Người Sài Gòn mấy ai chưa một lần thử qua bột chiên – món ăn bình dân nhưng lại đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn. Từ sinh viên, học sinh, công nhân viên chức,… ai ai cũng mê mẩn vị thơm lừng vàng giòn bột chiên, beo béo trứng gà, thơm lừng hành lá hay chua cay đậm đà của đồ chua…
Bạn đang đọc: Mê mẩn bột chiên Sài Gòn giòn bùi
Bột chiên vừa giòn bên ngoài, vừa dẻo bên trong, là món ăn vặt hết sức hấp dẫn.
Bột chiên có mặt từ những chiếc xe nhỏ ven đường cho đến các quán ăn, nhà hàng
Tùy từng nơi và tùy khẩu vị khách mà món bột chiên sẽ được chế biến khác nhau một chút từ nguyên liệu cơ bản là bột gạo.
Từ sinh viên, học sinh, công nhân viên chức, người bình dân… ai ai cũng mê mẩn vị thơm lừng, giòn bùi từ miếng bột chiên vàng.
Bột chiên được bán ở nhiều nơi, tập chung ở các khu trường học, đông dân cư với giá cả bình dân khoảng 10.000 – 15.000đ/đĩa.
Tìm hiểu thêm: Vương giả món chè trái cây nhân… heo quay
Những miếng bột vàng giòn, điểm chút xanh hành lá, phơn phớt đu đủ, chút đo đỏ của tương ớt, cà rốt… làm món ăn thêm phần thi vị.
Chảo chiên phải làm bằng gang dày rộng mặt, lửa phải đủ lớn để bột màu vàng, khi chiên bột chỉ cần ba, bốn mươi giây trên chảo thật nóng.
Thưởng thức bột chiên mà thiếu ớt xay trong chén nước tương pha và đu đủ bào sợi là xem như mất hẳn phần ngon.
Bột chiên là món ăn đơn giản có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam và là món ăn chơi quen thuộc của người Sài Gòn.
Theo ngôi sao
Bột chiên Sài Gòn
Nói đến bột chiên người ta dễ hình dung một chiếc xe đẩy nhỏ với củi lửa mịt mù, tiếng xèo xèo réo liên tục. Một ông già Tàu hai tay thoăn thoắt đảo những miếng bột trắng cắt vuông quân cờ trên mặt chảo gang dẹt rộng đã lên nước đen nhánh bởi thời gian.
Với cái hất xẻng điệu nghệ, những miếng bột chiên vàng rộm rời rạc đã được kết dính nhau bởi lớp trứng như bức tranh đầy màu sắc nằm gọn trên chiếc dĩa nhỏ. Thêm nhúm tỏi, hành lá xanh mướt cùng đám đu đủ bào phơn phớt vàng điểm trên mặt bột, vậy là bao nhiêu nước bọt cứ tự nhiên ứa ra trong miệng.
Bây giờ, ngoài những chiếc xe đẩy nhỏ ở rải rác các góc phố Sài Gòn, có những nơi bán bột chiên có thâm niên và trở nên nổi tiếng. Xe bột chiên ngã ba Phùng Khắc Khoan – Điện Biên Phủ, quận 1 là điểm sinh viên học sinh, công nhân viên chức hay ghé. Có lẽ ngoài cái món bột chiên với nước tương pha ngon, vừa miệng thì chỗ ngồi ở đây khá thoải mái để nhai, để tán gẫu và nhìn phố phường đông vui.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt chiên giòn sốt chua ngọt đãi cả nhà, cơm nấu đầy nồi cũng hết
Ảnh minh họa
Khu bột chiên Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 với năm, sáu xe theo khẩu vị người Hoa, bột chỉ hơi cứng một lớp bên ngoài, còn bên trong vẫn mềm. Khu đường Ba Tháng Hai, Hàn Hải Nguyên, quận 11, có trên chục xe; ngoài bột chiên, các quán ở đây khá chú trọng đến bánh hẹ và há cảo chiên. Đông đúc ồn ào nhất là khu bột chiên Võ Văn Tần, quận 3, cách đây vài năm khu này có gần 20 điểm bán bột chiên, nhưng hiện nay chỉ còn trụ lại năm, sáu hàng. Cũng thuộc khu này, trong con hẻm 306 Nguyễn Thị Minh Khai đến Võ Văn Tần có hai cửa hàng bán bột chiên khá bề thế.
Theo SGTT