Cách làm mắm ruốc xào thịt là công thức làm món mặn khá quen thuộc, bình dân trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.
Với món ngon này, bạn có thể xào mắm với thịt ba chỉ hoặc thịt bằm đều rất ngon.
Nguyên liệu:
– 300gr thịt ba rọi (tùy theo khẩu phần ăn nhà bạn)
– Sả, tỏi, ớt
– Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, mắm ruốc
Cách làm:
– Bạn rửa sạch thịt với nước muối pha loãng rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sả, ớt, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Cho 1 muỗng canh nước ấm vào mắm ruốc rồi khuấy đều lên.
– Bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi phi tỏi. Khi tỏi vàng thơm, cho sả và ớt vào xào đều tay. Xào khoảng 5 phút thì cho tiếp phần thịt ba rọi vào. Lúc này, bạn vặn lửa lớn, đến khi thịt săn lại thì chỉnh lửa nhỏ.
– Khi thịt săn lại, bạn đổ mắm ruốc vào rồi đảo đều. Chỉnh lửa nhỏ và đun riu riu đến khi thịt chín là vừa. Bạn cho 1 muỗng canh đường, muỗng cafe bột ngọt vào. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm đường.
Bạn hãy tiếp tục đun đến khi thịt khô nước và ngấm đều mắm ruốc thì tắt bếp. Thịt có màu nâu đậm cùng hương thơm hấp dẫn, rắc thêm tiêu và ớt nhé! Vậy là món thịt ba rọi xào mắm ruốc đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Mùi mắm ruốc tỏa ra thơm phức, nhìn là chỉ muốn ăn liền thôi.
Chúc bạn thành công!
Thịt ba chỉ hầm với gia vị này cực mềm, thơm ngon, béo ngậy cực hao cơm
Nếu bạn thích ăn thịt lợn hãy thử làm ngay thịt ba chỉ hầm kiểu Nhật nhé!
Làm thịt ba chỉ hầm kiểu Nhật như này đảm bảo nồi cơm nhà bạn hết veo trong chốc lát.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ hầm: (cho 2 người ăn)
500gr thịt ba chỉ
1 nhánh hành lá
30gr gừng đ.ập giập
100ml rượu sake
100ml nước
2,5 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh đường
6 hạt đậu xanh, luộc chín và cắt miếng vừa ăn
1 muỗng canh hẹ, phần trắng cắt sợi
Mù tạt
Cách làm thịt ba chỉ hầm:
Cho 500gr thịt ba chỉ, 1 nhánh hành lá và 30gr gừng đ.ập giập vào một cái nồi to. Sau đó, đổ nước vào nồi và vặn lửa lớn.
Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ để nước sôi liu riu. Đậy nắp và nấu trong 2 giờ hoặc cho đến khi thịt ba chỉ mềm. Nếu thịt ba chỉ dày hơn, bạn có thể nấu lâu hơn. Nếu nước trong nồi giảm quá nhiều và thịt ba chỉ nổi lên trên mực nước, hãy thêm một ít nước vào để đảm bảo thịt ba chỉ luôn chìm dưới mực nước.
Dùng kẹp hoặc hai thìa cẩn thận lấy các miếng thịt ba chỉ ra khỏi nồi và rửa thịt dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Thái từng dải thịt ba chỉ thành 3 hoặc 4 miếng có kích thước bằng nhau, mỗi miếng dày khoảng 4cm.
Cho 100ml rượu sake, 100ml nước cùng 2,5 muỗng canh xì dầu và các miếng thịt ba chỉ vào một cái nồi khác và vặn lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa nhỏ. Đậy nắp và nấu trong 25 phút hoặc cho đến khi nước chỉ còn khoảng 1-2 muỗng canh. Trong khi nấu, thỉnh thoảng lắc nồi để đảm bảo nước sốt bao phủ tất cả các mặt của thịt.
Tắt bếp. Đặt thịt lợn với đậu xanh đã luộc chín vào đĩa, thêm hẹ thái nhỏ lên trên và cho một ít mù tạt vào. Thưởng thức thịt ba chỉ hầm ngay hoặc ăn kèm với cơm.
Lưu ý:
Có thể dùng nước luộc thịt làm nước dùng nấu súp.
Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể thêm muỗng canh đường.
Chúc bạn làm thịt ba chỉ hầm kiểu Nhật thành công!