Dùng bí đao nấu canh là một trong những bí quyết giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Bạn đang đọc: Món canh giúp thanh nhiệt và tăng sức đề kháng
Tiết khí Tiểu Mãn năm 2023 diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 5/6. Thời gian này là giai đoạn bắt đầu có nhiều mưa, lượng nước dồi dào hơn. Thời điểm này cũng là lúc đương vụ, cây trái hoa màu đến thời điểm thu hoạch. Đây là lúc thời tiết oi bức, nắng nóng tăng cao. Độ ẩm và nhiệt độ thay đổi, nếu không bổ sung dinh dưỡng đủ đầy, cơ thể không đủ sức đề kháng, dễ mệt mỏi, chán ăn.
Ăn nhiều canh trong tiết khí này là một cách tốt giúp khai vị và kích thích thèm ăn. Điều này không chỉ giúp tăng cường dinh dưỡng mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả. Có nhiều loại thực phẩm giúp giải nhiệt ngày hè, trong đó có bí đao. Bí đao không chỉ dùng làm nước uống mà còn thường xuyên dùng nấu canh trong ngày hè, vừa ngon lại dễ ăn.
Hiện trên thị trường, có một số loại bí đao như bí trạch, bí bầu, bí lông vào hai mùa vụ xuân hè và thu đông. Nhìn chung, bí đao có thể trồng quanh năm, phụ thuộc vào giống và thổ nhưỡng sẽ cho chất lượng khác nhau.
Tại sao nên ăn bí đao vào mùa hè?
Ít calo, giúp giảm cân
Nếu bạn đang thực hiện một chế độ giảm cân, giữ dáng và tìm kiếm các loại thực phẩm ít calo hoặc muốn hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể thì hãy dùng bí đao. Thành phần chính của chúng là nước và chất xơ, có thể tạo cảm giác no lâu.
Theo Oganicfacts, bí đao là một trong những loại thực phẩm được đ.ánh giá cao ở nhiều nơi trên thế giới về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe chúng mang lại. Một trong số đó là khả năng giảm bệnh mãn tính, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tim và bổ sung năng lượng.
Sự pha trộn phong phú của các chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh hơn.
Giải độc cơ thể
Trong Y học cổ truyền, bí đao thường được sử dụng là thuốc lợi tiểu, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Lợi tiểu giúp loại bỏ độc tố, chất béo, muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Cho nên, loại rau quả nào tạo ra quá trình giải độc đều giúp gan và thận hoạt động ở mức tối ưu.
Giàu chất chống oxy hóa
Bí đao giàu vitamin C – một trong những chất chống oxy hóa có thể loại bỏ gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ chất này, không chỉ tế bào được chữa lành, khỏe mạnh mà làn da cũng được chăm sóc sáng khỏe hơn.
Tăng cường thị lực
Nhiều rối loạn thị lực và các bệnh về mắt diễn ra là do thiếu vitamin B2. Ăn bí đao có thể giúp bổ sung dưỡng chất này. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao sẽ giúp giảm căng thẳng oxy hóa ở võng mạc.
Tăng sức đề kháng
Bí đao là một loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Bởi chúng chứa đến khoảng 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Một lượng kẽm nhất định trong bí đao cũng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.
Ngoài ra, riboflavin có trong bí đao giúp cho tuyến thượng thận và tuyến giáp hoạt động bình thường.
Bí đao có thể chế biến thành nhiều món ngon như hầm với xương, nấu cùng rau củ, xào, nấu nước uống… Một món đơn giản có thể giúp bữa cơm của bạn thanh mát hơn đó là món bí đao nấu tép.
Hướng dẫn làm canh bí đao nấu tép
Nguyên liệu cần thiết
Bí đao – 500g, tép khô/moi biển – 1 nhúm, gừng 2 lát, tảo bẹ 150g, một chút rượu nấu ăn. Bạn có thể dùng tôm khô loại nhỏ nhưng cần ngâm kỹ để tôm mềm trước khi nấu.
Cách thực hiện
Tảo bẹ mang ngâm trước khoảng 1 giờ cho mềm. Rửa sạch, cắt miếng dày hoặc khối vuông. Bí đao rửa sạch, nạo bớt vỏ cứng (loại bí phấn trắng vỏ già cứng cần gọt). Thực tế, nếu vỏ bí còn non và loại bí không quá già nên giữ lại phần vỏ cùng nấu canh. Còn không sau khi gọt bỏ phần vỏ bí, bạn có thể mang rửa sạch nấu cùng lá dứa làm trà uống rất mát. Bởi phần vỏ có tác dụng thanh nhiệt. Cắt bỏ phần lõi trắng và hạt bí bên trong. Thái miếng nhỏ vừa ăn.
Tép mang rửa sạch với nước. Cho xíu dầu ăn vào chảo, thêm gừng thái sợi và tép vào xào. Cho tảo bẹ vào xào sơ. Thêm nước và đun sôi trên lửa lơn. Sau đó, cho nhỏ lửa đun trong tầm 10 phút. Thêm bí đao vào nấu thêm khoảng 8 phút. Nêm nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bông lan thơm ngon tại nhà bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng
Chúc bạn thực hiện món canh bí đao nấu tép thành công!
Thứ quả rẻ bèo hóa ra là thuốc quý, nấu theo 2 cách này vừa thanh mát vừa bổ dưỡng
Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện 2 cách nấu canh bí đao đậm đà hương vị cho gia đình nhé!
Bí đao là một trong những loại thực phẩm có giá rẻ và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính hàn và không chứa độc tính. Trong trái bí đao còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như các vitamin E, A, C, B1, B2, B9, và các khoáng chất như: canxi, phốt-pho, sắt, kali, magie, canxi, …..
Ăn bí đao thường xuyên có thể phòng, chữa một số bệnh như: Tiểu đường, táo bón, hen suyễn, xơ cứng động mạch, phù thũng, bệnh cao huyết áp, các bệnh lý về hô hấp,… Bên cạnh đó, bí đao còn hỗ trợ não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì.
Chính vì thế nhiều chị em nội trợ chọn bí đao và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Nào ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu 2 cách nấu canh bí đao bổ dưỡng qua bài viết sau đây nhé!
Canh bí đao thịt bằm
Nguyên liệu
200gr thịt lợn băm nhỏ
500gr bí đao
Hành lá, mùi tàu
Hành khô, gừng
Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối để bí thêm đậm đà hơn khi nấu.
Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhuyễn.
Gừng bạn cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập.
Hành lá, mùi tàu bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch với nước và thái nhỏ.
Cách làm
Ướp thịt lợn cùng với thìa cà phê tiêu, thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, thìa canh nước mắm. Cho thịt vào tủ mát khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã già, bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi đổ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều.
Khi thịt săn bạn đổ vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý rằng bí rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi trở lại là có thể tắt bếp ngay.
Sau khi tắt bếp, bạn cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.
Cuối cùng đổ canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên và có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh bí đao nấu tôm
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bông lan xoài hạt dẻ thơm ngon, mềm mịn, đơn giản
Nguyên liệu
500 gr bí xanh
100 gr tôm tươi
Hành tím, ngò hoặc hành lá
Gia vị: Muối, hạt nêm
Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch,cắt từng miếng vừa ăn.
Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu, lột vỏ, tôm to băm nhỏ còn tôm nhỏ thì đê nguyên.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Ngò, hành lá bỏ rế, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm, hành tím trong khoảng 15 phút.
Bắc nôi lên bếp, làm nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào sơ, tắt bếp và cho tôm ra bát.
Tiếp tục bật bếp và cho nước lọc vào nồi (1-2 bát tùy lượng ăn) vừa xào tôm, đun đến khi nước sôi thì vớt bọt, cho bí xanh đã cắt miếng vào cùng 2 thìa hạt nêm, bí chín thì cho tôm đã xào vào nêm lại gia vị rôi tắt bêp.
Múc canh ra tô, rắc hành, ngò lên và thưởng thức.