành, nghệ…
Mè trắng, đậu phộng và đườngCác bước làm:
– Lột bỏ vỏ khoai mì rửa sạch ngâm trong nước muối loãng tầm 5 giờ sau đó mài nhuyễn hoặc cắt nhỏ mì rồi ngâm nước muối loãng khoảng 3 giờ, rồi ép bằng máy ép trái cây hay xay bằng máy xay sinh tố đều được.
– Vắt ráo khoai mì, để phần nước và phần khoai ra riêng. Cứ để cho phần nước lắng tinh bột, bắt tay vào sơ chế rau củ để lát tạo màu xong thì quay lại chắt bỏ nước vàng, giữ lại phần tinh bột.
– Cho bột năng, tinh bột, khoai mì đã vắt ráo vào thau (thêm cốt dừa và xíu muối, ít đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị, trộn đều rồi chia hỗn hợp thành 4 – 5 phần bằng nhau, mỗi phần là 1 màu.
Cho các phần đã chia sẵn ấn dẹp bánh lên các lá chuối chuẩn bị sẵn để làm bánh tằm.
– Hấp bánh từ 10-20 phút (thời gian hấp bánh tùy thuộc vào độ dày của bánh).
Khi thấy bánh trong tức là bột đã chín, lấy bánh ra, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng dài (trước khi cắt thì sơ chế dừa rám bằng cách nạo sợi và cho dừa lên xửng hấp tầm 3 phút rồi trộn cùng bánh khi cắt nhé).
– Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm thì trút ra. Kế tiếp là rang đậu phộng cùng ít muối cũng lửa nhỏ cho vàng đều. Đợi mè, đậu nguội thì giã nhẹ tùy khẩu vị muốn ăn hạt to hay nhỏ rồi trộn với đường và 1 ít xíu muối.
Lưu ý : Phủ dừa nạo lên bánh trước khi cắt bánh để bánh không bị dính.
Chúc bạn thành công!
Bữa ăn hấp dẫn với cá viên chiên sốt cà chua
Cá viên chiên là món ăn vặt mà chắc chắn ai nghe thôi cũng đã thèm. Ngày nay, món ăn vặt này được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu nhằm tạo ra những món ăn độc lạ và hấp dẫn.
Vì thế, bài viết sẽ giới thiệu một món ăn từ cá viên chiên được chế biến từ công thức siêu mới lạ. Đó là món cá viên chiên sốt cà chua. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết được công thức nhé.
Cách làm cá viên chiên sốt cà chua
Nguyên liệu làm cá viên chiên sốt cà chua
Cá viên chiên: 500g
Hành tây: 1 củ
Sốt cà chua
Mật ong
Hành lá: 2 tép
Dầu ăn
Gia vị nêm nếm: tiêu, nước tương, mè trắng, dầu hào, bột nêm
C ách làm cá viên chiên sốt cà chua
Rửa sạch hành lá và hành tây với nước và để ráo. Sau khi đã ráo nước thì các bạn thái hành lá thành từng khúc nhỏ, còn hành tây lột vỏ và thái từng miếng mỏng.
Kế đến, chuẩn bị chảo dầu nóng. Khi chảo dầu đã sôi thì cho từ từ cá viên chiên vào bên trong chảo. Lưu ý: Nên để nhiều dầu khi chiên để cá viên chiên được chín vàng đều hơn.
Quan sát cá viên chiên đã chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và vớt ra ngoài để ráo dầu. Sử dụng giấy thấm dầu để hút dầu tốt hơn.
Tiếp theo, chuẩn bị một chảo dầu khác, cho đầu hành và hành tím vào xào cùng. Xào nhanh tay và xào cho đến khi có mùi thơm là được.
Khi đã phi thơm xong hành, cho phần cá viên đã ráo dầu vào. Tiếp đến cho lần lượt các nguyên liệu sau: 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước tương và dầu ăn. Đảo đều tay các nguyên liệu sao cho cá viên thấm đều các gia vị.
Sau khi đã chiên được khoảng 3 phút thì các bạn cho 2 muỗng cà phê mật ong, hành lá và trộn đều lần nữa. Việc thêm mật ong cho cá viên chiên sẽ giúp món ăn trông ngon và đẹp mắt hơn.
Trình bày và thưởng thức
Chỉ cần để cá viên chiên ra dĩa lớn và rắc một ít hạt tiêu cùng mè trắng lên phía trên là có thể thưởng thức được rồi đấy. Cá viên chiên dai dai cùng với hương vị chua chua ngọt ngọt mang lại hương thơm rất hấp dẫn. Đồng thời, các bạn cũng có thể kết hợp món ăn này với cơm trắng như bữa ăn chính của gia đình cũng rất tuyệt đấy. Ngoài ra, các bạn nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn đấy.
Những lưu ý về món ăn
Để món ăn được ngon mà còn đảm bảo sức khỏe thì các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến kỹ thuật nấu. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có được món ăn ngon và hấp dẫn:
Cách lựa cá viên chiên
Đối với những thực phẩm đông lạnh, các bạn cần phải kiểm tra kỹ hạn sử dụng. Thông thường, cá viên chiên sẽ có hạn sử dụng là từ 1-2 năm kể từ ngày sản xuất. Do đó, nếu như khi mua cá viên chiên, các bạn thấy hạn sử dụng từ 3 năm trở lên thì tuyệt đối không nên mua vì sản phẩm đó có thể chứa rất nhiều phụ gia bảo quản sẽ không tốt cho sức khỏe khi ăn. Đồng thời, cũng không nên mua những sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
Lựa chọn địa điểm mua uy tín
CHỌN MUA
Bên cạnh kiểm tra ngày sử dụng thì việc lựa chọn địa điểm mua cũng cần được xem xét cẩn thận. Công ty Đôi Đũa Vàng chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi đến với công ty Đôi Đũa Vàng, các bạn có thể yên tâm rằng, tất cả sản phẩm đều được kiểm tra và đóng gói vô cùng kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Chính vì thế, khách hàng vô cùng hài lòng và tin dùng mỗi khi mua thực phẩm. Đó là lý do vì sao công ty Đôi Đũa Vàng là một trong những công ty thực phẩm được nhiều người lựa chọn hàng đầu.
Cá viên ngộ nghĩnh thương hiệu Đôi Đũa Vàng
Chiên cá viên với lửa nhỏ
Để lửa nhỏ khi chiên là điều mà ai cũng cần phải lưu ý. Khi gặp lửa quá lớn, cá viên chiên dễ bị giãn nở mức tối đa (tức là nó sẽ trở nên căng phồng). Điều đó có nghĩa là khi cá viên đã chín thì nó sẽ xẹp và trở về hình dáng ban đầu. Tuy nhiên, lớp vỏ bên ngoài của nó đã bị vỡ dẫn đến mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.
Luôn bảo quản ở ngăn đông
Các bạn khi mua cá viên về nếu như chưa sử dụng thì có thể để vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản và phải rã đông trước khoảng 30 phút khi muốn sử dụng. Còn nếu như bạn sử dụng không hết toàn bộ thực phẩm thì các bạn nên chia thành từng túi nhỏ cho mỗi lần sử dụng. Bởi vì mỗi khi bạn lấy sản phẩm sẽ dễ khiến thực phẩm tiếp xúc với không khí dẫn đến bị hư và không sử dụng được lâu.
Cá viên chiên sốt cà là món ăn ngon và hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị. Chính vì thế, thi thoảng, các bạn cũng có thể làm món này để thay đổi khẩu vị gia đình. Hãy đến với Đôi Đũa Vàng, các bạn sẽ có được món ăn ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo sức khỏe nữa nhé.