Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Nếu bạn đã quá ngán với món ăn từ vịt thông thường như vịt quay, vịt luộc… thì hãy thử ngay món thịt vịt om cam mới lạ này, đảm bảo gia đình ai cũng mê tít.

Bạn đang đọc: Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Nếu bạn đã quá ngán những món ăn thường thấy như thịt gà, thịt lợn, thịt bò,… thì các món ăn được chế biến từ vịt cũng là một cách để đổi món trong bữa cơm của gia đình. Nhất là vào những ngày thời tiết chuyển lạnh, một nồi thịt vịt ấm ăn cùng cơm thì thật sự không còn gì có thể tuyệt vời hơn. Có rất nhiều những món ăn quen thuộc được chế biến từ vịt để bạn có thể lựa chọn như vịt om sấu, vịt nấu giả cầy,… vậy tại sao không thử nấu món vịt om cam mới lạ này nhỉ?

Vịt om cam là một món ăn rất nổi tiếng, có nguồn gốc từ Pháp vào khoảng thế kỷ 19, với màu sắc và hương vị quyến rũ, sốt cam hấp dẫn người ăn. Không những vậy, món ăn này còn đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng vì trong thịt vịt có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, D góp phần giải nhiệt và thúc đẩy quá trình giải độc cơ thể, phù hợp với những người đang muốn tăng cân. Với cách chế biến và nguyên liệu dễ tìm đã có thể tạo nên mùi hương thơm của cam, chua chua ,ngọt ngọt hòa quyện với hương vị béo ngậy của thịt vịt khiến cho ai cũng yêu thích, đảm bảo gia đình tấm tắc khen ngon.

Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Nguyên liệu cần có:

– 1 con vịt đã làm sạch. (Bạn có thể mua vịt tại các cửa hàng siêu thị, hoặc mua vịt sống tại chợ và bảo họ thịt luôn cho mình)

– Cam: 2 quả

– Các loại gia vị cần thiết (tỏi, ớt, mắm, muối, đường…)

– Gừng, rượu.

Cách chế biến món vịt om cam:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Vịt sau khi mua về đã đực làm sạch lông thì bạn hãy mang chúng đi rửa sạch với muối, gừng và rượu để khử hết mùi hôi của vịt (nếu có thể bạn hãy bỏ cả phần phao câu cho bớt đi mùi hôi, nếu bạn muốn giữ lại thì nên cắt sạch phần u).

Tiếp đến bạn chặt thịt vịt thành những miếng to để khi nấu lên thịt không bị quắt lại. Sau đó bạn đem thịt vịt ướp với các gia vị gồm tỏi băm, gừng băm và gia vị cơ bản trong khoảng 1 tiếng. Sau khi thịt vịt đã ngấm vị, bạn rán thịt vịt trên lửa to hoặc có thể sử dụng nồi chiên không dầu 200 độ 5 phút cho ra bớt mỡ.

Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Bước 2: Làm sốt cam

Cam dùng vắt lấy nước và giữ lại phần vỏ. Nước cam pha cùng đường hoặc mật ong, còn trong trường hợp cam bạn sử dụng là cam ngọt thì nên cho một chút chanh vào, nêm thêm gia vị theo sở thích của bạn hay gia đình là được. Phần vỏ cam đã giữ lại thì thái sợi và luộc cho ra hết dầu đắng, nếm thử vỏ cam hết đắng hoặc hơi có vị đắng là chuẩn vị. Sau khi vỏ cam đã hết đắng, bạn hãy xào vỏ cam lên cho đến khi săn lại. ( Tuy nhiên bạn cũng có thể bỏ qua bước này).

Tìm hiểu thêm: Cách ăn sushi chuẩn của người Nhật, hóa ra bấy lâu nay nhiều người làm sai bét

Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Bước 3: Om vịt cùng cam

Sau khi đã chuẩn bị xong các nuyên liệu, bạn cho phần nước cam vào thịt vịt đã được ướp và om trong khoảng 1 tiếng. Kho om được khoảng nửa thời gian thì bạn hãy cho vỏ cam vào và tiếp tục om, đến khi phần nước có độ đặc sệt thì cho ra đĩa và trang trí thật đẹp mắt là bạn đã có ngay một món ăn vừa thơm ngon lại hấp dẫn cho bản thân và gia đình rồi.

Nếu ăn cùng với cơm thì không còn gì có thể diễn tả được. Món ăn này tuy có cách làm khá đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Bạn không cần lo lắng quá nhiều về phần nước sốt vì vốn dĩ nó thường không có một công thức pha cụ thể mà tùy theo độ chua ngọt khác nhau của cam và sở thích của mọi người để làm ra một phần nước sốt tuyệt vời nhất.

Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

Lưu ý: Thời gian om sẽ tùy thuộc vào việc bạn pha bao nhiêu nước sốt cam và muốn dừng lại ở mức độ sốt sền sệt hay khô hẳn. Ngoài ra, bạn cũng Có thể cho từ 1 – 2 nhánh hương thảo vào bước nướng vịt thì sẽ giúp thịt vịt thơm và dậy mùi hơn.

Bánh áp chao – Đặc sản Cao Bằng

Không ai biết bánh áp chao có từ khi nào, chỉ biết đây là món quà đêm quen thuộc, thơm ngon, đồng hành cùng với người dân Cao Bằng từ đầu mùa đông năm này và kéo dài đến hết mùa xuân năm sau.

Khách phương xa khi rời mảnh đất nghĩa tình này luôn ước mong sớm có một ngày được quay lại nơi đây, để được thưởng ngoạn phong cảnh núi non, sông nước hữu tình, mây trời bảng lảng, và khi hoàng hôn buông xuống lại ghé vào một hàng bánh áp chao nào đấy, vừa ngắm cô bán hàng hai má ửng hồng, tay thoăn thoắt chiên bánh bên lò than đỏ rực, vừa nhâm nhi, thưởng thúc những hương vị thơm ngon của món bánh đặc sản này.

Nguyên liệu để làm bánh áp chao gồm bột gạo tẻ, bột gạo nếp và thịt vịt. Người Cao Bằng có câu: “Không có thịt gì ngon bằng thịt vịt, không có thứ tình cảm nào tha thiết bằng tình cảm chị em gái”.

Chính vì vậy, ăn bánh áp chao không hẳn chỉ là ăn một món ngon mà còn là thưởng thức và cảm nhận cái tình chị em gái thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, thật khó chia lìa mà người Cao Bằng đã ví như chính sự kết hợp tuyệt vời, gắn kết vào nhau của bột gạo tẻ, gạo nếp và thịt vịt, một sự gắn kết và hòa quyện mà dù có dùng răng nghiền nát vẫn không thể tách riêng từng thứ một ra được

Mới lạ với món thịt vịt om cam đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ “tốn cơm”

>>>>>Xem thêm: Làm xôi chiên phồng ăn vặt giòn ngon cực đơn giản tại nhà

Để làm bánh áp chao, người Cao Bằng xay gạo tẻ và gạo nếp thành bột mịn rồi hòa với một lượng nước vừa đủ tạo nên một hỗn hợp bột sánh đặc. Thịt vịt lọc bỏ xương, cắt miếng nhỏ, ướp gia vị cho thấm rồi cho vào trong bột, làm nhân, bánh được đặt vào cái muôi hình hoa cúc rồi thả vào chảo dầu đang nóng. Chỉ hơn một phút sau là bánh chín vàng rộm cả hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ. Bánh được vớt ra, để lên vỉ cho ráo dầu rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, bày lên đĩa.

Bánh áp chao ăn nóng kèm với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đu đủ bào sợi mỏng mới cảm nhận được hết những hương vị thơm ngon của bánh và mới hiểu vì sao nhắc đến Cao Bằng là phải nhắc đến bánh áp chao và ngược lại, nói đến bánh áp chao là phải nói đến đất Cao Bằng.

Những hương vị nóng, giòn, thơm của bánh, đậm đà, ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của nước mắm chua ngọt và tươi non của rau xanh thật ngon, thật lạ. Đặc biệt, hương thơm của bánh áp chao lan tỏa cả một vùng không gian rộng, níu chân bao người khách qua đường ghé vào thưởng thức vài đĩa áp chao nóng hổi, thơm ngào ngạt cho thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác và để được ấm bụng giữa tiết trời đông.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *