Món cò quê

Vào khoảng tháng 3 và tháng 8 Âm lịch, khi những cánh đồng lúa quê tôi trổ đòng, bát ngát một màu xanh thì cũng là mùa cò về. Vào những ngày giáp hạt, khan hiếm thức ăn, người quê tôi thường bẫy cò để chế biến thành những món ăn ngon.

Bạn đang đọc: Món cò quê

Món cò quê

Cò thường đi theo đàn, nên những người bẫy cò cũng phải có chiêu dụ cò riêng. Thường người ta phải ngồi trong lùm tre được kết lại thành mái vòm uốn cong, gọi là vòng cò. Vòng cò càng kín bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, để cò không phát hiện ra người. Có những vòng cò từ mùa cò này sang mùa cò khác, tre mọc kín mít, ngồi trong đó gặp hôm trời mưa thậm chí chẳng ướt người.

Bẫy cò chỉ cần mồi nhử là những con cò còn sống, được nuôi từ vụ trước, buộc chân lại, cho đậu trên vòng cò. Người bẫy khi nhìn lên trời thấy cò về thì giật dây thật mạnh để cò kêu lên và vỗ cánh bay. Quanh khu vực gần vòng cò còn có thêm những con cò làm bằng gỗ. Xen giữa cò gỗ là những thẻ tre được phết đầy nhựa cây, để khi cò sà xuống, bị dính, sẽ không bay lên được nữa. Cò đang bay nghe tiếng kêu, từ trên cao trông xuống tưởng có đàn cò thật đang đậu trên đồng, nên thi nhau sà xuống và dính bẫy.

Món cò quê

Làm cò cũng phải biết cách thịt mới không bị tanh. Vặt lông cò thật sạch, sau đó thui cò trên ngọn lửa rơm mới sạch hết những lông tơ còn sót lại, thịt cò cũng sẽ thơm ngon hơn.

Thui cò xong, dùng một tấm giẻ khô lau sạch thân cò, tuyệt đối không được dùng nước, nếu đụng nước, thịt cò sẽ rất tanh. M.ổ b.ụng, bỏ hết nội tạng, chỉ giữ lại phần tim gan, dạ dày và mỡ. Dùng dao lọc tách lấy hai khối thịt bên ức cò, róc cánh lấy nạc, thái nhỏ. Phần xương thì bằm thật nhỏ. Gia vị để nấu thịt cò không thể thiếu là gừng, lá lốt, mẻ, mắm tôm, bánh tráng vừng. Thịt cò phải được ướp với mẻ, gừng, hành, lá lốt bằm nhỏ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Bánh tráng bẻ miếng vừa ăn, nhúng qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo nước.

Phi thơm hành với mỡ cò, cho thịt vào xào trước, thịt săn lại thì cho phần xương vào xào tiếp, nêm chút nước mắm, bột ngọt cho vừa miệng. Khi thịt chín, trút ra đĩa để riêng. Phi thơm hành, cho bánh tráng vào xào, thấy bánh tráng đổi màu từ trắng đục sang trắng trong là bánh đã chín, trút thịt cò vào xào tiếp, sau đó mới cho mắm tôm vào. Cuối cùng là rắc thêm chút lá lốt cho thơm.

Món cò quê

Múc thịt cò ra dĩa, ăn khi còn nóng. Mùi thơm của lá lốt gừng, vị chua của mẻ, vị dai của bánh, vị béo của thịt cò, nồng của mắm tôm… tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một vị ngon chẳng thể lẫn vào đâu được.

Theo Món Ngon SG

Món Ăn Việt Kỳ Lạ Trong Mắt Người Nước Ngoài

Trong chuyên du lich 8 ngay ơ Ha Nôi, blogger Nick Jensen đa đươc thương thưc rât nhiêu mon ăn, tư nhưng mon truyên thông, câu ky cho tơi nhưng mon hêt sưc binh dân nhưng hâp dân. Tuy nhiên, đê lai trong anh ân tương manh me la nhưng mon ăn ky la đên kinh ngac.

Co le mon ăn ky cuc nhât ơ Ha Nôi la thit cho. Đây la mon kha phô biên ơ Viêt Nam, Han Quôc, Philippine, Đông Timo va môt sô khu vưc ơ trung Quôc va Thuy Si. Khi đên Viêt Nam, tôi biêt la minh se tim thây thit cho ơ đây va đung như vây. Nhưng tôi không dam thư mon ăn đươc coi la đăc san nay, co le tôi la môt ngươi “yêu đuôi”.

Co rât nhiêu nha hang ban thit cho ơ Ha Nôi. Chung tôi chi thưc sư đê y đên cac biên quang cao nay khi trong nhưng ngay cuôi ơ đây, ngươi hương dân đia phương đa chi cho chung tôi thây. Chi môt lân duy nhât tôi thưc sư nhin thây thit cho la khi tôi lang thang trên chơ Hang Be.

Tìm hiểu thêm: Thịt bò tái kiểu Pháp (STEAK TARTARE)

Món cò quê

Thit cho ăn kem vơi măm tôm la mon ăn ky la đôi vơi ngươi nươc ngoai

Ăn thit cho la môt điêu ky la đôi vơi ngươi phương Tây va tôi cung không năm ngoai quy luât đo, cung giông như ăn thit bo la tôi ky vơi ngươi theo đao Hindu hay ăn thit lơn trươc măt ngươi Do Thai hay ngươi đao Hôi. Môi nên văn hoa co môt điêu kiêng ky riêng, vi vây ban nên tim hiêu ki trươc khi đăt chân đên tưng nươc.

Thit cho không phai la thưc ăn ky la nhât ơ chơ Hang Be, đuôi lơn va chân gio lơn cung la nhưng mon phô biên ơ đây.

Mon ăn la ơ Viêt Nam không chi tâp trung vao nhưng loai đông vât co vu, ngươi dân ơ đây con chê biên ca nhưng con vât nho be như bo, tăm hay nhông.

Món cò quê

Trong thưc đơn cua ngươi nươc ngoai không hê co mon nhông

Mon la tiêp theo ma tôi kham pha đươc ơ Ha Nôi la baba. Du môt sô ho rua co dâu hiêu tuyêt chung nhưng đây vân la mon ăn ưa thich ơ nhiêu nơi trên thê giơi, trong đo co nhiêu nươc châu A, môt sô khu vưc ven biên, đao ơ châu Phi.

Giông như rua, êch cung la môt mon ăn phô biên vơi ngươi Viêt Nam. Ban co thê băt găp nhưng lông to, lông nho nhôt đây êch va baba.

Ngươi Viêt Nam dương như rât tin răng ngâm môt con vât nao đo cang nguy hiêm vơi rươu thi lo rươu đo se cang manh, cang bô, cang gia tri. Vi vây, khi đên đât nươc hinh chư S nay, nhiêu du khach se không kho đê băt găp nhưng binh rươu tư nho đên to, bên trong la nhưng chu răn năm cuôn minh “ngoan ngoan”, chu yêu la răn hô mang, ngoai ra con co bo cap va nhưng con vât co noc đôc khac.

Món cò quê

>>>>>Xem thêm: Những món bánh miền Tây Nam Bộ

Răn ngâm rươu la môt net mơi la đôi vơi ngươi Tây

Tôi cung co cơ hôi đê thương thưc mon ca sâu lân đâu tiên tai môt nha hang ơ Ha Nôi. Du đươc chê biên ki cang va kha la miêng, nhưng khi ăn, tôi vân co sư liên tương đên loai vât ăn thit hung dư nay nên co le tôi không phai la môt “fan” cua thit cá sấu.

Theo Amthuc.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *