Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm độc đáo nóng hổi, đầy màu sắc của đủ thứ nguyên liệu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hải sản tươi ngon, sừng sực, kèm với miếng bánh phồng tôm được nấu mềm vừa đủ hòa với thứ nước dùng giàu dinh dưỡng.

Bạn đang đọc: Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách nấu bánh canh cua từ bánh phồng tôm cực ngon và độc đáo ngay tại nhà nhé!

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm độc đáo tại nhà

Nguyên liệu nấu bánh canh cua từ bánh phồng tôm cực ngon tại nhà:

4 lít nước.

500 – 700gr bánh phồng tôm.

Hải sản các loại tùy thích như: Tôm, cá, mực, cua……

Tôm khô 50gr, mực khô 50gr.

4 hoặc 5 trứng gà.

Cà rốt: 300-400gr.

Tinh bột bắp 40gr.

Hành lá hoặc hành boa-rô.

Chanh, ớt.

Hành phi, tỏi phi.

Rau ăn kèm các loại: giá, ngò rí.

Hạt điều màu: 1 muỗng.

Gia vị nêm: Dầu ăn, bột nêm, muối, tiêu, đường

Cách nấu món bánh canh cua từ bánh phồng tôm cực ngon tại nhà:

Bước 1 :

Hải sản bạn đem rửa sạch, riêng mực ống khứa vảy rồng, cắt miếng vừa ăn.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Mực ống khứa vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn

Cua bạn có thể mua cua đã được tách thịt sẵn.Mực khô: nướng thơm.Tôm khô rửa sạch, đ.ập dập, rang thơm với 2 củ hành tím băm.Bánh phồng tôm ngâm trong nước cho tới khi mềm ra.Cà rốt tỉa hoa, cắt lát dày 5 ly. Hành lá cắt nhỏ..Ướp hải sản với muỗng bột ngọt, muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm, để thấm.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Bánh phồng tôm ngâm nước tới khi mềm

Bước 2 :

Luộc trứng: Trứng gà luộc lòng đào, bóc vỏ, cắt đôi.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Luộc trứng

Xào hải sản: Phi thơm 1 muỗng hành, tỏi băm với 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng dầu điều, cho tôm mực vào xào săn, trút ra.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Xào hải sản

Bước 3 : Nấu nước súp

Đun sôi 1.5 lít nước, cho tôm khô và mực khô vào nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho ra nước ngọt, vớt tôm mực khô ra.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Cho tôm khô và mực khô vào nồi nấu cho ra nước ngọt

Sau đó cho cà rốt và bánh phồng tôm vào nấu mềm, nêm 1 muỗng đường, ⅔ muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.Cho hải sản đã xào vào, nêm nếm vị vừa ăn, thêm nước bột năng vào nồi nước súp để nước súp hơi sánh rồi tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt lửa.Múc ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo
Cho hải sản đã xào vào nêm nếm vị vừa ăn

Hy vọng với gợi ý về một món ăn mới lạ này bạn và gia đình sẽ có cho mình một món ăn vừa no bụng lại vừa hấp dẫn, đổi mới hương vị ẩm thực hằng ngày.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cách nấu bánh canh cua biển nguyên con thơm ngon, cực hấp dẫn

Hướng dẫn các bạn cách nấu món bánh canh cua biển mới lạ mang đậm hương vị biển cho cả gia đình, với các bước đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món nước thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh cua biển

Cua biển 3 con

Bánh canh bột gạo 1 kg

Tôm tươi 400 gr

Nấm rơm 200 gr

Trứng cút 15 quả

Bột năng 2 muỗng canh

Củ cải trắng 1 củ

Hành tím 3 củ

Hành ngò 1 nhánh

Màu dầu điều 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

Theo kinh nghiệm dân gian, thời gian tốt nhất để mua cua ngon, chắc và béo thịt là những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng vào những đêm tối trời không trăng.Khi mua cua bạn nên chọn mua ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” hay “3 nghìn xôi 7 nghìn lá”.Trong lúc chọn cua, đầu tiên bạn nên chú ý quan sát phần yếm cua. Nếu cua có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại, phần mềm, không chắc thì chúng sẽ có ít thịt hơn.Ngoài ra bạn nên dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì chúng là những con cua có phần thịt không ngon, phần gạch cũng không ngon.Tránh mua cua vào những ngày giữa tháng vì khoảng thời gian này cua chuẩn bị hoặc đang lột vỏ do đó chúng sẽ yếu hoặc ít thịt.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

Bạn nên chọn mua trứng cút có bề mặt vỏ sần sùi, hơi nhám thì là trứng cút tươi, mới thu hoạch. Ngược lại nếu bề mặt trứng trơn láng thì quả trứng đó đã để khá lâu rồi không nên mua.Ngoài ra bạn có thể đưa trứng lên soi dưới bóng đèn để kiểm tra độ tươi của trứng, Nếu khi soi bạn thấy lòng đỏ và lòng trắng trứng rất rõ ràng, khoảng trống trên đầu trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt không có chấm đen thì đó là trứng tươi.Không mua những quả trứng khi cầm lên, lắc nhẹ, ghé xát vào tai có tiếng động bên trong vì đây là trứng đã bị hư hoặc đang được ấp dở.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

Bạn nên chọn mua nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đồng đều với nhau, không quá to cũng không quá nhỏ.Khi chọn nấm rơm bạn nên chọn những nấm có màu đen hoặc màu xám vì nó sẽ ăn ngon hơn loại màu trắng.Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn mua nấm rơm khi dùng tay nhấn vào thấy cứng vì nấm rơm này đã bị chai ăn sẽ không ngon.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Cách chế biến Bánh canh cua biển

1

Sơ chế các nguyên liệu

Để sơ chế cua đầu tiên bạn dùng mũi kéo cứng đ.âm vào vị trí nhọn ở phần yếm cua để làm cua c.hết rồi dùng bàn chải cọ rửa sạch những vết dơ ở vỏ cua. Sau đó dùng dao chặt đôi cua.

Tôm mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 3 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi lột bỏ vỏ, để ráo.

Nấm rơm mua về để khử mùi hôi bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

Củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím, lột vỏ, băm nhỏ.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm đu đủ bò khô ngon và hấp dẫn khiến bạn khó quên

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

2

Luộc trứng

Cho trứng cút cùng ít muối cùng 800ml nước vào nồi, đun sôi và luộc khoảng 10 phút với lửa vừa cho trứng chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh, lột vỏ.

Mẹo luộc trứng bóc vỏ dễ dàng

Cách 1: Luộc trứng khoảng 10 phút cùng với 1 vài lát chanh tươi. Cách 2: Thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút sau đó luộc đến khi trứng chín rồi vớt ra để nguội lột vỏ.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

3

Nấu nước dùng

Trước tiên bạn cho vào chén 2 muỗng canh bột năng và 100ml nước vào khuấy tan.

Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hạt màu điều cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi đều với lửa vừa cho đến khi hạt màu điều ra hết màu rồi vớt bỏ hạt.

Tiếp đó bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ 3 lít nước vào nấu cùng với củ cải trắng cắt khúc hầm khoảng 15 phút cho nước sôi bùng lên thì bạn cho cua vào.

Nấu cho cua chín khoảng 20 phút với lửa vừa thì cho tôm đã lột cùng nấm rơm vào.

Nấu thêm 10 phút nữa thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường và 100ml (1/2 chén ăn cơm) nước bột năng pha loãng vào nồi.

Khuấy đều tay cho các gia vị tan ra và phần nước dùng có độ sệt nhất định thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Mách nhỏ:

Nếu bạn muốn giảm đi mùi cua trong nước dùng thì bạn có thể mang cua đi hấp chín rồi cho vào nấu.Nhưng nếu bạn muốn nước dùng được ngọt hơn thì cho cua sống vào, tuy nhiên nước dùng sẽ có mùi hăng nhẹ đặc trưng của cua.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáoMón bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

4

Trụng bánh canh

Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun đến khi nước sôi thì cho bánh canh vào nấu khoảng 10 phút cho cọng bánh canh trong, chín mềm thì tắt bếp.

Sau đó cho bánh canh vào tô cùng trứng cút, hành ngò chan thêm nước dùng vào và thưởng thức thôi!

Mẹo: Dầu ăn sẽ giúp bánh canh không bị dính vào nhau.

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

5

Thành phẩm

Bánh canh cua biển với nước dùng đậm đà, thơm lừng. Bánh canh mềm và dẻo, thịt tôm thì thấm đều gia vị, dai ngọt, kết hợp cùng vị béo, ngọt thơm ngon của cua biển và trứng cút.

Đảm bảo đây sẽ là một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn đấy!

Món bánh canh cua từ bánh phồng tôm ngon độc đáo

>>>>>Xem thêm: Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với phở sắn xào thập cẩm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *