Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong m.áu. Tuy nhiên khi chế biến sắn cần lưu ý nếu không rất dễ bị ngộ độc.
Sắn không chỉ là cây lượng thực mà còn là một cây thuốc quý. Cây bụi sống lâu năm, cao trung bình 1,3m, có khi tới 3m. Thân tròn, mọc thẳng, phân 2-3 cành ở ngọn. Rễ phình to thành củ nạc chứa nhiều chất bột.
Lá xẻ thuỳ chân vịt thành 5-9 thuỳ hình ngọn giáo, có màu sắc thay đổi tuỳ giống trồng. Hoa đơn tính, mọc thành chùm. Quả hình cầu, lúc chín tách ra thành 6 mảnh.
Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong m.áu. Tuy nhiên khi chế biến sắn cần lưu ý nếu không rất dễ bị ngộ độc.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món sắn hấp nước dừa an toàn và bổ dưỡng:
Chuẩn bị:
– Sắn tươi: 1,5kg
-Nước dừa (nên dùng nước dừa xiêm): 250ml
– Dừa nạo: 50g
-Đường, muối tinh
Cách làm:
-Sắn lột vỏ cắt khúc tầm 4-5cm. Ngâm trong nước muối loãng 1-2h để loại bỏ độc tố trong sắn. Sau đó rửa lại trong nước sạch và xếp vào nồi.
-Cho chút đường xóc nhẹ để 10 phút, đổ nước dừa vào đun lửa thật nhỏ lửa.
-Mở nồi sắn kiểm tra thấy còn chút nước thì rắc dừa nạo lên trên.
-Đun thật cạn nước là đạt.
Chúc các bạn thành công với món sắn hấp.
Mê xôi lạc, vợ làm điều khiến chồng ngạc nhiên không tưởng
Bữa sáng có bát xôi lạc, thêm chút muối vừng hoặc thịt kho, trứng rán là đã trở thành món ăn hơn đứt mấy món ngoài hàng. Chồng bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được vợ tự tay nấu cho bát xôi lạc ăn sáng mà không cần dùng nồi đồ, nồi hấp, chỉ cần đến… nồi cơm điện.
Nguyên liệu nấu món xôi lạc bằng nồi cơm điện
– Gạo nếp: 500gr (nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng)
– Lạc: 200gr (hoặc có thể hơn nếu bạn thích ăn nhiều lạc)
– Nước dừa: 1 quả
– Dừa nạo: 100gr
– 1/2 muỗng cafe muối.
– 1 muỗng mỡ ăn (mỡ gà hoặc mỡ lợn đều được, tuy nhiên món ăn sẽ chuẩn vị và ngon nhất nếu nấu với mỡ gà).
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
– Bước 1: Gạo đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng, sau đó vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn. Lạc rửa sạch cho vào nồi luộc trong khoảng 15 phút cho chín, sau đó vớt ra rửa sạch.
– Bước 2: Trộn đều gạo và lạc, cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước dừa, nước sôi, dừa nạo sao cho xăm xắp mặt gạo. Sau đó bật nút nấu (nút cook) như nấu cơm bình thường để xôi chín. Sau khoảng 10 phút nồi cơm điện sẽ tự nhảy nút warm. Chờ khoảng 5 phút, bạn cho mỡ gà vào đảo đều, sau đó bật lại nút cook. Khi nồi cơm nhảy lên nút warm cũng là lúc xôi đã chín.
– Bước 3: Xới xôi vào bát và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với trứng rán hoặc muối vừng, ruốc hay thịt kho đều ngon.
Quá đơn giản để nấu một nồi xôi lạc ngon? Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện đơn giản này nhé!