Nếu có dịp về Phú Yên để tham quan, du lịch, thì du khách chớ bỏ qua món bánh canh hẹ ngon trứ danh ở vùng đất này.
Bạn đang đọc: Món bánh canh ngon trứ danh ở Phú Yên, thực khách vừa ăn vừa xuýt xoa
Dù không phải là “sơn hào hải vị”, nhưng với vị đậm chất quê, bánh canh hẹ là món không làm thực khách thất vọng khi một lần thử qua.
Chỉ cần bắt xe đi đến dọc trục đường Điện Biên Phủ là du khách có thể bắt gặp các hàng quán bán món ngon này.
Điểm nhấn đầu tiên khi nhìn vào tô bánh canh là một màu hẹ xanh mướt, được người dân vùng này trồng và cung cấp, mùi hẹ hòa quyện vào chả cá làm hương thơm bay ngào ngạt.
Để có một tô bánh canh hẹ ngon đúng chuẩn, người đầu bếp đầu tiên phải chọn được các loại hải sản tươi như cá thu, cá nhồng, mực, tôm…được đ.ánh bắt trong ngày, sau đó xay nhuyễn cùng với các gia vị để cho ra lò loại chả cá hảo hạng.
Sau khi lấy hết phần thịt, phần xương cá sẽ được đưa vào nồi để hầm lấy nước dùng. Nước dùng của bánh canh hẹ phải trong, ngọt thanh thì mới cho ra được vị chuẩn của món ngon này.
Sợi bánh được làm từ bột gạo và so với sợi bánh canh thông thường thì bánh canh hẹ sẽ nhỏ hơn. Nó có độ mềm dẻo nhất định để khi nấu không bị gãy vụn mà vẫn đảm bảo được độ dai và không bị bở.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến]- Thịt nấu đông
Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh canh, ngoài thành phần chính là hẹ, chả cá, thì tùy từng nơi mà đầu bếp sẽ cho thêm các loại thực phẩm khác như cá cờ, cá dầm, trứng cút, hành củ, hành phi…
Thêm một ít tiêu xay để tăng vị cho tô bánh canh
Sau khi có được một tô bánh canh hoàn chỉnh, tùy theo khẩu vị mà du khách có thể cho thêm một ít ớt xay nhuyễn, chanh, nước mắm…
Khi ăn bánh canh hẹ, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon và dai sần sật của chả cá, nước dùng ngọt thanh. Thêm vào đó là trứng cút, cá tươi, hành hẹ thái nhỏ sẽ tạo nên tô bánh canh thơm ngon gây ấn tượng mạnh với người dùng.
Thơm nồng bánh canh hẹ Phú Yên
Vị thơm nồng của hẹ đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá tưởng chừng rất quen thuộc của đất miền Trung.
Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Tùy vào từng địa phương mà món bánh canh được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau. Từ nguyên liệu làm sợi bánh canh như bánh canh bột gạo hay bánh canh bột lọc… Chả cá cũng được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu, cá mối, cá nhồng, cá chỉ vàng… Tất cả góp phần tạo nên những nét đặc trưng mang bản sắc riêng, đem lại hương vị thơm ngon cho thực khách.
Riêng với người Phú Yên, ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá, sợi bánh… thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng đối với du khách khi thưởng thức món ăn bình dị này.
Món ăn là một bức tranh ẩm thực đẹp mắt với màu xanh của hẹ, màu vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút… Ảnh: Tiêu Phong.
Tuy là một món ăn nổi tiếng, được nhiều du khách ưa thích nhưng lại là một món ăn rất bình dị ở vùng đất miền Trung này. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong một quán ven đường bất kỳ vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Nhìn vào các thành phần của món ăn, cảm giác như mọi thứ đều rất đơn giản nhưng là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây như cá mối, cá cờ, cá nhồng… Thịt cá được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng to, dày, hấp chín rồi chiên vàng.
>>>>>Xem thêm: Xoài có thể kết hợp với trái cây nào? 4 cách làm sinh tố xoài ngon ‘tuyệt cú mèo’
Vị thơm nồng của hẹ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn. Ảnh: Tiêu Phong.
Nhờ sự phong phú của các loại cá biển, nên người dân ở đây không sử dụng xương ống khi nấu nước dùng. Họ thường mua các loại cá nhỏ, còn tươi sống về ninh, nên nước dùng trong, có vị ngọt thanh và không gây cảm giác béo cho thực khách. Bát bánh canh như một bức tranh ẩm thực đẹp mắt, hài hòa với màu xanh của hẹ, ẩn hiện bên dưới là màu vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút… cùng với đó là hương thơm hấp dẫn khứu giác khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay.
Du lịch Phú Yên và thưởng thức món bánh canh hẹ vào buổi sáng là điều hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Món ăn dân dã, bình dị là thế, nhưng hương vị thơm ngon của nó thì vẫn còn lưu luyến mãi đối với du khách.