Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ”gây thương nhớ” nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.
Nguyên liệu:
-1 kg cá nục
-100 gr thịt ba chỉ
-Nước dừa tươi
-Hành lá, hành khô, tỏi, ớt tươi
-Mỡ lợn
-Nước màu (tùy thích)
-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến:
– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Để riêng phần củ trắng, phần lá xanh thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch.
– Giã nhuyễn tỏi, hành khô, ớt với 1 thìa cà phê muối hạt.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Cá nục cắt bỏ phần vây, mang, làm sạch ruột, ngâm nước muối loãng hoặc nước trà xanh để khử tanh, rửa sạch, để ráo.
-Dùng tay thoa đều hỗn hợp hành, ớt, tỏi giã nhuyễn với cá nục. Thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước hàng. Ướp từ 2-3 giờ đồng hồ cho thấm gia vị.
-Phi thơm đầu hành trắng, cho nước dừa tươi vào nấu sôi để làm nước kho cá.
-Xếp cá xen kẽ thịt ba chỉ vào nồi. Trên cùng, thêm vài quả ớt tươi rồi thêm 1/2 lượng nước dừa tươi xâm xấp mặt cá, đun cho sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Kho cho tới khi nước cạn 1/3 thì tiếp tục thêm phần nước dừa còn lại vào kho tiếp lần 2.
-Khi nước kho sền sệt thì rưới thêm 1-2 thìa canh mỡ lợn để cá thơm béo và lên màu bóng đẹp.
Thành phẩm: Cá sau khi kho có màu vàng rất đẹp. Thịt cá săn chắc, đậm vị nhưng mềm rục xương. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng rất ngon, nhất là trong mùa nóng.
Món ngon cuối tuần: Cách làm sushi bánh mì cực ngon, cực tiện lợi
Cách cuộn sushi bằng bánh mì rất tiện lợi, đơn giản, bạn có thể làm bất cứ lúc nào mà không cần đun nấu.
Nguyên liệu:
– Bánh mì gối (bánh mỳ sandwich ): 8 – 10 lát
– Pho mát dạng lát: 8 – 10 lát
– Cà rốt: 1/2 củ
– Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
– Dưa chuột: 1 quả
– Thanh cua xé mỏng
– Xúc xích hoặc giăm bông thái sợi, độ dài bằng miếng sandwich
– Xốt mayonnaise
Cách chế biến:
– Cắt bỏ phần viền cứng của các lát bánh mì. Dùng cây cán bột (dụng cụ làm bánh) hoặc chai thủy tinh tròn, đặt bánh mì lên thớt, cán mỏng. Vì phần ruột bánh mềm nên rất dễ ép mỏng.
– Ớt chuông bỏ ruột, thái sợi. Cà rốt, dưa chuột nạo sạch vỏ, thái sợi.
– Cuộn bánh mì: Đặt miếng bánh mì cán mỏng lên một mặt phẳng. Phết một lớp mayonnaise mỏng. Xếp lần lượt: một lát pho mát, một ít dưa chuột, cà rốt, ớt chuông đỏ, xúc xích, thanh cua xé nhỏ. Sau đó cuộn lại từ từ và c.hặt t.ay như cuốn sushi.
– Bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm ra ngoài cuộn sushi. Cắt cuộn bánh mì thành những khoanh tròn và thưởng thức.
Bạn có thể làm món này để cả gia đình cùng thưởng thức trong buổi picnic cuối tuần hoặc để ăn nhẹ. Khi ăn có thể chấm thêm với tương ớt hoặc xốt mayonnaise.