Bánh bí đỏ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng.
Bạn đang đọc: Món bánh ăn sáng ngon miệng làm từ loại quả giàu vitamin, giúp cải thiện hệ miễn dịch
Bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm dễ ăn, giàu dinh dưỡng mà chúng còn giúp món ăn đẹp mắt. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làn da. Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ hầm canh đến làm bánh. Bí đỏ mang làm bánh ăn sáng cũng rất tiện lợi và cung cấp nhiều năng lượng cho bạn bắt đầu một ngày mới hiệu quả. Không những thế, dùng bí đỏ làm bánh ăn sáng còn giúp cấp ẩm cho da, chống khô da trong mùa hè nắng nóng.
Hướng dẫn làm bánh bí đỏ
Nguyên liệu cần thiết
– 240g bí đỏ, 350g bột mì, 4g men nở, 50g đường, 5 quả táo đỏ.
Cách thực hiện bánh bí đỏ
Bước 1: Để làm món bánh bí đỏ thơm ngon, bạn nên dùng bí chín già sẽ giúp bánh ngọt hơn. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và rửa sạch. Cho bí vào nồi hấp chín trong 20 phút. Tiếp đó, nghiền nhuyễn bí đỏ trong một chiếc bát. Nhân lúc còn nóng, cho đường vào cùng bí trộn đều cho đường tan hết, sau đó cho men nở vào trộn đều.
Bước 2: Đổ dần dần bột mì vào bí đỏ nghiền nhuyễn, khuấy đều. Nhào bột thành khối bột mịn. Bản thân bí đỏ đã chứa nhiều nước nên bạn không cần cho thêm nước, chỉ khi nào chúng quá khô thì bạn nên cho một chút nước hoặc sữa tươi. Nhào bột thành khối bột không dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột đã nhào lại, để ở chỗ ấm và ủ trong khoảng 2 giờ cho bột lên men nở gấp đôi. Đến khi kéo bột có hình tổ ong là được. Nhào bột lại một lần nữa để loại bỏ khí bên trong, giúp bánh khi hấp sẽ dai hơn.
Tìm hiểu thêm: Hủ tíu phá lấu khìa nước dừa – món ngon lạ miệng, ăn rồi khó quên
Bước 3: Lấy bột đã ủ ra nhào thêm lần nữa cho mịn. Táo đỏ mang bỏ hạt, cắt hạt lựu nhỏ. Bạn có thể cho thêm nho khô hoặc việt quất khô cắt nhỏ vào nhào cùng. Nhào bột thành dải dài, sau đó cắt thành các miếng có kích thức bằng nhau. Ấn nhẹ xuống phần bột cho chúng dẹt một chút, nhào bánh thành hình tam giác có chóp. Gom 3 góc về giữa, không cần miết bánh kỹ quá, nếu không khi hấp bánh sẽ khó nở. Làm tương tự đến khi hết số bột.
Bước 4: Cắt các mảnh giấy chống dính thành hình vuông nhỏ, đặt bánh bí đỏ lên trên, xếp vào xửng. Đậy vung lại và tiếp tục ủ trong khoảng 30 phút. Sau đó, hấp bánh trong lửa lớn khoảng 15 phút. Hấp chín xong không mở nắp, để nghỉ 5 phút rồi mới mở nắp để lấy bánh ra. Những chiếc bánh bí đỏ thơm ngon đã sẵn sàng, uống cùng với một ly sữa ấm có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới sảng khoái hơn.
Chúc bạn thực hiện bánh bí đỏ thành công!
5 lợi ích đặc biệt của bí đỏ có thể bạn chưa biết
Tăng cường beta carotene
Theo trang WebMD, bí đỏ cũng giống với các loại củ màu cam như cà rốt, khoai lang vàng, bí đỏ rất giàu beta carotene. Chất này sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Còn cơ thể bạn thì cần vitamin A để ngăn chặn vi trùng, kháng viêm. Chúng cũng giúp tim, phổi, thận và các cơ quan khác của bạn khỏe mạnh hơn.
Bổ mắt
Việc bổ sung vitamin A không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng mà chúng còn giúp làm sắc nét tầm nhìn của bạn. Nói cách khác, ăn bí đỏ sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh và nhìn rõ hơn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng.
Ngăn chặn nguy cơ ung thư
Vitamin A trong bí đỏ thực sự hữu ích, chúng còn mang đến một tác dụng khác, đó là giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư phổi hoặc tuyến t.iền liệt. Ngoài beta carotene, bí đỏ còn cung cấp vitamin C, E, sắt và folate. Tất cả những chất này đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Thêm bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn, vừa chống lại vi trùng lại giúp tốc độ chữa lành vết thương nhanh chóng hơn.
Hỗi trợ giảm cân
Bí đỏ có nhiều chất xơ và ít calo. Điều này đồng nghĩa với việc là chúng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không cần phải tăng lượng thức ăn thêm.
Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm giúp no lâu hơn mà lại giàu dinh dưỡng thì bí đỏ là gợi ý tuyệt vời. Việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hạn chế táo bón.
Tăng cường sức khỏe làn da
Nói đến tác dụng của bí đỏ, không thể không nhắc đến khả năng chống oxy hóa của beta carotene. Chúng có tác dụng chống lại tác động của quá trình lão hóa trên làn da. Chúng cũng giúp giảm viêm, giữ cho làn da khỏe mạnh, sáng mịn hơn.
Loại quả bán đầy ngoài chợ làm bánh ăn dưỡng da, không lo béo
Bánh bí đỏ vừa dễ làm ăn lại ngon, thỉnh thoảng trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nha.
Bí đỏ là loại quả gần gũi với chị em nội trợ bởi những tác dụng tuyệt diệu của chúng. Chẳng ai nỡ bỏ qua loại thực phẩm tốt với sức khỏe như vậy, đặc biệt là lợi ích cho làn da của chị em phụ nữ.
Theo Webmd, bí đỏ có thể cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Khi cơ thể nhận được lượng vitamin A này, đôi mắt sẽ rất cảm ơn bạn vì chúng được nuôi dưỡng khỏe mạnh và nhìn rõ hơn. Đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng.
Bí đỏ còn có nguồn beta carotene, vitamin C, vitamin E, sắt và folate. Tất cả những dưỡng chất này đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Không chỉ vậy, bí đỏ còn giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn để chống lại vi trùng và tăng tốc độ chữa lành vết thương.
Ngoài những dưỡng chất đó, bí đỏ còn có nhiều chất xơ và ít calo. Nếu bạn đang tìm kiếm chế độ ăn lành mạnh, hãy thêm bí đỏ vào các món ăn thường ngày. Đặc biệt, khả năng chống oxy hóa của bí đỏ rất đáng nể. Chúng có tác dụng chống lại quá trình lão hóa trên làn da của bạn. Bên cạnh đó, chúng giúp giảm viêm, giữ cho làn da khỏe mạnh và đàn hồi tốt hơn.
Với tất cả những lợi ích tốt đẹp như vậy, bạn có thể chế biến bí đỏ thành nhiều món ngon khác nhau, như hầm canh, làm sinh tố, nấu súp. Thêm một gợi ý đổi vị cho bạn là làm bánh bí đỏ.
Hướng dẫn làm bánh bí đỏ dưỡng da
Nguyên liệu cần thiết
Bí đỏ – 400g, trứng gà – 1 quả, men nở – 4g, bột mì – 100g, đường – 30g, một ít vừng trắng.
Cách thực hiện bánh bí đỏ
Bí đỏ mang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau khi hấp chín mềm, mang nghiền nát trong mát. Để nguội dùng sau.
Để bánh bí đỏ đậm đà, nên hấp bí đỏ cách thủy thay vì luộc trực tiếp trong nước.
Cho men nở và đường vào bột mì. Khuấy đều, thêm trứng gà vào cùng bí đỏ đã nghiền nhuyễn. Nhào thành khối bột mịn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ đến khi bột nở gấp đôi. Kết cấu sẽ kéo rỗ dạng tổ ong là được.
Trong khi đợi bột bí đỏ nở đôi, nên bọc lại bằng màng thực phẩm để bột không bị khô.
Sau khi bột nở, lấy bột ra nhào cho hết khí. Chia bột thành nhiều viên bột nhỏ hơn. Vo tròn lại, sau đó ấn dẹt một chút. Cho vào xửng, đậy kín để lên men thêm khoảng 20 phút nữa là được. Có thể quét một chút nước lên mặt bánh và rắc vừng rang chín lên trên.
Ngoài vừng trắng, bạn có thể dùng vừng đen để trang trí lên bánh bí đỏ.
Phết một lớp dầu mỏng lên chảo, cho bánh lên chiên từ từ bằng lửa nhỏ đến khi bánh vàng đều hai mặt. Bánh chín là khi ấn vào bánh không bị xẹp xuống. Khi ấy, bên trong bánh mềm ngọt và ngon.
>>>>>Xem thêm: Siêu đơn giản với món trứng khuấy vừa ngon vừa lạ !
Khi bánh vàng xém hai mặt, ấn vào không xẹp là bánh đã chín.
Bánh bí đỏ làm rất dễ, công thức cũng đơn giản. Bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào ưa thích.
Chúc bạn thực hiện bánh bí đỏ thành công!