Gỏi đu đủ tôm kiểu Thái không chỉ có hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa mà còn là lựa chọn tuyệt vời để bạn bổ sung vào thực đơn giảm cân sau Tết.
Bạn đang đọc: Món ngon cuối tuần: Giảm cân sau Tết với gỏi đu đủ tôm kiểu Thái
Nguyên liệu
-Tôm tươi: 300 Gr
-Đu đủ xanh: 1 quả
-Xoài xanh : 1 quả
-Cà chua: 2 quả nhỏ
-Ngò gai: 1 nắm nhỏ
-Nước cốt chanh,ớt, tỏi, gừng
-Đậu phộng rang: 60gr
-Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt
Cách chế biến:
-Đu đủ và xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi mỏng, trộn chút muối và đường để trong khoảng 15-20 phút cho mềm, sau đó vắt ráo nước.
-Tôm mua về lột bỏ vỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch rồi cho vào một nồi với nước xâm xấp, cho bột nêm, đường, muối, tiêu vào để luộc tôm cho đậm đà. Tôm chín tới thì vớt ra chần nhanh qua nước đá (để thịt tôm giữ được độ săn chắc) rồi vớt ra để ráo và lột vỏ sạch sẽ.
-Ngò gai nhặt bỏ lá sâu héo, giập nát; rửa kỹ nhiều lần bằng nước sạch và cắt khúc.
-Cà chua rửa sạch, thái múi cau, bỏ hạt.
-Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
-Pha nước mắm chua ngọt: Cho vào bát nhỏ 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều.
-Cho các nguyên liệu gồm đu đủ, xoài xanh, tôm luộc, ngò gai vào âu lớn, đổ chén nước mắm vừa pha vào trộn đều. Lúc này tùy khẩu vị cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh lại độ mặn nhạt.
-Bày gỏi đu đủ tôm kiểu Thái ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên cho đẹp mắt và gia tăng hương vị. Có thể ăn chung với bánh phồng tôm tùy thích.
Món này dùng trong bữa tiệc như món khai vị hay ăn chơi khi tụ họp bạn bè cũng đều rất phù hợp.
Món ngon cuối tuần: Cá quả hấp bia
Cá quả hấp bia là một món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất bổ dưỡng. Vào những ngày se lạnh hay dịp cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau, bạn hãy làm món cá hấp bia nhâm nhi sẽ rất hợp đấy.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng cuộn rong biển và phô mai hấp dẫn
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Cá quả
Hành hoa loại có cả củ, thì là, cần tây, cà chua, chanh
Sả, gừng, tỏi, 1-2 lát tai chua, ớt
Bia, muối, nước mắm, đường.
Cách làm
Bước 1
Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Cho chút muối, sả, gừng vào cá và ướp 30 phút.
Bước 2:
Cà chua bổ múi cau
Thì là cắt gốc rửa sạch.
Cần tây cắt khúc.
Hành cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi nếu là củ to, chẻ làm tư nếu củ nhỏ.
Bước 3:
Lấy sả và gừng ướp cá lúc đầu và 1-2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi rồi đặt cá lên trên. Tiếp theo, bạn đổ bia chỉ đủ ngập phần sả chứ không cho quá nhiều.
Bước 4
Khi cá gần chín cho hành, thì là, cần tây và cà chua vào hấp tiếp một lúc nữa là được.
Bước 5: Pha nước chấm
Nước mắm pha thêm chút nước sôi để nguội, cho chút đường vào đ.ánh đều. Tiếp theo cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt vừa ăn. Cuối cùng bạn rắc thêm chút lá thì là thái nhỏ vào bát nước chấm nữa.
>>>>>Xem thêm: 15 món bánh tráng ngon và dễ làm tại nhà trong mùa dịch
Bạn lưu ý, trước khi làm món này bạn nên ướp cá với chút muối cho thịt cá được săn chắc, không bị nát. Món cá hấp bia có vị thơm lừng của các loại gia vị, thịt cá rất ngọt. Đặc biệt, món này dành cho ông xã bạn nhâm nhi với bạn bè và gia đình đều rất tuyệt đấy!
Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!