Gà nướng thơm phức, đậm đà với cách chế biến vô cùng đơn giản sẽ là một trong những món nướng vô cùng thích hợp đễ chiêu đãi cả gia đình vào những dịp đặc biệt.
Nguyên liệu:
– Gà 1 con
– Gạo nếp 125 gr
– Chanh 1 trái
– Tiêu 1 muỗng cà phê
– Lá kinh giới 1 muỗng canh(oregano)
– Nho khô 1 muỗng canh
– Hạt óc chó 1 muỗng canh
– Nhân sâm 1 nhánh(không bắt buộc)
– Tỏi 6 tép
– Muối 3 muỗng canh
– Hành tây 1 củ
– Bơ lạt 4 muỗng canh
– Giấm 1 muỗng canh
– Chồi đậu Hà Lan/rau cải mầm 10 gr
Cách làm:
– Để khử sạch mùi hôi, thịt gà sau khi mua về cắt bạn cắt bỏ đầu và cổ, rửa sạch, ngâm trong nước có pha 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước, sau đó để ráo nước.
– Cắt đôi quả chanh rồi vắt lên phần mình gà và bên trong bụng gà.
– Tiếp đến dùng 2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê tiêu rắc và xoa bóp đều khắp toàn bộ phần da gà. Cuối cùng cho phần lá kinh giới vào bụng gà rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt gà, ướp trong khoảng 1 giờ 30 phút để thịt gà thấm đều gia vị.
– Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước để loại bỏ bụi bẩn.
– Kế đến cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian.
– Nếp sau khi đã ngâm nở các bạn, lọc nếp qua 1 cái rây rồi để ráo sau đó cho nếp ra tô.
– Cho tiếp vào tô 1 muỗng canh nho khô, 1 muỗng canh hạt óc chó, 2 quả táo tàu sau đó trộn đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
– Cho nhân sâm vào bụng gà sau đó dùng muỗng nhồi tiếp hỗn hợp gạo nếp vào.
– Dùng kéo cắt 1 lỗ nhỏ gần phao câu gà sau đó bắt chéo và xỏ 1 chân gà qua lỗ, đảm bảo bịt kín để nhân không trào ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dây để khâu kín 2 đầu vẫn được.
– Làm nóng lò ở 190 độ C trong vòng 15 phút.
– Lấy 1 củ hành tây bóc vỏ. Dùng 1 khay nướng có que xiên lần lượt xiên hành tây và thịt gà theo như hình minh họa dưới đây.
– Kế đến đun chảy 2 muỗng canh bơ lạt rồi dùng cọ phết đều hết toàn bộ phần da gà.
– Cho gà vào lò và nướng ở 190 độ C trong vòng 1 giờ.
– Gà sau khi đã nướng chín, các bạn lấy ra để nguội khoảng 5 phút rồi dùng kéo cắt dọc thân gà và loại bỏ phần xương sống.
– Bắc chảo lên bếp và đun chảy 2 muỗng canh bơ lạt, sau đó đặt gà vào chảo sao cho mặt chứa nhân gạo nếp úp xuống dưới.
– Đậy 1 chiếc dĩa rồi đặt 1 cốc nước lớn hoặc 1 tấm thớt to lên trên và tiến hành rim gà đến khi hỗn hợp sôi và nổi bong bóng thì tắt bếp.
Bày gà nướng nhồi gạo nếp ra dĩa, rắc thêm 1 ít chồi đậu Hà Lan hoặc 1 ít rau cải mầm lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Lớp da gà có vị thơm nhẹ của bơ, thịt gà còn giữ được độ ẩm kết hợp với độ dẻo thơm và đậm đà của nhân gạo nếp, chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải xiêu lòng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Gà đừng rang hay luộc nữa, đem nướng nguyên con theo công thức này ngon không cưỡng nổi
Món gà nướng này được chế biến theo kiểu Hàn Quốc còn được gọi là tongdak-gui.
Chuẩn bị:
– 1 con gà nguyên con cỡ vừa
– 2 muỗng canh dầu oliu
– 1 thìa cà phê muối
– muỗng cà phê tiêu đen xay
– 6 tép tỏi băm nhỏ
– 1 muỗng cà phê dầu thực vật
– 2 muỗng canh bơ lạt, đun chảy
Đối với phần nước chấm:
– Dưa chuột bỏ hạt
– thìa cà phê muối
– Kem phô mai
– 1 thìa mật ong
– quả chanh
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gà từ trong ra ngoài với nước lạnh. Để gà khô tự nhiên.
Bước 2: Cho dầu ô liu, muối, tiêu đen xay và tỏi vào một cái bát nhỏ. Trộn đều và để một bên.
Bước 3: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
Bước 4: Phết dầu lên vỉ nướng để gà không bị dính vào khay.
Bước 5: Xoa đều hỗn hợp ở bước 2 lên cả con gà. Vỗ nhẹ vào phần da.
Bước 6: Buộc 2 chân gà lại với nhau và đặt gà lên vỉ nướng đã phết dầu, ngửa phần ức lên trên.
Bước 7: Cho gà vào lò nướng trong 1 tiếng.
Bước 8: Lấy gà ra khỏi lò, phết đều khắp gà phần bơ lạt đã đun chảy. Rồi tiếp tục nướng thêm 30 phút. Mở lò kiểm tra gà và phết đều phần bơ còn lại lên gà, nưỡng thêm 2-3 phút nữa thì cho gà ra đĩa lớn, ăn kèm với phần sốt kem phô mai theo công thức dưới đây:
Công thức làm sốt kem phô mai chấm gà
– Cắt nhỏ dưa chuột cho vào tô, thêm muối và đảo nhẹ. Để yên trong 10 phút đến khi dưa chuột ngấm muối và tiết ra nước.
– Đặt phần kem phô mai vào tô, cho thêm sốt mayonnaise và mật ong vào, vắt nước cốt chanh rồi đ.ánh đều.
– Bọc dưa chuột trong khăn xô, vắt kiệt phần nước thừa và cho dưa chuột vào cùng hỗn hợp kem phô mai. Khuấy đều và cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Khi nào gà chín có thể lấy ra để chấm ăn cùng.