Thịt quay có lớp bì giòn ran, thịt ngấm gia vị đậm đà, mùi hương quyến rũ mà cách làm lại rất đơn giản.
Ngày Tết, các hàng quán mở lại muộn nên nhiều món ăn khoái khẩu trở nên khó kiếm, một trong số đó là món thịt lợn quay giòn bì. Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp, chủ tài khoản Nhà hàng Long Soái trên Douyin (phiên bản tiếng Trung của Tiktok) đã chia sẻ cách làm món ăn này theo khẩu vị Quảng Đông, tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội này với hơn 3 triệu lượt yêu thích.
Cách làm đơn giản đến bất ngờ, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tẩm ướp gồm ngũ vị hương, bột thì là, hạt tiêu, muối, xì dầu, dầu hào và ớt bột, mỗi thứ một thìa hoặc gia giảm đôi chút theo khẩu vị của gia đình. Sau đó, bạn trộn thật đều các nguyên liệu này. Miếng thịt nên chọn loại ba chỉ (ba rọi) tỷ lệ nạc mỡ tương đương, cắt thành hình vuông, phía dưới khía thành các ô vuông bằng nhau. Đổ gia vị ướp vào mặt sau miếng thịt (mặt khía), massage đều để gia vị thấm vào từng thớ thịt, ướp khoảng 20 phút.
Tiếp đó, bạn sử dụng giấy bạc gói xung quanh miếng thịt, chừa lại phần bì trên cùng. Với phần này, bạn lau thật sạch rồi quết một lớp giấm trắng lên rồi phủ một lớp dày muối hạt. Đây là bí quyết khiến thịt quay giòn bì, hấp dẫn. Thịt được đặt trong lò nướng với nhiệt độ 200 độ C và 40 phút. Sau lượt đầu tiên, bạn đ.ập vỏ lớp vỏ muối, tiếp tục bôi giấm trắng lên và nướng tiếp cho tới khi lớp bì nổi bong bóng, giòn thơm.
Khi này, bạn chỉ cần thái nhẹ nhàng theo đúng phần khía trước đó đã thực hiện. Bì giòn rụm, thịt ngấm gia vị đều, mùi hương, vị đậm đà. Thịt lợn quay chấm với các loại nước chấm tuỳ khẩu vị, ăn kèm đồ chua như củ kiệu muối, đu đủ muối chua…
Thịt quay giòn bì không cần lò nướng
Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ: 500 g
– Ngũ vị hương: 1/2 gói
– Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ
– Tỏi: 1 củ, gừng: 1 nhánh nhỏ
– Giấm: 10 ml
– Muối hạt
– Rượu trắng: 10 ml
Cách làm:
– Thịt ba chỉ chọn miếng bì mỏng, các thớ thịt dính vào nhau, không rời rạc. Dùng dao lam cạo hoặc dùng nhíp nhổ hết lông ở phần bì. Dùng muối trắng sát qua cho hết mùi hôi, đem rửa lại thật sạch. Đun sôi một nồi nước, thả 1 củ gừng đ.ập dập, cho thịt vào luộc sơ chín khoảng 50%, chỉ cần phần bì chín, còn phần thịt chín sơ qua, nếu thịt chín quá sau khi quay sẽ bị khô.
– Cho thịt vào âu và ướp với các gia vị: 1/2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1/2 gói ngũ vị hương, 10 ml rượu trắng và 1 củ tỏi băm nhuyễn. Dùng bao tay xoa toàn bộ hỗn hợp gia vị này lên miếng thịt, tuyệt đối không cho hỗn hợp lên phần bì mà chỉ xoa ở phần thịt thôi.
– Dùng kim nhọn hoặc tăm đ.âm đều vào phần bì của miếng thịt. Lấy 2 thìa nhỏ muối hạt to xoa kín bì lợn, để cho ráo sau đó quết một lớp giấm gạo lên bề mặt bì, ướp ít nhất 2 tiếng. Trong quá trình ướp thịt, bạn để phần bì lên trên để mặt bì được khô ráo.
– Cho dầu ăn vào chảo, phần dầu tối thiểu phải ngập 1/3 miếng thịt. Đun cho nóng dầu sau đó cho phần da heo xuống dưới để chiên trước, nhanh tay đậy nắp vung chảo để tránh b.ị b.ắn dầu vì trong quá trình chiên, da heo sẽ nổ, như vậy phần da sẽ giòn tan. Khi phần da đã vàng giòn thì chiên tiếp các mặt còn lại của miếng thịt tới khi có màu vàng đẹp mắt là được, vớt thịt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu sau đó thái thịt quay giòn bì thành các miếng vừa ăn.
Thành phẩm:
Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt, nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể làm củ kiệu để ăn kèm sẽ rất ngon. Từng miếng thịt vàng ươm giòn rụm bên ngoài nhưng lại trắng hồng mềm ngọt bên trong sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm rôm rả.