Tim lợn hầm là món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy cần tẩm bổ. Tìm hiểu ngay công thức trong bài viết dưới đây.
Tim lợn hầm chứa protein, chất béo, thiamine, riboflavin, niacin nên có tác dụng bổ m.áu, dưỡng tim, xoa dịu thần kinh, dưỡng tâm an thần rất phù hợp cho những người mới ốm dậy cần tẩm bổ.
Tim lợn hầm hạt sen
Nguyên liệu:
300g tim lợn (1 quả)
150g hạt sen tươi
1 củ cà rốt nhỏ
Hành lá, hành tím, rau mùi
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Tim lợn hầm hạt sen
Sơ chế:
Đối với hạt sen khô: Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm với nước trong 3-4 giờ.
Rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ, sau đó rửa sạch lại. Tiếp đến, bạn cắt cà rốt thành từng khoanh vừa ăn, có thể tỉa hoa cho đẹp
Rửa sạch hành lá, ngò rí (rau mùi) rồi cắt nhỏ
Lột vỏ hành tím, rửa sạch, giập dập rồi băm nhỏ
Khứa một khứa trên quả tim lợn để có thể rửa dễ dàng. Rửa sạch với nước sao cho sạch hết phần m.áu bầm đọng trong ngăn, cuống, van tim
Cho muối vào chà xát tim lợn rồi rửa lại một lần nữa với nước. Sau khi để ráo tim heo đã rửa, bạn d.ùng d.ao c.ắt làm 4 hoặc làm 6 sao cho vừa ăn (tùy kích cỡ quả tim)
Cách làm:
Bước 1:
Cho tim lợn đã cắt vào tô để ướp, thêm muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, muỗng cà phê muối, trộn đều và để trong 30 phút
Bước 2:
Cho hạt sen vào nồi nước rồi đun sôi. Đến khi hạt sen chín, bạn đun với lửa nhỏ thêm 3-5 phút để hạt sen nở ra thành hình nụ hoa thì tắt bếp.
Bước 3:
Cho dầu vào chảo, bật bếp đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào chảo phi thơm. Khi hành tím được phi vàng thì cho hạt sen đã luộc vào xào sơ rồi tắt bếp
Bước 4:
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Cho tim lợn vào nồi hầm đến khi nước sôi thì hầm thêm 10 phút nữa.
Bước 5:
Sau đó, cho hạt sen, cà rốt vào nồi hầm tiếp đến khi tim chín mềm thì nêm một chút tiêu, một chút hạt nêm, một chút đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Tim lợn hầm ngải cứu
Nguyên liệu:
1 quả tim lợn
1 bó ngải cứu
200g hạt sen khô
100g táo tàu
3 củ hành tím
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối
Tim lợn hầm ngải cứu
Sơ chế nguyên liệu:
Để làm sạch tim lợn thì bạn rửa sạch với nước rồi cho 1/4 muỗng canh muối vào xoa bóp. Sau đó, bạn đem rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi cắt ra để ráo nước.
Rau ngải cứu bạn nhặt lá sâu, rửa sạch.
Táo tàu rửa sơ qua nước ấm, hạt sen bạn ngâm nước 30 phút rồi bỏ ra chén.
Băm nhỏ 3 củ hành tím.
Cách làm:
Bước 1:
Bạn tiến hành ướp tim với muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi sử dụng bao tay xoa lên bề mặt tim thật đều. Ướp tim trong khoảng 10 phút để tim thấm gia vị.
Bước 2:
Bạn cho hành tím và chút dầu ăn vào chảo phi cho thơm rồi đổ tim lợn đã ướp vào. Tiếp theo đổ 1 lít nước sôi, hạt sen với táo tàu hầm trong khoảng 30 phút.
Bước 3:
Cuối cùng bạn cho ngải cứu nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là xong.
Tim lợn giòn ngon cùng hạt sen bùi bùi hòa quyện với rau ngải cứu tạo nên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Phần nước ngọt thanh cực kỳ bổ dưỡng khiến ai cũng muốn thử.
Tim lợn hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
300g tim lợn (1 quả)
1 gói thuốc bắc mua sẵn
củ cà rốt
6 cây sả
7 trái ớt tươi
1 củ tỏi
1 nhánh gừng
1 ít ngò rí
Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu)
Tim heo hầm thuốc bắc
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch các thành phần trong gói thuốc bắc để tránh bị sạn và bụi bẩn. Ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó đun với lửa vừa cho tiết các dưỡng chất trong vòng 15 phút.
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt thành lát dày khoảng đốt ngón tay.
Rửa sạch ớt tươi thái mỏng hoặc băm nếu muốn.
Sả rửa sạch bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.
Rửa tim lợn với nước rồi để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Ướp tim lợn cùng với sả, tỏi, ớt, gừng đã sơ chế, thêm 1 muỗng cà phê muối hạt và hạt nêm. Trộn đều cho gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 2:
Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc cùng phần thuốc bắc đã sơ chế đun sôi. Đun khoảng 15 phút thì cho tim lợn đã ướp ngấm gia vị vào. Đậy nắp hầm trong khoảng 30 phút trên lửa vừa cho chín mềm vừa đủ.
Bước 3:
Sau khoảng 30 phút cho phần cà rốt đã cắt lát vào và hầm thêm khoảng 10 phút cho cà rốt chín thì tắt bếp. Đã đến lúc thưởng thức món tim lợn hầm thuốc bắc và thưởng thức thôi nào.
Như vậy, với vài bước đơn giản, chúng ta đã có món tim lợn hầm thơm ngon rồi. Emdep.vn chúc bạn thành công với món ngon ngon hấp dẫn này nhé!
Cách làm tìm lợn hầm ngải cứu ngon, bổ dưỡng nhất
Khám phá cách làm tim lợn hầm ngải cứu ngon và bổ dưỡng. Tim lợn và ngải cứu là 2 loại thực phẩm ngon và quen thuộc với người Việt.
Vậy bạn có biết nguyên liệu chế biến và và công thức nấu không? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ MRLVN nhé.
Nguyên liệu làm món tim lợn với ngải cứu ngon
Ngải cứu: 1 bó
Tim Lợn : 1 quả tim
Gừng: 1 củ
Các bước làm món tim lợn hầm ngải cứu ngon và đơn giản
Bước 1: Sơ chế:
Đầu tiên, mọi người nên sơ chế tim lợn sạch sẽ và khứa dầy khoảng 0,5cm.
Ngải cứu thì bạn nên chọn lá non và bỏ phần lá già đi, sau đó mang rửa sạch và thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp
Để món ăn ngon, ngấm vị thì mọi người nên ướp tim lợn đã sơ chế với muỗng tỏi băm, nắm lá ngải cứu đã thái nhỏ, hạt nêm. Sau đó, bạn đảo đều tay cho gia vị tản đều ra rồi để đó ướp khoảng 15 – 20 phút cho nó ngấm.
Bước 3: Hầm
Đầu tiên, các mẹ cho nắm lá ngải còn lại và 2 lát gừng vào nồi cùng với tim lợn đã ướp và thêm 3 bát nước sạch.
Ban đầu, các mẹ hầm lửa to, tới lúc sôi rồi thì các mẹ vặn nhỏ lửa và tiếp tục hầm trong 40 – 45 phút để tim lợn chín mềm và dậy mùi thì ngưng lại.
Ngải cứu là một loại thảo dược có nhiều công dụng, được xem là thuốc quý trong Đông y. Nó không chỉ được dùng để làm thuốc mà còn có thể dùng như một loại rau để nấu ăn. Đông y có ghi chép, ngải cứu có vị cay, tính hơi ấm, mùi thơm hay được dùng để cầm m.áu, điều hòa khí huyết, giảm đau, trị cảm, chữa mất ngủ, sát trùng, kháng khuẩn… Còn tim lợn thì lại rất giàu dinh dưỡng. Nó hay được dùng để chữa kinh giản thương phong, trợ lực cho phụ nữ sau sinh, giảm stress…
Khi kết hợp tim lợn hầm ngải cứu chúng ta sẽ được một món ăn bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Món này có thể dùng cho người bị suy nhược cơ thể, dùng để tăng sức đề kháng và chữa mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt rất hiệu quả. Đặc biệt, món này có thể dùng cho cả người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai luôn đó nha.