Với công thức làm kim chi cải thảo dưới đây các mẹ sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên. Đối với những ai yêu thích nền văn hóa Hàn Quốc hẳn sẽ biết đến món kim chi cải thảo. Kim chi là món ăn kèm này thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt”.
Bạn đang đọc: Mẹ đảm tại Nhật trổ tài làm kim chi Hàn Quốc ngon cực phẩm ai cũng mê
Hiện nay, kim chi đã dần trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thay vì mua kim chi làm sẵn trong siêu thị thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ngay tại nhà qua công thức của chị Nhiêu Kim Trang. Chị Trang hiện đang sống và làm việc ở Nhật Bản.
”Mình bắt đầu làm món kim chi cải thảo Hàn Quốc vào 2 năm trước. Công thức làm món ăn này mình tham khảo nhiều nơi và có cả trên YouTube. Theo mình, bí quyết để làm ra được kim chi ngon là có đầy đủ nguyên liệu gia vị thì mới có được vị đúng chuẩn kim chi. Do làm quen tay nên mình chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi để làm xong món này (không tính thời gian ngâm cải qua đêm). Mình thường làm kim chi khi chuẩn bị vào mùa đông, trời bắt đầu lạnh dần, cải thảo và củ cải vào mùa này cũng rẻ nên rất tiện để làm kim chi.
Nhà mình chỉ có hai vợ chồng là người lớn nên hai người đều ăn món này. Ngoài ra còn làm thêm để cho bạn bè người quen xung quanh. Mình ở Nhật nhưng lại thích làm kim chi kiểu Hàn Quốc, vị chua chua cay cay và nồng thơm mùi tỏi gừng, ăn vào những ngày lạnh thật là hao cơm. Hiện tại bên Nhật đã vào mùa đông, chỗ mình tuyết cũng đã rơi trắng khắp nẻo đường nên rất thích hợp để làm món kim chi” – chị chia sẻ.
Cách làm kim chi Hàn Quốc
Nguyên liệu
Cải thảo 3 bắp to (~4kg)
5 lit nước350g~400g muối
Rau củ trộn kèm
Nửa củ cải trắng
2 củ cà rốt to
2 cây hành dài boaro
Nửa củ hành trắng
Nửa quả lê
5-6 tép tỏi to
20g gừng
1 bó hẹ
1 bó hành
Phần sốt trộn
6-7 con cá khô
2 bẹ tảo biển khô
20g cá bào
1 lít nước
150gr gạo nếp 80g đường nâu 60g tép muối Hàn Quốc
60g nước mắm
150g ớt bột Hàn Quốc (muốn cay thêm thì cho thêm 10g ớt bột Thái)
30g tương ớt cay Hàn Quốc
Các bước làm
Cắt cải thảo dọc làm tư, rửa sạch.
Lấy muối chà sát vào từng lá cải.
Xếp hết cải thảo đã chà xát muối vào chậu hoặc nồi, xong đổ 5L nước vô cho ngập mặt cải.
Lấy đồ nặng hoặc thớt nặng đè lên để cải không bị nổi lên trên mặt nước.
Ngâm qua 1 đêm cải sẽ mềm.
Vớt ra và rửa lại 1 lần qua nước lạnh cho bớt muối mặn. Vắt khô và để ráo nước.
Cắt mỏng hành dài boaro, thái sợi củ cải và cà rốt dài khoảng 5cm. Hẹ xắt khúc.
Nấu 1 lít nước với cá khô, tảo biển cho sôi lên rồi ninh tầm 10p, xong thì cho cá bào vô nấu thêm 5p thì tắt bếp, lược hết chỉ chừa nước .
Lấy nước đó nấu nếp thành cháo, cho đường vào để tan. Xong rồi xay nhuyễn cháo nếp tỏi, gừng, củ hành rồi để nguội.
Sau khi cháo nếp ở trên nguội hẳn thì trộn tép muối, nước mắm, ớt bột, tương ớt vô cho đều. Sau đó cho hết các loại rau củ trộn kèm đã xắt mỏng vào.
Trộn đều hết các nguyên liệu thì bắt đầu thoa chà sát nguyên liệu trên vào từng lá cải.
Chà sát cho hết nguyên liệu vô phần cải xong thì xếp gọn vào âu hoặc hộp dùng để muối kim chi. Đậy kín để bên ngoài khoảng 2-3 ngày là kim chi chua.
Khi kim chi đã lên men chua (thử bên ngoài xem đã đủ độ chua chưa) thấy đã ổn rồi thì bỏ vào tủ lạnh ngăn mát ăn dần, để được từ 2-3 tuần .
Cách làm kim chi cải thảo đơn giản cho bữa cơm nhà tròn vị
Để giúp bạn có thể tự tin làm món kim chi chuẩn vị, chị Trần Thắm chia sẻ công thức và cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản cho bữa cơm nhà tròn vị
Kim chi là món ăn bắt nguồn từ Hàn Quốc. Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng đ.ánh giá kim chi là 1 trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới.
Kim chi có tác dụng với các bệnh hô hấp, chống ung thư, phòng ngừa viêm da dị ứng, phòng ngừa tai biến mạch m.áu và chống ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, ăn kim chi còn giúp giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh, giúp m.áu lưu thông, tăng cường hệ miễn dịch.
Trên hội Yêu bếp, chị Trần Thắm (Thái Bình) đã chia sẻ cách làm món kim chi được chị em nội trợ khá thích thú.
Theo chị Thắm, thực hiện làm món kim chi không quá khó nhưng yêu cầu bạn phải nắm rõ công thức, bí quyết cũng như quy trình để thành phẩm món ăn trở nên hấp dẫn với vị chua thanh, giòn tan, đậm đà.
Các công đoạn làm kim chi tuy đơn giản nhưng phải liên kết với nhau một cách mật thiết vì chỉ cần bị lỗi ở một khâu nhỏ thì món ăn xem như hỏng hoàn toàn.
Nguyên liệu
Cải thảo: 3kg
Muối: 200g
Ớt: 5q
Củ cà rốt: 1 củ
Củ cải: 1 củ
Sốt kim chi
Nước mắm: 50ml
Lê: 1 quả
Bột nếp: 50g
Nước: 300ml
Hành lá, hẹ: 1 bó
Ớt bột Hàn Quốc: 100g
Tỏi: 1 củ to
Gừng: 2 nhánh
Đường: 50g
Cách làm
Cải thảo mua về rửa sạch. Chẻ cây cải thảo làm 4 phần. Sau đó xát muối vào từng bẹ cải thảo từ ngoài vào trong, lưu ý xát nhiều phần cuống còn phần lá chỉ xát qua. Làm lần lượt cho đến hết cải thảo.
Đặt cải thảo vào trong 1 chậu rộng, lấy thớt nặng đè lên phần cải thảo, tầm 1 tiếng ta lật cải thảo 1 lần cho thấm. Tầm 5h cải thảo ngấm mềm, khi cuộn cải mềm không bị gãy thì mang đi xả nước thật sạch, tầm 3.4 lần rồi cho vào rổ để ráo.
Tìm hiểu thêm: Đầu bếp dạy làm thịt bò kho sốt đặc quánh
Hành lá, hẹ rửa sạch cắt khúc tầm 4.5cm. Gừng, tỏi, ớt, lê thái nhỏ đem đi xay nhuyễn.
Nấu nước sốt: Cho 300ml nước vào nồi, hòa tan 50g bột nếp cho lên khuấy nhỏ lửa, đến khi sôi lăn tăn thì cho 50g đường vào khuấy đều. Đến khi bột nếp sánh lại thì tắt bếp. Sau đó trộn ớt bột và nước mắm vào khuấy đều để nguội.
Cà rốt, củ cải nạo sợi. Trộn nước sốt vừa làm trên vào, cả gia vị xay nhỏ, hành lá, hẹ. Trộn đều để tầm 20p cho sốt ngấm.
Đặt cải thảo lên mâm, một tay giữ cải, một tay trét sốt từ ngoài vào trong. Sau đó gập đôi cải thảo đặt vào trong hộp.
>>>>>Xem thêm: Ăn sáng nhanh gọn với bánh mì trứng kiểu Pháp
Chúc cả nhà thành công!