Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong m.áu. Tuy nhiên khi chế biến sắn cần lưu ý nếu không rất dễ bị ngộ độc.

Sắn không chỉ là cây lượng thực mà còn là một cây thuốc quý. Cây bụi sống lâu năm, cao trung bình 1,3m, có khi tới 3m. Thân tròn, mọc thẳng, phân 2-3 cành ở ngọn. Rễ phình to thành củ nạc chứa nhiều chất bột.

Lá xẻ thuỳ chân vịt thành 5-9 thuỳ hình ngọn giáo, có màu sắc thay đổi tuỳ giống trồng. Hoa đơn tính, mọc thành chùm. Quả hình cầu, lúc chín tách ra thành 6 mảnh.

Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong m.áu. Tuy nhiên khi chế biến sắn cần lưu ý nếu không rất dễ bị ngộ độc.

Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm món sắn hấp nước dừa an toàn và bổ dưỡng:

Chuẩn bị:

– Sắn tươi: 1,5kg

-Nước dừa (nên dùng nước dừa xiêm): 250ml

– Dừa nạo: 50g

-Đường, muối tinh

Cách làm:

-Sắn lột vỏ cắt khúc tầm 4-5cm. Ngâm trong nước muối loãng 1-2h để loại bỏ độc tố trong sắn. Sau đó rửa lại trong nước sạch và xếp vào nồi.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

-Cho chút đường xóc nhẹ để 10 phút, đổ nước dừa vào đun lửa thật nhỏ lửa.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

-Mở nồi sắn kiểm tra thấy còn chút nước thì rắc dừa nạo lên trên.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

-Đun thật cạn nước là đạt.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

Chúc các bạn thành công với món sắn hấp.

Mê xôi lạc, vợ làm điều khiến chồng ngạc nhiên không tưởng

Bữa sáng có bát xôi lạc, thêm chút muối vừng hoặc thịt kho, trứng rán là đã trở thành món ăn hơn đứt mấy món ngoài hàng. Chồng bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được vợ tự tay nấu cho bát xôi lạc ăn sáng mà không cần dùng nồi đồ, nồi hấp, chỉ cần đến… nồi cơm điện.

Nguyên liệu nấu món xôi lạc bằng nồi cơm điện

– Gạo nếp: 500gr (nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng)

– Lạc: 200gr (hoặc có thể hơn nếu bạn thích ăn nhiều lạc)

– Nước dừa: 1 quả

– Dừa nạo: 100gr

– 1/2 muỗng cafe muối.

– 1 muỗng mỡ ăn (mỡ gà hoặc mỡ lợn đều được, tuy nhiên món ăn sẽ chuẩn vị và ngon nhất nếu nấu với mỡ gà).

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

– Bước 1: Gạo đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng, sau đó vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn. Lạc rửa sạch cho vào nồi luộc trong khoảng 15 phút cho chín, sau đó vớt ra rửa sạch.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

– Bước 2: Trộn đều gạo và lạc, cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước dừa, nước sôi, dừa nạo sao cho xăm xắp mặt gạo. Sau đó bật nút nấu (nút cook) như nấu cơm bình thường để xôi chín. Sau khoảng 10 phút nồi cơm điện sẽ tự nhảy nút warm. Chờ khoảng 5 phút, bạn cho mỡ gà vào đảo đều, sau đó bật lại nút cook. Khi nồi cơm nhảy lên nút warm cũng là lúc xôi đã chín.

– Bước 3: Xới xôi vào bát và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với trứng rán hoặc muối vừng, ruốc hay thịt kho đều ngon.

Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc

Quá đơn giản để nấu một nồi xôi lạc ngon? Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện đơn giản này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *