Món mì này ăn vào mùa hè rất hợp, đặc biệt chúng lại tốt cho sức khỏe làn da.
Dưa chuột thường được dùng làm nước ép, sinh tố hoặc salad rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến việc dùng dưa chuột để làm món mì lạnh cho ngày hè nóng bức chưa? Nếu chưa hãy thử công thức làm mì lạnh độc đáo này, hương vị của chúng sẽ chinh phục của bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Hướng dẫn làm mì lạnh dưa chuột
Nguyên liệu cần thiết làm mì lạnh dưa chuột
– 3 quả dưa chuột (loại quả dài vỏ xanh thẫm), tinh bột đậu hoặc tinh bột đậu xanh 500g.
– 2 thìa tỏi băm, 2 thìa hành lá thái nhỏ, 3 thìa nước tương, 1 thìa giấm táo, 1 thìa cà phê ớt thái nhỏ (có thể bỏ qua hoặc giảm lượng ớt nếu không ăn được cay), 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê hạt nêm (có thể bỏ qua), 1 nhúm rau mùi thái nhỏ.
Cách thực hiện mì lạnh dưa chuột
Bước 1: Dưa chuột mang rửa sạch, gọt vỏ. Phần ruột có thể mang ăn trực tiếp hoặc làm salad. Phần vỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước. Xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt.
@foodie888
Bước 2: Đổ phần nước cốt vỏ dưa chuột vào chảo. Cho thêm vào đó 1 hoặc 2 lít nước phụ thuộc vào độ đậm nhạt của thành phẩm sợi mì lạnh bạn muốn. Cho tiếp tinh bột đậu xanh vào, khuấy từ từ để không vón cục.
@foodie888
Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp bột và đun lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi bột sánh đặc lại. Để nguội và cho vào ngăn mát khoảng 30 phút. Sau đó, mang ra dùng nạo để nạo thành sợi nhỏ vừa ăn.
@foodie888
Bước 4: Cho sợi mì lạnh vào bát to, thêm tỏi băm, hành lá thái nhỏ, nước tương, giấm táo, muối, đường, hạt nêm, rau mùi. Trộn đều và để mì lạnh ngấm khoảng 5 phút là được.
@foodie888
Mì lạnh dưa chuột rất dễ ăn, vừa thanh mát lại không ngán. Đây có thể là món ngon giúp bạn thay đổi bữa ăn hàng ngày khi tiết trời nắng nóng.
Chúc bạn thực hiện món mì lạnh dưa chuột thành công!
Món mì lạnh dưa chuột có lợi gì cho sức khỏe?
Món mì lạnh dưa chuột được làm từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, đây đều là những thực phẩm có khả năng giải nhiệt, chống nắng trong mùa hè oi bức.
Theo trang WebMD, dưa chuột có chứa nhiều nước, một lượng nhỏ vitamin K và vitamin A, đồng thời chúng giàu chất xơ. Chúng cũng chứa một số chất dinh dưỡng thực vật gọi là lignan. Chất này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa như beta carotene trong dưa chuột có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Còn theo Healthline, đậu xanh có hoạt tính chống oxy hóa cao. Chúng có thể ngăn ngừa say nắng. Trong đậu xanh có chứa hàm lượng flavonoid giúp loại bỏ căng thẳng, giảm mức độ viêm tối ưu.
Món mì lạnh này được sử dụng tinh bột đậu xanh, khi nấu chín chúng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt ở đường ruột. Nhờ đó, món mì lạnh này có thể thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, tránh bị đầy bụng và giảm táo bón.
Không chỉ vậy, ăn mì lạnh được làm từ dưa chuột và tinh bột đậu xanh, bạn sẽ không lo bị béo. Flavonoid có tác dụng tăng cường sản xuất các hợp chất chống viêm trong cơ thể. Cụ thể, chúng có thể chống lại các loại viêm nhiễm như tiểu đường, dị ứng và n.hiễm t.rùng m.áu.
Thực đơn 4 món ăn thơm ngon, ít béo, dễ làm, xua tan cái nóng ngày hè
4 món ăn thơm ngon, thanh mát dưới đây sẽ xua tan cái nóng ngày hè, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn.
1. Salad tôm trái cây
Nguyên liệu:
Bơ
Xoài
Cà chua bi
Dâu tây
Cách làm:
Bước 1: Thái tất cả các loại trái cây thành miếng để sử dụng sau.
Bước 2: Tôm bỏ vỏ, đầu rồi luộc chín.
Bước 3: Trộn nước cốt chanh, hành tây thái nhỏ, lá bạc hà, dầu ô liu, muối biển, tiêu đen và mật ong vào bát nhỏ rồi khuấy đều. Rưới nước sốt lên trên các loại trái cây.
2. Mì lạnh
Nguyên liệu:
Dầu ăn
Muối
Súp lơ
Bát nước đá
Nấm kim châm
Nấm đông cô
Mì nưa
Tỏi băm
Rau mùi
Ớt
Mè trắng rang chín
3 thìa xì dầu
1 thìa dầu hào
2 thìa giấm
Đường ăn kiêng
Nước cốt của nửa quả chanh
Nước lọc
Cà chua
Chanh thái lát
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi nồi nước, cho ít dầu ăn và muối vào. Cho súp lơ vào nồi chín rồi vớt ra bát nước đá.
Bước 2: Nấu chín nấm kim châm, nấm đông cô và mì nưa
Bước 3: Vớt tôm trong bát nước nước đá và để sang một bên.
Bước 4 : Cho tỏi băm, rau mùi, ớt thái hạt lựu, mè trắng rang chín, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa giấm, một chút đường ăn kiêng, vắt nước cốt của nửa quả chanh và nước lọc vào bát rồi khuấy đều.
Bước 5: Cho cà chua, chanh thái lát và tất cả các nguyên liệu khác vào bát, trộn đều và ướp một lúc trước khi ăn.
3. Váng đậu cuộn rau củ
Nguyên liệu:
70g váng đậu
70g dưa chuột
60g cà rốt
1 quả trứng
35g thanh cua
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi váng đậu.
Bước 2: Thái nhỏ dưa chuột, cà rốt và các nguyên liệu khác, trải lên váng đậu rồi cuộn lại.
Bước 3: Cho váng đậu cuộn rau củ vào chảo, thêm chút dầu ăn và rán trong 3 phút.
Bước 4: Đ.ập trứng vào, sau khi nước trứng đông lại thì rắc vừng rang và hành lá lên trên.
4. Mì kiều mạch lạnh
Nguyên liệu:
Mì kiều mạch
Ức gà
Cà rốt
Dưa chuột
Giá đỗ
Trứng
Tôm lột vỏ
Tỏi băm
Ớt khô
Mè trắng
1 thìa đường
2 thìa xì dầu
2 thìa giấm
1 thìa dầu hào
Dầu cay
Cách làm:
Bước 1: Cho mì kiều mạch đã nấu vào bát nước đá.
Bước 2: Cho ức gà cho vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và gừng thái lát để khử mùi tanh. Đun sôi, luộc chín thì vớt ra xé thành sợi nhỏ.
Bước 3: Xào chín giá đỗ, tôm lột vỏ.
Bước 4: Thái cà rốt và dưa chuột thành sợi nhỏ.
Bước 5: Đ.ánh tan trứng với một chút muối, chiên thành trứng ốp la, thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 6: Cho tỏi băm, ớt khô, mè trắng, 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 2 thìa giấm, 1 thìa dầu hào, đổ dầu cay vào trộn đều.
Bước 7: Xếp mì kiều mạch vào bát và các nguyên liệu trên, đổ nước sốt và ăn ngay!
Chúc bạn thành công!