Món ngon cuối tuần: Móng giò ngâm chua ngọt ăn nhiều mà không ngán

Móng giò sần sật thấm vị chua cay mặn ngọt lại thơm mùi sả tắc. Món này được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

Nguyên liệu:

-Móng giò: 500gr

-1 củ cà rốt.

-Sả, tắc (quả quất), ớt, gừng, tỏi, lá chanh

-Gia vị: Giấm, nước mắm, đường.

Cách chế biến:

– Móng giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, chà xát muối và giấm rồi chần sơ loại bỏ tạp chất, vớt ra rửa nhiều lần cho sạch.

– Cho móng giò vào nồi. Đổ nước ngập chân giò rồi cho thêm sả, gừng đ.ập dập cùng ít muối và 2 muỗng canh giấm. Đun sôi nước, cho chân giò vào luộc chín.

Để kiểm tra độ chín của móng giò, các bạn có thể thử lấy cái đũa xiên qua là được. Lưu ý không nên để móng giò mềm nhũn, khi ngâm sẽ bị nổi váng, vừa không ngon, vừa kém thẩm mỹ. Thông thường, luộc móng giò khoảng 10 -15 phút tính từ lúc nước vừa sôi là được.

-Vớt móng giò ra bóp cùng 1,5 thìa canh đường cho bớt váng mỡ, rửa lại bằng nước sôi để nguội. Sau đó, cho móng giò vào âu nước đá ngâm kèm vài lát chanh. Công đoạn này giúp móng giò vừa giòn vừa trắng thơm. Khi nguội, cho móng giò vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng nếu thích giòn hơn. Đổ móng giò ra rổ thưa cho ráo nước hoặc thấm khô.

– Gừng thái sợi rửa qua một lần nước vớt ra để thật ráo nước (một nhánh nhỏ). Sả thái mỏng hoặc cắt khúc, chẻ nhỏ (2-3 cây). Ớt thái lát (1-2 quả tuỳ độ cay). Tắc bổ đôi, bỏ hạt để giúp món ngâm không bị đắng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình hoa cho đẹp hoặc dùng dao răng cưa để cắt sợi nhỏ.

-Pha nước ngâm chua ngọt theo tỉ lệ: Nước mắm: đường: nước là 1:1:3 (gồm 1,5 bát nước mắm ngon, 1,5 bát đường, 4,5 bát nước lọc), thêm 1/2 bát con giấm. Có thể điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị cá nhân, nước mắm ngâm nên đậm chút thì khi ngâm sẽ vừa vị. Đun sôi và tắt bếp để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

-Xếp móng giò xen lẫn củ quả, gia vị vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm chua ngọt vào rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp kín, để ngăn mát tủ lạnh sau 1 ngày là thấm vị và có thể thưởng thức.

Nếu thích, bạn cũng có thể cho thêm vài lá chanh thái nhỏ cho thơm nhưng không cần nhiều, sẽ khiến cho móng giò bị đắng.

Món ngon cuối tuần: Cách làm bồ câu hầm ngải cứu mềm thơm, đậm đà

Thịt chim bồ câu mềm ngọt hòa cùng mùi thơm đặc trưng của ngải cứu và hạt sen bùi bùi. Đây là món hầm bổ dưỡng để bạn chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần.

Nguyên liệu (cho 2 người):

-Chim bồ câu: 2 con (khoảng 500 gr)

-Rau ngải cứu: 300 gr

-Hạt sen tươi: 100 gr

-Táo đỏ: 50 gr

-Gia vị: Muối, hạt nêm

Cách chế biến:

-Chim bồ câu mua về bạn làm sạch lông rồi dùng dao m.ổ b.ụng lấy phần nội tạng ra và rửa lại chim với nước.

– Để khử mùi tanh của thịt chim, bạn dùng muối chà xát lên thân chim, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

– Ngải cứu bạn nhặt lấy phần non, bỏ hết lá sâu, héo rồi rửa sạch, để ráo. Táo đỏ và hạt sen rửa sạch, để ráo.

– Tiếp theo bạn ướp bồ câu với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, chà xát đều và để khoảng 5 phút cho bồ câu thấm gia vị.

– Bạn chia đôi phần rau ngải cứu, lấy 1 phần nhồi vào trong bụng bồ câu, phần còn lại lót dưới tô.

– Tiếp đó, bạn đặt bồ câu đã nhồi lên tô ngải cứu, xếp thêm táo đỏ, hạt sen xung quanh tô, thêm 1 chén nước vào tô.

– Cuối cùng bạn đặt xửng hấp lên bếp, đặt tô chim bồ câu vào xửng, đậy nắp và hấp lửa vừa trong khoảng 30 – 35 phút tới khi thịt chim bò câu chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *