Mẹo chọn xoài 10 quả ngon cả 10

Bỏ túi bí quyết dưới đây bạn sẽ chọn được xoài tươi ngon, nhiều thịt…

Chọn xoài qua vỏ

Mẹo chọn xoài 10 quả ngon cả 10

Khi muốn chọn xoài ngon, bạn nên chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti. Bạn cũng nên kiểm tra phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, thì chứng tỏ đó là xoài ngon nên lựa chọn.

Khi bạn thấy những quả xoài có màu không đều, nhìn vào cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti thì không nên mua. Nguyên nhân là những quả xoài này thường chín sượng, chín bằng hóa chất, nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây, không đáng bỏ t.iền ra mua.

Khi bạn chọn những quả xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm vì đây là những trái ngon đáng bỏ t.iền ra mua. Còn với những trái xoài xanh nhưng mềm nhũn thì không bao giờ nên lựa chọn, ăn vừa chua vừa không giòn.

Chọn xoài qua mùi thơm

Khi chọn xoài bạn có thể ngửi mùi thơm của xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản thường có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.

Nếu như bạn thấy xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không được tinh khiết, mà thơm hắc thì đó là mùi hóa chất thì không thơm ngon, bạn tuyệt đối không nên chọn.

Chọn xoài qua độ cứng

Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.

Xoài chín tươi sẽ có vị ngọt đậm đà, mùi thơm. Ngược lại, xoài bị ép chín là những quả có vị nhạt nhẽo, mùi hắc khó chịu. Bên cạnh đó, xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ xanh vàng nhưng ruột vàng không ngọt.

Chọn xoài hạt nhỏ, nhiều thịt

Xoài hột to thường là quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, quả càng ít ruột. Ngược lại, mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.

4 điều phải nhớ để chọn được khoai môn bở tung

Chọn được khoai môn ngon là chìa khóa thành công cho các món ăn chế biến từ loại củ này rồi.

Khoai môn không chỉ chứa nhiều vitamin C, E, B6 và chất xơ mà còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp. Do vậy, chọn khoai môn ngon, chất lượng rất cần lưu ý một số bí quyết sau.

Chọn theo vẻ bề ngoài

Mẹo chọn xoài 10 quả ngon cả 10

Một trong những kinh nghiệm khi mua khoai môn nên quan sát xem củ mới được thu hoạch hay được đào từ lâu rồi, vì khoai mới thu hoạch sẽ ngon hơn khoai để lâu. Muốn biệt bạn chỉ cần nhìn bề mặt khoai môn, thấy lớp đất bám vào khoai còn mới và có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý, trên bề mặt khoai môn có một lớp lông, khi chọn khoai môn cần bỏ lớp lông này để xem trên bề mặt có đốm, nấm mốc, thối…thì không nên chọn.

Kiểm tra trọng lượng

Khi mua khoai môn bạn hãy thử kiểm tra kích thước, trọng lượng của củ khoai. Nếu như củ khoai nặng thì chứng tỏ chứa nhiều nước khi ăn sẽ bị sượng và không bở tung như mong muốn. Ngược lại, nếu củ khoai môn nào nhẹ hơn thì càng ít nước, chứng tỏ hàm lượng tinh bột cao nên sẽ có vị bùi, bở hơn và mùi thơm cũng hấp dẫn nên lựa chọn.

Nhìn vào kết cấu mặt cắt ngang

Đối với những củ khoai môn quá to thì có một số người bán sẽ cắt đôi ra để bán. Khi quan sát, chúng ta thấy củ nào có màu đỏ tím càng đậm đặc thì càng tốt, nghĩa là khoai môn này nhiều tinh bột, ăn vừa mềm dẻo lại vừa bở. Nếu khoai môn cắt ra mà không có những chấm đỏ tím chứng tỏ nó không ngon.

Xem mắt khoai

Những lỗ trũng xuất hiện trên củ khoai môn gọi là mắt khoai. Nếu khoai càng xuất hiện nhiều lỗ này thì càng nhiều tinh bột, vị khoai chắc chắn sẽ thơm ngon, dẻo hơn. Ngược lại, nếu khoai có ít hoặc không có mắt, da láng mịn, phẳng nghĩa là khoai không ngon, mẹ chớ mua.

Canh khoai môn nấu xương sườn

Nguyên liệu : Sườn non: 300g, khoai môn: 400g, ngò gai băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành lá

Cách nấu:

Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông hoặc chữ nhật. Ngò gai, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi sơ chế sườn xong, cho dầu vào nồi đun nóng rồi bỏ sườn vào xào cùng gia vị thêm nước và hầm nhỏ lửa. Khi hầm nếu có bọt thì dùng muôi hớt sạch để canh được trong và ngon hơn.

Khi sườn bắt đầu mềm thì bạn cho khoai môm vào hầm thêm đến khi nhừ. Nêm nếm lại vừa ăn rồi thêm hành lá, rau ngò rồi tắt bếp.n

Khi canh khoai môn sườn lợn đã chín mềm các bạn múc ra bát, thêm hành lá và ngò gai thái nhỏ vào cho đẹp mắt. Dùng khi còn nóng với cơm vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn này rồi. Với nhiều người, có thể rắc thêm tiêu để canh thơm và hấp dẫn hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *