Món đặc sản Quảng Ninh tên ngán mà lại không ngán, quý ông khó bỏ qua

Tên là ngán nhưng các món chế biến từ ngán lại chẳng hề ngán chút nào, thậm chí còn thơm ngon, bổ dưỡng, khiến thực khách đã ăn một lần lại muốn thử lần hai.

Hải sản Quảng Ninh vốn nổi tiếng lâu nay. Trong số những thứ hải sản ấy, không thể không nhắc đến ngán – một loại có bề ngoài giống ngao, nhưng to hơn, được cho là bổ dưỡng hơn. Ngán tại vùng này có vị thơm và ngọt hơn bất cứ đâu.

Tên là ngán nhưng các món chế biến từ ngán lại chẳng hề ngán chút nào, thậm chí còn thơm ngon, bổ dưỡng, khiến thực khách đã ăn một lần lại muốn thử lần hai. Ngán vốn đã là một đặc sản. Chỉ cần hấp, nướng hay chần qua nước sôi là đã thơm ngon, hấp dẫn thực khách.


Ngán ở Quảng Ninh được cho là ngon và ngọt hơn bất cứ vùng biển nào khác.

Ngán được người dân Quảng Ninh chế biến thành đủ các món khác nhau nào là ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán, miến xào ngán, canh ngán rau mùng tơi và cả rượu ngán.

Con ngán có bề ngoài giống ngao, nhưng to hơn. Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon t.ình d.ục khi được cơ thể hấp thụ. Do đó, ngán là một trong những món ăn được các đấng mày râu ưa chuộng lâu nay.

Đến Quảng Ninh không thể không thử ngán, mà thử món ngán thì trước nhất phải thử cháo ngán. Để có bát cháo ngon thì chế biến không hề đơn giản.

Đầu tiên phải rửa sạch lớp bùn bám quanh vỏ ngán rồi tách vỏ chúng làm đôi, lấy ruột. Thái nhỏ phần ruột này thành những miếng vừa ăn. Xào chín tới phần ngán này cùng nước mắm, hạt tiêu, hành phi thơm.


Nguyên liệu của một bán cháo ngán. Ảnh: Huongbeatric

Phần nhân ngán sau khi xào chín tới có thể cho trực tiếp vào nồi cháo đang sôi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi múc cháo ngán ra bát, rắc hành lá, ngò, mùi thái nhỏ, hạt tiêu lên trên; hoặc không thì để nhân ngán đó dưới đáy tô cùng hành, rau thơm đã xắt nhỏ rồi múc những muôi cháo trắng nóng hổi lên trên cùng.

Cháo ngán phải ăn lúc thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút thấy những chấm nâu li ti – là màu của tiết ngán. Phần tiết này ăn bùi, thơm. Phần ruột ngán ăn giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng. Món này mà ăn vào ngày lạnh, lộng gió thì đúng là mê mẩn.


Tô cháo ngán thơm ngon. Ảnh: Phuong.260995

Ngoài cháo ngán, thực khách đến Quảng Ninh có thể thử vào các hàng quán vỉa hè ban đêm, thử ngán nướng, ngán hấp chấm với tương ớt trộn ít bột canh, hạt tiêu, vắt miếng chanh tươi và ăn kèm vài loại rau thơm.

Khi hấp hay nướng, ngán thường được buộc chặt vào để tránh mất nước bên trong và chỉ hấp sơ qua, nếu hấp chín quá sẽ không còn ngon nữa và cũng chẳng cần thêm quá nhiều gia vị.


Ngán nướng bếp than tổ ong. Ảnh: Hoài Thu


Món miến ngán thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Hoài Thu

Không chỉ được chế biến thành các món ăn mà ngán còn được chế biến thành một thức rượu nổi tiếng ở Hạ Long, đó là rượu ngán.

Đây chính là thứ rượu mà cánh mày râu đến xứ Than không thể bỏ qua. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ.

Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thủy tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đ.ánh trứng để đ.ánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.


Hiện ngán có giá bán từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ và thời điểm trong năm. Ảnh: Hoài Thu

Bật mí Cách nấu thịt chó miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị

Theo nghiên cứu thì thịt chó là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: Protid, Lipid, Ca, P, Fe,… bổ sung các khoáng chất hay bị thiếu hụt cho cơ thể và có thể điều trị chứng đau lưng mỏi gối, khó tiêu, đau nhức người do lạnh buốt.

Không chỉ thịt chó có tác dụng trong chữa bệnh mà kể cả xương chó vốn chứa nhiều Cacbonat, mang vị ngọt, tính ấm còn có tác dụng hoạt huyết, mạnh gân cốt.

Thịt chó – giá trị dinh dưỡng

Thịt chó vốn nổi tiếng là món ăn chứa nhiều đạm, tốt cho nam giới và nó mang tính nóng vô cùng phù hợp ăn vào những ngày mát trời và những người có m.áu hàn thì thịt chó được coi chính là một vị thuốc tốt. Không chỉ ở mỗi miền Bắc mà không biết tự bao giờ, nó đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng ở cả miền Trung và miền Nam, xuất hiện mọi nơi từ bàn nhậu đến những cỗ ăn hỏi, liên hoan, tụ tập…

Cách nấu thịt chó miền Bắc

Nguyên liệu cho cách nấu thịt chó miền Bắc

Thịt chó: 0.5 kg

Sả: 5 -6 củ

Riềng: 3 củ

Ớt: 2 quả

Tiết chó: bát con

Cà ri bột nhỏ, ngũ vị hương

Gia vị: Muối, nước mắm, mắm tôm, một chút bột ngọt, hạt tiêu, rượu trắng

Cách nấu thịt chó miền Bắc

Bước 1: Trong cách nấu thịt chó miền Bắc thì đầu tiên bạn rửa sạch riềng rồi cạo hết vỏ. Sả thì tước bỏ đi phần già nằm ở lớp ngoài già rồi cũng đem thái nhỏ như riềng. Ớt rửa sạch, băm nhỏ đến nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Tiếp theo thì bạn sẽ cho chúng vào cối giã đến khi mịn, bông tay hoặc cho trực tiếp vào máy xay xay đều được.

Bước 2: Bây giờ chính là lúc bạn ướp phần thịt chó đã chuẩn bị với riềng, sả xay nhuyễn cùng gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, hạt tiêu và chút cà ri cùng ngũ hương thêm cả phần tiết chó đã chuẩn bị bên trên sao cho phù hợp với khẩu vị. Đảo hỗn hợp đều tay, càng kỹ càng tốt để giúp thịt chó ngấm gia vị đều hơn rồi để ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Cách nấu thịt chó miền Bắc một cách chuẩn vị không hề khó khăn và quá mất thời gian như bạn nghĩ và trong khâu chế biến tiếp theo này thì mọi thứ cũng thật đơn giản. Bạn chỉ cần để nồi thịt chó lên xào qua cho săn lại rồi cho nước dừa tươi vào đảo tiếp cho thật đều rồi đợi đến lúc sôi thì bạn hớt cho bớt bọt và nhớ cho thêm vào nồi chút rượu trắng, tiếp tục đun trong 30-40 phút là được.

Ăn thịt chó thì cần kiêng gì?

Thơm ngon và bổ dưỡng là thế nhưng khi ăn kèm thịt chó với một số nguyên liệu khác thì lại có những tác hại khôn lường và cũng không phải ai cũng ăn được thịt chó. Người bệnh Gout cần ăn ít đạm thì món ăn này nên kiêng, hay những ai bị nóng trong người cũng không nên ăn thịt chó vì nó mang tính nóng.

Nguyên liệu đầu tiên cần tránh không ăn kèm đó là thịt dê hay tỏi cũng vậy vì bản chất đây cũng là món ăn sinh nhiệt từ đó dẫn tới khó tiêu, đầy bụng hay thậm chí là tả lỵ. Lòng trâu, cá chép cũng nên kiêng và bên cạnh đó thì đại kỵ nhất vẫn là nước chè vì chè có tính mát, chứa nhiều Cafein và Tanin nhưng khi gặp đạm sẽ ức chế lẫn nhau, không những vậy mà theo quan niệm của dân gian, uống nước chè với ăn thịt chó thì và ban đầu gây đông vón, khó tiêu đầy hơi, sinh độc tố, lâu dài sẽ dần dần tích tụ sinh ung thư.

Trên đây là một số chia sẻ của JAMJA’s Blog về cách nấu thịt chó miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, những lợi ích bất ngờ từ thịt chó cho sức khỏe của bạn và một số lưu ý không nên ăn kèm với món ăn này. Chúng tôi rất mong bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích và đừng quên đồng hành cùng JAMJA’s Blog trong những tin bài thú vị tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *