TP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
Bạn đang đọc: Món ăn đường phố ngon nức tiếng ở TP.HCM
Hủ tiếu gõ
Hủ tiếu gõ là món ăn đặc trưng của TP.HCM. Bạn sẽ thấy xe hủ tiếu gõ vào buổi tối, trên nhiều tuyến đường tại thành phố. Hủ tiếu gõ phục vụ người dân có nhu cầu ăn tối và ăn đêm.
Mỗi tô hủ tiếu gõ sẽ có thịt nạc, giò heo, da heo, một số người bán còn cho thêm tôm, gan, tim…Một tô hủ tiếu gõ có giá dao động từ 20.000 – 35.000 đồng, tùy vào nhu cầu của thực khách.
Hủ tiếu gõ là món ăn đường phố đặc trưng của TP.HCM. (Ảnh: Đ.V)
Bánh mì
Bánh mì Sài Gòn từ lâu đã là một món ăn đường phố nổi tiếng. Bánh mì được bán ở khắp mọi nơi. Nhân bánh mì có thể là thịt nướng, thịt nguội, heo quay hay chả cá, chả lụa, pate, bơ, dưa leo, dưa chua… Bánh mì là món ăn nhanh, tiện lợi được người dân TP.HCM ăn vào mỗi buổi sáng.
Bánh mì Sài Gòn nổi tiếng cả nước. (Ảnh: B.L)
Phá lấu
Phá lấu là một món ăn đường phố quen thuộc được người dân Sài Gòn và du khách ưa thích. Phá lấu được làm từ nội tạng của heo, bò hoặc vịt như lòng, bao tử, gan, lưỡi…
Các nguyên liệu chính sẽ được nấu chung với nước dùng đậm đà, hơi giống cà ri của Ấn Độ. Khi ăn, thực khách sẽ là ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều rất ngon.
Phá lấu. (Ảnh: T.H)
Cá viên chiên
Cá viên chiên là một trong những món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng của TP.HCM. Đây là món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ nhưng được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Điểm bán cá viên chiên thường có cá viên, bò viên, đậu hũ, tôm viên, há cảo, trứng cút… Thực khách chọn loại nào thì quán sẽ chiên và mang cho khách những phần ăn nóng hổi. Cá viên chiên được ăn kèm với tương ớt, tương đen, đu đủ ngâm và dưa leo.
Cá viên chiên là món ăn đường phố chế biến đơn giản. (Ảnh: B.L)
Bò bía
Bò bía là món ăn đường phố rất đặc trưng ở TP.HCM. Bò bía bán ở thành phố có sự khác biệt với bò bía của miền Bắc. Bò bía TP.HCM có lớp bánh tráng mỏng cuốn quanh hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, trứng, và lạp xưởng.
Bò bía này thường được chấm với nước tương hột, tạo nên hương vị đặc trưng của Sài Gòn.
Bò bía là món ăn đường phố hấp dẫn các bạn nữ. (Ảnh: T.H)
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một biểu tượng ẩm thực TP.HCM, không chỉ nổi danh trong nước mà còn là “hot trend” được giới trẻ yêu thích. Bánh tráng trộn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng cắt sợi, tôm khô, bò khô, rau răm, xoài xanh, đu đủ chua cắt sợi, đậu phộng, trứng cút và nước me ngọt hoặc tắc, món ăn này mang lại hương vị độc đáo và ngon miệng.
Bánh tráng trộn, một món ăn mang đậm nét đặc trưng của TP.HCM. (Ảnh: B.L)
Chè bưởi
Chè bưởi cũng là món ăn đường phố đặc trưng của Sài Gòn. Chè bưởi có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở Long Xuyên (An Giang). Khác với những món chè truyền thống được làm từ các loại đậu hoặc các loại bột, món chè bưởi được làm từ cùi bưởi. Khi đến TP.HCM, những quán chè bưởi mang một nét rất riêng của ẩm thực đường phố.
Chè bưởi. (Ảnh: T.H)
Bột chiên
Bột chiên là món ăn vặt du nhập từ ẩm thực Trung Hoa và trở thành món ăn đường phố được yêu thích tại TP.HCM. Bột được chiên giòn hơn và ăn kèm với đu đủ sợi để phù hợp với khẩu vị người Việt. Bột chiên là món ăn mang nét rất riêng của người dân Sài Gòn. Đầu bếp đứng gần chảo lớn và liên tục chiên bột kèm với trứng hoặc thịt bò.
Bột chiên, món ăn đường phố ngon nức tiếng ở TP.HCM. (Ảnh: B.L)
Những tuyến phố ẩm thực thổi “sinh khí” mới cho du lịch đêm Hà Nội
Mới đây, thêm một khu phố ẩm thực đêm tại khu đô thị Ocean Park với các hoạt động vui chơi, giải trí và ẩm thực mang lại không gian mới mẻ cho người dân khu vực phía Bắc. Và những tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội với phong cách đường phố đặc sắc mang lại sinh khí mới cho du lịch đêm.
Tuyến phố ẩm thực đêm Ocean Park
Nằm tại khu vực huyện Gia Lâm, tuyến phố ẩm thực Ocean Park nằm trong khu vực phố du lịch xuyên đêm tại khu vực phía Bắc, thành phố Hà Nội. Đây cũng là tuyến phố ẩm thực xuyên đêm đầu tiên của Hà Nội với các trải nghiệm ẩm thực đường phố đặc sắc, mang đến những món ăn đặc trưng riêng của Hà Nội cùng những món ăn địa phương độc lạ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt nướng chảo nhưng vị thơm ngon như nướng than hoa
Thưởng thức món ăn ngay tai gian hàng ẩm thực
Tại đây, những gian hàng ẩm thực hoạt động liên tục, phục vụ các món ăn cho lượng khách lớn tham gia tại phố ẩm thực. Đa phần những món ăn đều là ẩm thực đường phố hấp dẫn của Việt Nam như: bánh xèo, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bò bía, các loại thịt xiên nướng, các món Hàn,… Những món ăn này được chế biến trực tiếp ngay tại quầy hàng, khách du lịch có thể thưởng thức trực tiếp với hương vị nóng hổi, thơm ngon. Trong khi đó, các đầu bếp tại gian hàng đều là những tên t.uổi nhà hàng có tiếng trong khu vực, nhờ đó thu hút rất nhiều người đến trải nghiệm.
Xe lưu động, food truck được sắp xếp thành các khu vực riêng
Theo chị Trần Linh Chi (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu tiên có phố ẩm thực xuyên đêm ngay trong khu đô thị nên gia đình không cần suy nghĩ quá nhiều về địa điểm vui chơi. Cho các bé nhỏ nhà mình ra đây đi bộ, xem biểu diễn và ăn những món ăn vặt như bánh tráng nướng, xúc xích, thịt xiên,… là thích lắm”.
Các món ăn đường phố được bày bán
Ngoài các quầy hàng bán đồ ăn chế biến, các loại đặc sản địa phương nổi bật như: bánh đậu xanh (Hải Dương), cơm cháy (Ninh Bình), hải sản khô (Quảng Ninh),…cũng được bày bán tại đây. Khách đến vui chơi không chỉ được trực tiếp thưởng thức món ăn mà có rất nhiều lựa chọn mua quà về cho gia đình, bạn bè. Anh Hoàng Văn Giáp (Quảng Ninh) là một chủ quầy hàng chuyên đồ hải sản khô tại tuyến phố cho biết: “Nhờ có khu vực phố này mà kinh doanh tốt hơn, mình cũng quảng bá thương hiệu rộng rãi. Trong tuần đầu tiên khai trương khách đến mua rất đông, có những hôm gần như cháy một số mặt hàng như mực khô, chả mực”.
Tuyến phố mở cửa xuyên đêm
Hiện quy mô tuyến phố này có gần 200 gian hàng, chia thành các khu vực phục vụ món ăn nhanh, ẩm thực địa phương, cà phê, ẩm thực đường phố,… với các gian hàng lưu động, xe food truck. Theo ban quản lý khu ẩm thực đêm, tuyến phố này mở cửa từ 16 giờ đến 2 giờ sáng, mục tiêu trở thành tuyến phố ẩm thực xuyên đêm độc đáo, hấp dẫn, mở ra nhịp sống đêm “không ngủ” cho du lịch phía Bắc Hà Nội.
Tuyến phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ
Đây là tuyến phố ẩm thực đầu tiên của Hà Nội và đã hoạt động hơn 10 năm nay. Đây được mệnh danh là con phố ẩm thực nổi tiếng bậc nhất Hà thành, là điểm đến mà bất cứ “dân chơi” nào đều không bỏ lỡ khi khám phá du lịch Thủ đô. Tuyến phố này tuy ngắn nhưng điểm đặc biệt là các cửa hàng ẩm thực đều rất độc đáo, có phong cách riêng biệt, ẩm thực ngon và hấp dẫn.
Không gian tại phố ẩm thực
Các cửa hàng san sát nhau, lối đi khá nhỏ và các biển báo menu, giá cả được đặt ngay trước mỗi cửa hàng để khách có thể dễ chọn món. Đa phần các nhà hàng đều có menu rất đa dạng. Một số các món ăn nổi tiếng mà những người sành ăn gợi ý khi đến khám phá tại tuyến phố này như: chân gà sả ớt, bánh cuốn Kỳ Đồng, hải sản nướng, mì gà tần,… Đây đều là những món ăn đặc trưng của Hà Nội, đặc biệt không khó để tìm thấy nững món đặc sản khác như bún chả, phở, cháo sườn.
Tuyến phố ẩm thực thu hút nhiều khách du lịch
Theo chủ cửa hàng Loan Mai chuyên về cơm gà cho biết: “Tuyến phố này đã có từ lâu đời và vẫn hoạt động nhộn nhịp đến nay. Mỗi tối nhất là dịp cuối tuần, khách đến đây rất đông. Gia đình tôi thường làm việc hết công suất những ngày này. Không chỉ người Việt mà khu vực này cũng có rất nhiều khách Tây đến thưởng thức đồ ăn”.
Món chân gà sả ớt đặc trưng của phố ẩm thực Tống Duy Tân
Trong khi đó, ông Trần Đức Hiếu, một chủ cửa hàng khác tại đây cho biết: “Hiện nay đang vào thu thời tiết rất đẹp nên khách du lịch đến đông. Cửa hàng mở cửa xuyên đêm phục vụ nhu cầu khách đi chơi đêm hàng ngày”. Cũng theo ông, tuyến phố ẩm thực dù lâu đời nhưng vẫn mang đến không khí nhộn nhịp, thu hút khách khám phá du lịch đêm Hà Nội.
Thí điểm tuyến phố ẩm thực Hồ Trúc Bạch
Tuyến phố Hồ Trúc Bạch thuộc khu vực Đảo Ngọc – Ngũ Xã sẽ được thí điểm trở thành tuyến phố ẩm thực thứ hai trong khu vực nội thành, sau tuyến phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ. Theo đề xuất của UBND quận Ba Đình, đây dự kiến sẽ là tuyến phố ẩm thực đêm của thành phố trong thời gian tới.
Không gian tuyến phố ẩm thực mới
Theo đó, tuyến phố này nổi tiếng với những hàng cà phê có không gian thông thoáng, yên tĩnh, một số cửa hàng ẩm thực nổi tiếng như: phở cuốn, bún chả, bánh cuốn, lẩu ếch,… Đây vốn là những địa chỉ ẩm thực quen thuộc của người Hà Nội, luôn trong tình trạng kín khách. Dự kiến thời gian tới, mô hình phố ẩm thực đêm kết hợp với tuyến phố đi bộ sẽ được triển khai, mở ra không gian ẩm thực Thủ đô cho khách du lịch và người dân khám phá.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Canh chua tôm nấu khế
Phở cuốn là món ăn đặc trưng khu vực này
Theo chị Trịnh Thị Hồng (chủ cửa hàng cà phê khu vực hồ Trúc Bạch) cho biết: “Mở phố ẩm thực và phố đi bộ tạo ra không gian vui chơi cho người dân, thu hút khách du lịch đến đây và tạo thương hiệu cho các cửa hàng trên phố”. Tuy nhiên, chị vẫn có một số lo ngại về hoạt động cấm xe và tình trạng tắc đường khi vào giờ cao điểm.
Hiện các tuyến phố ẩm thực đêm tại Hà Nội đã và đang dần hình thành, hoạt động nhộn nhịp, góp phần quảng bá hình ảnh ẩm thực Thủ đô và là địa điểm giao lưu ẩm thực vùng miền hấp dẫn.