Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Việc ăn canh cua kèm cà muối đã trở thành nếp ăn uống từ xa xưa bởi cà pháo giúp làm tăng hương vị của món ăn.

Canh cua thường được kết hợp với món cà muối để tạo thành một bữa ăn ngon tuyệt.

Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Cua đồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi rất tốt cho cơ thể. Phần nước canh thanh ngọt kết hợp cùng vị mát của các loại rau như mồng tơi hay rau đay càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Chính vì thế canh cua trở là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

Vào mùa hè, nhiều người thích ăn canh cua với cà pháo muối giòn tan, chua chua ngọt ngọt khiến bữa ăn thêm đậm đà hương vị.

Canh cua rau đay mướp hương

Nguyên liệu:

1 bó rau đay

1 bó rau mồng tơi

1kg cua đồng

1 quả mướp

Hành khô

Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Canh cua rau đay mướp hương

Cách làm:

Bước 1: Làm cua:

Chọn cua sống, không gãy chân, gãy càng. Ngâm cua trong nước sạch trong 30 phút để loại bỏ bùn bẩn.

Rửa sạch cua, bóc yếm và mai cua. Lấy phần gạch cua cho vào bát. Xay nhuyễn phần thân cua trong máy xay sinh tố.

Cho nửa thìa muối trắng và một bát tô nước vào cua đã xay. Dùng tay nhẹ nhàng bóp cua để lọc phần nước cua và loại bỏ phần xác cua. Lọc cẩn thận bằng dụng cụ lọc.

Bước 2: Sơ chế rau và mướp:

Rửa sạch rau đay và rau mồng tơi, thái nhỏ. Mướp bào vỏ và thái thành miếng vừa ăn.

Ngâm rau đay và rau mồng tơi trong chậu nước muối pha loãng. Sau 20 phút, rửa lại rau và thái nhỏ.

Bào vỏ mướp, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh cua:

Cho nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để thịt cua không bị mất dinh dưỡng, nên nấu ở lửa nhỏ và đợi thịt cua kết lại thành tảng trước khi cho mướp vào. Sau 3 phút, thêm rau đay và rau mồng tơi. Cuối cùng, thả phần gạch cua đã lọc vào nồi canh.

Mở vung khi nấu để canh không bị nồng và rau giữ màu xanh tươi.

Nếu thích mùi mắm tôm, cho 1 muỗng nhỏ mắm tôm vào nồi canh khi sôi. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

Đập hoặc băm nhuyễn hành. Đun nóng dầu trong một chảo, cho hành đã nhuyễn vào. Phi vàng. Cuối cùng, cho hành đã phi vàng vào nồi canh cua rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho canh cua ra bát, thưởng thức cùng cơm trắng và cà pháo muối giòn tan rất ngon miệng

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nắng nóng, nấu canh cua đồng theo cách này đảm bảo cả nhà ‘đ.ánh bay nồi cơm’ trong vòng một nốt nhạc

Canh cua đồng chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt cho mùa hè mà cả gia đình bạn đều thích.

Canh cua khoai sọ rau rút

Nguyên liệu:

600gr cua đồng

200gr rau rút

500gr khoai sọ

20gr hành khô

Muối, bột ngọt, nước mắm

Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Canh cua khoai sọ rau rút

Cách làm:

1. Chọn cua đồng vừa, chắc thịt, ngâm và rửa sạch để loại bỏ đất bẩn. Xé lấy thịt cua và rửa lại với nước để ráo. Trộn chút muối hạt vào thịt cua, sau đó giã tay hoặc xay nhuyễn bằng máy, lọc lấy nước cua. Gạch cua để riêng trong một bát.

2. Rửa sạch khoai sọ, sau đó luộc chín, bóc vỏ và chia làm 3 hoặc 4 phần. Rau rút cũng được rửa sạch và cắt thành đoạn dài khoảng 3-4cm, loại bỏ những cọng già.

3. Đặt nồi chứa nước cua lên bếp, khuấy đều theo một chiều, đun lửa to. Khi thịt cua nổi lên và tạo thành một lớp đông chắc, hớt ra bát và để riêng. Tiếp theo, cho khoai sọ vào xoong canh, nêm nước mắm vừa ăn. Khi khoai chín, thêm rau rút vào. Khi canh cua sôi lại và rau chín, lấy canh ra ngoài và nêm mì chính, khuấy đều.

4. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm, sau đó cho thịt cua vào và đảo đều. Đổ thịt cua vào nồi chứa canh cua và rau rút. Múc canh ra bát, đặt thịt cua lên trên mặt khoai và rau.

5. Canh cua khoai sọ rau rút thường thưởng thức nóng để tận hưởng hương vị ngon nhất.

Canh riêu cua rau ngót

Nguyên liệu:

1kg cua đồng

500gr rau ngót

4 củ hành tím, cắt nhỏ

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

Muối/hạt nêm một ít

Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Canh riêu cua rau ngót

Cách làm:

1. Sơ chế rau ngót:

Nhặt lá rau ngót, bỏ lá vàng hoặc lá đã già. Mang rau ngót ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch và vò nát.

2. Làm sạch cua đồng:

Rửa cua đồng nhiều lần bằng nước muối loãng để sạch. Tách yếm và mai cua ra riêng. Lấy một muỗng canh để lấy gạch cua cho vào bát. Cho phần thịt cua vào máy xay sinh tố với một ít nước, xay nhuyễn.

Tiếp theo, thêm ít nước vào và xay nhuyễn cua, sau đó lọc qua rây vài lần để tách bã cua và chỉ lấy phần nước thịt cua.

4. Xào riêu cua:

Cho nước lọc từ thịt cua vào nồi và thêm một muỗng cà phê muối. Đậy nắp và đun ở lửa vừa cho nước sôi. Khi riêu cua nổi lên, tắt bếp và dùng vợt để vớt lấy phần riêu cua.

5. Xào hành và riêu cua:

Làm nóng chảo và cho một muỗng canh dầu ăn vào. Phi thơm hành tím đã cắt nhỏ. Khi hành tím có màu vàng, cho gạch cua vào chảo và đảo đều trong khoảng 1-2 phút cho cua chín. Sau đó, cho riêu thịt cua vào và đảo nhẹ.

6. Nấu canh riêu cua:

Nấu lại nước cua đã vớt riêu ra và đun sôi. Tiếp theo, cho rau ngót vào nồi và đậy nắp, nấu sôi trong khoảng 2-3 phút để rau chín.

7. Thành phẩm:

Cho canh riêu cua rau ngót vào tô và sau đó đặt phần riêu cua lên trên. Bạn có thể thưởng thức ngay.

Canh cua rau đay mướp hương

Nguyên liệu:

1 mớ rau đay

1 mớ rau mồng tơi

1kg cua đồng

1 quả mướp

Hành khô, ớt, tỏi

Gia vị: muối, bột ngọt

Món canh thanh mát ngày hè, rẻ t.iền nhưng ngon hơn đặc sản, ai cũng thèm thuồng

Canh cua rau đay mướp hương

Cách làm:

1. Ngâm cua trong nước sạch trong 30 phút để loại bỏ bùn bẩn. Rửa sạch cua, bóc yếm và mai cua. Lấy phần gạch cua cho vào bát. Thân cua được loại bỏ yếm và mai, cho cua vào máy xay với nửa thìa muối trắng, một bát nước. Bỏ đi phần xác cua.

2. Rửa sạch rau đay và rau mồng tơi, thái nhỏ. Lột bỏ vỏ mướp, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.

3. Cho nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Khi canh cua sôi và thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng, thêm mướp vào nồi. Sau 3 phút, thêm rau đay và rau mồng tơi. Cuối cùng, thả phần gạch cua đã lấy vào nồi canh.

4. Cho gia vị vừa ăn vào nồi, nấu sôi một phút rồi tắt bếp.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *