Món ăn chống ngán dịp Tết: Dưa bắp cải tím giòn ngon, lạ miệng. Bắp cải tím được muối có chút chua chua ngọt ngọt, vừa giòn vừa mang hương vị tươi mới, cuốn hút đến lạ thường.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm dưa bắp cải tím:
1. Thành phần cơ bản:
– Bắp cải tím: bắp
– Lá cần tây (tùy chọn): 1 lượng thích hợp
2. Nguyên liệu nước dưa chua:
– Nước: 480ml
– Đường: 200g
– Giấm (giấm gạo lứt): 240ml
– Muối thô: muỗng canh
– Hạt tiêu Tứ Xuyên: muỗng canh
Cách làm dưa bắp cải tím chuẩn vị
Bước 1: Cho nước vào nồi, sau đó cho bình thủy tinh vào và úp ngược lại. Khử trùng bình bằng cách đun sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cắt bỏ phần lõi của bắp cải rồi ngâm trong nước lạnh có pha 1 muỗng canh giấm. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước, để ráo và cắt thành các sợi mỏng. Rửa sạch lá cần tây và để ráo nước.
Bước 3: Cho các nguyên liệu làm nước ngâm dưa chua gồm nước, đường, giấm, muối thô và hạt tiêu Tứ Xuyên giã dập vào nồi đun sôi. Tắt bếp, để nguội rồi lọc qua rây để lấy phần nước trong.
Bước 4: Cho bắp cải tím và lá cần tây vào chai thủy tinh đã khử trùng, đổ nước ngâm ngập mặt bắp cải, đậy nắp lại để ở nhiệt độ thường 1-2 ngày là ăn được.
Bước 5: Dưa chua có thể ăn được sau một ngày ngâm và cũng rất tốt nếu được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn phụ hoặc bánh mì sandwich.
Thành phẩm:
Bắp cải tím muối chua đem lại một hương vị giòn ngon, tươi mát đồng thời có chút chua ngọt nhẹ. Đây là món ăn kèm vừa giàu vitamin C tốt cho sức khỏe vừa là cách chống ngán hữu ích khi ăn kèm với các món chính, công thức lại rất đơn giản, thực hiện chưa đến 25 phút là bạn đã có cho mình một hũ dưa chua thơm ngon hấp dẫn rồi. Chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay đi nào!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách muối dưa bắp cải tím này nhé!
Dưa giá miền Nam chua chua, giòn giòn chống ngán ngày Tết
Dưa giá là một món rất phổ biến với người dân miền Nam, đặc biệt trong những dịp Tết. Bên cạnh nồi thịt kho trứng luôn có thêm đĩa dưa giá đi kèm.
Dưa giá không chỉ hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt, cách làm thì lại rất đơn giản nhé!
Nguyên liệu:
– Giá đỗ: 400-500g
– Lá hẹ: 100g
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tím: 1-2 củ hành khô.
– 2 trái ớt
– Muối, đường, nước đun sôi để nguội.
Cách làm dưa giá:
Bước 1: Sơ chế
– Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
– Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 2: Làm nước muối ngâm
– Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình.
– Cho 1,8-2 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường rồi khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
Bước 3: Muối dưa giá
– Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.
Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.
Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn kèm với thịt kho.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm dưa giá!