Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

Khô cá dứa kho với quả thơm (dứa) là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

– Khô cá dứa loại ngon: 500 gr

– Thơm (dứa):1 quả, nên chọn dứa chín vì kho sẽ ngon ngọt hơn

– Thịt ba rọi: 150 gr

– Nước dừa tươi

– Hành, tỏi băm; ớt bột; ớt thái lát, sả băm

– Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

Cách chế biến:

– Khô cá dứa ngâm với nước ấm vài phút, lấy ra rửa lại với nước, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.

Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

– Dứa bổ làm 4 theo chiều dọc, cắt miếng vừa ăn.

– Ướp khô cá với nửa thìa canh đường, ít hạt nêm, nước mắm, nửa thìa canh nước màu kho, hành tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 20 phút.

– Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và chút ớt bột vào phi thơm. Khi hành dậy mùi cho thịt vào xào săn. Tiếp tục cho dứa vào xào trong ít phút rồi cho khô cá vào cùng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

– Đổ nước dừa tươi vào sao cho xâm xấp các nguyên liệu, cho sả băm, ớt thái lát vào kho cùng. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Kho với lửa nhỏ cho đến khi gần cạn nước và dứa chín mềm là được.

– Bày khô cá dứa kho thơm ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.

Gà nướng đãi khách cuối tuần ngon như ngoài tiệm

Ngoài các món gà luộc, gà rang thông thường bạn hãy thử làm gà nướng để đãi khách ngày cuối tuần nhé.

Gà nướng mù tạt

Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu:

Một con gà nguyên con khoảng 2.5kg

75g đường nâu

2 thìa cà phê ớt bột

2 thìa cà phê bột hành

2 thìa cà phê bột tỏi

1 thìa cà phê bột mù tạt

1 thìa cà phê tiêu

2 muỗng cà phê lá ngải giấm khô (không bắt buộc)

2 thìa cà phê muối

Trộn đều các nguyên liệu vào một bát tô. Dùng 1/2 tô nguyên liệu đã trộn xoa đều lên bề mặt gà. Đậy bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc tối đa qua đêm.

Làm nóng lò nướng ở 190C. Nướng gà trong 30 – 40 phút.Dùng sốt thịt nướng quết lên bề mặt gà, nướng thêm 10-15 phút. Lấy gà ra khỏi vỉ nướng và để nghỉ 15 phút trước khi ăn.

Cánh gà nướng tương ớt

Món ngon cuối tuần: Cách làm khô cá dứa kho thơm đậm vị đưa cơm

Nguyên liệu:

300g cánh gà

2 thìa tương ớt loại cay

2 thìa cà phê mật ong

1 thìa cà phê muối

2 thìa cà phê nước mắm ngon

2 thìa cà phê đường

Tỏi

Cách làm

Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp tầm khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm.

Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô.

Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *