Thịt ướp vừa phải, hợp khẩu vị, ớt chuông giòn giòn quyện cùng vị hành tây cay nồng tạo nên một món ăn cực kì đưa cơm.
Bạn đang đọc: Mẹ đảm trổ tài chế biến thịt lợn xào theo công thức này, chồng con ăn liền mấy bát cơm
Nguyên liệu:
– Thịt lợn 500gr
– Ớt chuông 3 quả
– Hành tây 1 củ
– Hành lá 1 nhánh
– Ớt 1 trái
– Hành tím 1 củ
– Nước màu thực phẩm 1 muỗng cà phê
– Nước mắm 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Tiêu/hạt nêm 1 ít
Cách làm:
– Thịt lợn sau khi mua về sơ chế để loại bỏ chất dơ và khử mùi hôi đặc trưng, sau đó để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, cắt nhuyễn.
– Cho thịt lợn vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 ít hành lá vào rồi trộn đều tay. Ướp thịt trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều.
– Ớt chuông bạn mua về mang rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó tiến hành cắt bỏ hai đầu, loại bỏ phần ruột bên trong rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Hành tây rửa qua với nước, bóc sạch vỏ, cắt thành từng miếng kích thước tương tự ớt chuông. Ớt rửa sạch rồi cắt lát, hành tím bóc vỏ rồi cắt khoanh.
– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng khoảng 5 phút thì cho thịt vào xào, lưu ý đảo thịt nhanh tay trên nhiệt độ cao khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại và dậy mùi thơm.
– Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên khoảng 5 phút thì cho tỏi băm và ớt vào phi thơm, cho ớt chuông vào xào đều tay khoảng 2 – 3 phút thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều.
– Cho hành tây đã cắt sẵn vào xào chung khoảng 1 phút, lưu ý đảo nhanh tay và không để quá chín. Tiếp theo cho phần thịt đã xào trước đó vào, liên tục đảo đều để các nguyên liệu thấm vị với nhau. Trình bày món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Hủ tiếu gõ Sài Thành
Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon:
– Khi chọn mua thịt lợn, bạn nên chọn những miếng thịt lợn còn tươi, có màu sắc sáng, màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ trắng trong hoặc hơi ngà ngà.
– Những miếng thịt heo ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng, mùi này không khó chịu, không có mùi tanh hôi bất thường.
– Khi lựa chọn bạn có thể dùng tay thử ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt không quá cứng hoặc nhão, có độ đàn hồi khi ấn vào, không có dịch nhớt thì đây là miếng thịt còn tươi và ngon.
– Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị chuyển màu, bốc mùi tanh hôi bất thường hoặc không còn độ đàn hồi nữa vì đây là những miếng thịt đã để lâu ngày, ảnh hưởng đến chất lượng và không tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công!
Thịt lợn xào làm theo bước này thịt thơm, mềm ngon, không dai
Thịt lợn xào vốn là món ăn quen thuộc nhưng nếu chế biến không đúng cách thịt sẽ bị dai, không ngon. Với thủ thuật này món thịt lợn xào sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Nguyên liệu làm thịt lợn xào
– Thịt lợn: 200g
– Rượu nấu ăn: nửa muỗng canh
– Dầu ăn: vừa phải
– Tỏi: 2 tép
– Muối: vừa đủ
– Nước tương: 1 muỗng canh
– Ớt xanh ngọt: 3 quả
– Gừng: 2 lát
Cách làm thịt lợn xào ớt
Bước 1: Ướp thịt
– Thịt nạc bạn rửa sạch, thấm khô rồi thái thành từng sợi nhỏ như đầu đũa, chiều dài khoảng 5cm. Bạn lưu ý phải thái ngang thớ thì thịt xào mới mềm ngon, không dai.
– Bạn thêm vào thịt một chút muối rồi trộn đều cho thịt ngấm muối.
– Tiếp đến thêm rượu nấu ăn, nước tương và một chút dầu ăn.
– Đảo đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Ớt xanh ngọt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái sợi.
– Tỏi thái nhỏ, gừng thái chỉ.
Bước 3: Xào thịt
– Bạn đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo rồi đun nóng, cho thịt lợn đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi chuyển màu, sau đó cho ra đĩa để riêng.
– Tiếp đến bạn cho thêm một ít dầu vào chảo sau đó đun nóng, cho gừng và tỏi băm vào phi thơm.
– Sau đó thêm ớt xanh vào xào một lúc cho ớt hơi chín tái rồi cho thịt lợn vào.
– Bạn xào cho đến khi thịt lợn chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi đảo thêm một chút và tắt bếp.
– Cuối cùng bạn múc thịt ra đĩa và ăn nóng. Xào theo kiểu này thịt thơm nức, mềm ngon không dai, ăn với cơm cực hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Bữa ăn hấp dẫn với cá viên chiên sốt cà chua
Mẹo chọn thịt lợn ngon
Về màu sắc
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng. Thịt ngon thường có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơn ngà ngà.
Không nên chọn miếng thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.
Về mùi
Thịt ngon thường có mùi thơm đặc trưng, không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Còn miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.
Về độ đàn hồi
Bạn dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.
Về lớp mỡ, da
Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.
Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.