Hà Nội đang bước vào những ngày gió lạnh, là thời gian thích hợp để bạn lên kế hoạch cho một tour ẩm thực từ sáng đến tối quanh thành phố.
Những hàng lẩu, nướng vỉa hè san sát nhau, lúc nào cũng đông khách trong mùa đông Hà Nội. Ảnh: Minh Lâm.
Trong những ngày đông lạnh giá, không gì tuyệt bằng ngồi một quán vỉa hè và thưởng thức các món ăn nóng hổi. Đây cũng là một trải nghiệm khó quên của du khách khi đến thăm Hà Nội đúng thời điểm những ngày lạnh nhất năm.
Ăn sáng với món xôi đủ loại
Xôi là món ăn sáng không thể thiếu với người dân Hà Nội. Hình ảnh dòng người chờ đợi xung quanh thúng xôi vàng ươm, nóng hổi được bắt gặp ở khắp các con phố. Xôi là món ăn ngon, tiện lợi, đủ chất, có nhiều biến thể từ xôi xéo, xôi ngô đến xôi thịt, xôi lạp xưởng, xôi chả… Thực khách có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích ăn uống của mình.
Ảnh: Ngọc Tú, Thanh Hằng.
Chỉ một gói xôi nóng là khiến bạn đủ năng lượng để làm việc, học tập trong cả một buổi sáng. Những hàng xôi nổi tiếng như xôi xéo chị Mây ở góc phố Hàng Bài, xôi chị Thảo Hàng Mã, xôi bà Thu Thợ Nhuộm lúc nào cũng đông khách từ già trẻ, lớn bé.
Nếu muốn thưởng thức một bát xôi ngon, bạn nên đi sớm từ khoảng 7-8h, vì các hàng xôi thường hết đồ ăn rất nhanh. Giá một bát xôi đầy đủ dao động từ 30.000-40.000 đồng.
Anh Ngọc Tú (Bạch Đằng) nói: “Mình thường đi từ 7h30 để tranh thủ ăn sáng ở hàng xôi quen. Mình ăn ở đây từ nhỏ, tính ra cũng gần hai mươi năm rồi nhưng hương vị không thay đổi là mấy. Mình chỉ thích ăn xôi xéo ruốc thêm chút mỡ và hành phi. Đây có lẽ là món ăn sáng ‘quốc dân’ của người Hà Nội”.
Món nước cho bữa trưa
Hà Nội có quá nhiều món nước ngon, thích hợp thưởng thức vào trời lạnh như phở bò, phở gà, miến lươn, bún riêu ốc, bún ngan, bún mọc… Chỉ cần một thìa nước dùng có thêm chút giấm tỏi, tương ớt, chanh, khiến mọi vị giác dường như bùng nổ.
Không thể thiếu “combo” ăn món nước kèm quẩy và trà đá. Với thời tiết se lạnh, dù bạn chọn quán nào cũng cảm thấy ấm bụng.
Những quán bán món nước lâu đời như miến lươn Phủ Doãn, bún mọc Thủy, bún riêu Nguyễn Siêu, phở bò Khôi Hói… vào mùa đông lúc nào cũng nườm nượp khách, đôi khi còn không còn chỗ ngồi. Cảm giác ngồi trong con ngõ nhỏ, các bàn kê san sát nhau, ăn vội một món ăn nghi ngút khói cũng là một trải nghiệm khó quên của người dân Hà Nội.
Ảnh: @thuyahdang.
Chị Thùy Anh (Đội Cấn) cho biết: “Mình là khách quen của hàng bún ngan Nhàn. Khách đến ăn rất đông, lần nào cũng phải xếp hàng, nhưng mình đã quen với việc đó rồi. Mình thích ăn ở đây vì nước dùng đậm vị, thịt ngan chắc và béo, khác với những hàng bún trước đây mình từng ăn”.
Ốc luộc – món ăn dân dã
Ốc là món ăn vặt nổi tiếng, mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau và hương vị đặc trưng. Khác với TP. HCM, ốc Hà Nội không có ốc xào, ốc rang me, ốc sốt trứng muối…
Ốc chuẩn vị thủ đô bao gồm các loại ốc vặn, ốc đá, ốc mít được chế biến cực kỳ đơn giản là luộc, khi ăn cần dùng miếng sắt nhọn để lấy ốc ra. Ốc ngon cần ăn lúc nóng hổi, có độ giòn dai, béo ngậy. Không thể thiếu bát nước mắm thêm chút gừng, ớt, lá chanh, sả, ớt xắt nhỏ.
Chỉ cần dạo quanh các con phố Hà Nội vào mùa đông, bạn sẽ thấy quán ốc ở khắp nơi. Giá cả các hàng ốc cũng không quá chênh lệch, chỉ từ 80.000-100.000 đồng/người là cả nhóm bạn có thể ăn đủ các món và no bụng cho đến tối.
Ảnh: Thanh Hằng.
Thu Huyền (Lĩnh Nam) nói: “Mỗi lần nghĩ món ăn vặt vào trời lạnh, nhóm mình sẽ chọn ngay ăn ốc. Chúng mình có một hàng quen ở phố Trần Phú. Tại đây có món ốc luộc rất ngon, ăn kèm xoài dầm chua ngọt lạ miệng. Ngoài ra bọn mình hay ăn thêm nem chua rán, trứng cút lộn, ngao hấp xả. Vậy là đủ cho một buổi tụ tập vừa vui vẻ, vừa ấm bụng”.
Lẩu nướng vỉa hè là chân ái
Thật ngược đời là khi trời lạnh, nhiều thực khách không chọn một quán trong nhà mà chỉ thích ngồi ăn tại những hàng quán vỉa hè. Lẩu, nướng là món ăn hàng đầu được giới trẻ lựa chọn trong những ngày đông về.
Dạo quanh các khu tập trung đông sinh viên như Trung Hòa, Ngã Tư Sở, Thanh Xuân… có thể thấy các quán vỉa hè ở khắp nơi, lúc nào cũng kín chỗ.
Ảnh: @ninheating, Ngô Đức Nghĩa.
“Trời lạnh thế này chỉ mong có một người rủ đi ăn lẩu. Mình thích ăn những quán vỉa hè hơn là nhà hàng sang trọng vì thấy bình dân và thân thiện. Cảm giác ngồi trước nồi lẩu thơm ngon, bốc khói nghi ngút, ngắm dòng người chạy xe qua lại khiến mình thấy ngon miệng hơn”, Hoàng Linh (Tân Mai) chia sẻ.
Những hàng quán vỉa hè có ưu điểm là giá cả bình dân, món ăn ra nhanh vì đã được chuẩn bị trước, không khí xung quanh vui vẻ, có thể trò chuyện thoải mái. Nhưng thực khách cũng nên chọn lựa những quán sạch sẽ, nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những hương vị không thể thiếu ngày Hà Nội trở gió
Những ngày gió mùa về còn gì thú vị hơn việc tận hưởng những món ăn mang hương vị đặc biệt của Hà Nội ngày đông lạnh về như xôi cốm, cháo sườn…
1. Xôi cốm dừa
Cốm là đặc sản nổi tiếng từ lâu ở Hà Nội, mùa thu Hà Nội luôn gắn liền với cốm xanh gói lá sen. Những gói xôi cốm thơm nồng, hòa cùng với hạt sen ninh nhừ ngọt bùi, có chút béo ngậy của dừa sợi, gói bằng lá sen còn thoang thoảng hương thơm, tất cả tạo nên “một thức quà thanh nhã và tinh khiết” của mùa thu Hà Nội.
Thưởng thức chút xôi cốm thơm ngậy tận hưởng Hà Nội mùa thu Ảnh: Hà Bi
Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội mùa thu, du khách hãy trải nghiệm một buổi sáng se lạnh với gói xôi cốm dừa nhâm nhi cùng ly cà phê trứng đặc trưng để cảm nhận cho “tròn” vị thu Hà Nội.
Ngoài những gánh hàng rong ở phố cổ, du khách có thể tìm về làng Cốm Vòng (nay thuộc quận Cầu Giấy) để thưởng thức vị cốm gia truyền lâu đời nhất Hà Nội.
2. Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi bữa ăn nhẹ trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Bánh đúc nóng được lòng thực khách bởi sự béo ngậy của mỡ hành, vị đậm đà của nhân thịt và rau mùi, ăn kèm với nước dùng đậm vị xương ấm nóng.
Bánh đúc nóng đậm đà béo ngậy Ảnh: Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân
Dân Hà Thành thường truyền tai nhau một vài quán bánh đúc ngon mà du khách nên thử như:
– Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng
– Bánh đúc nóng và chè sắn Oanh Hòe Nhai: đối diện 57 An Dương, quận Tây Hồ
– Bánh đúc nóng C4 Trung Tự: C4,TT.Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa
3. Bánh trôi tàu
Như một thói quen mỗi khi gió mùa về, nhiều người hay nghĩ đến bát bánh trôi tàu nóng hổi, thơm thơm ngọt ngọt hòa quyện với một chút gừng nóng ngon tuyệt.
Bát bánh trôi tàu với nước đường gừng nóng ấm luôn là thức ăn “cháy hàng” khi Hà Nội vào đông. Một bát có 2 chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh, một chiếc nhân vừng đen và dừa sợi. Sự dẻo mềm của bột gạo nếp hòa quyện với nhân đậu xanh ngọt dịu ăn cùng với nước đường gừng nóng ngọt nhẹ sẽ làm xiêu lòng mọi thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
Bát bánh trôi tàu đầy đặn ngọt dịu với nước đường ấm nóng và gừng tươi, nhanh chóng xua tan cái lạnh đầu mùa của Hà Nội Ảnh: @fuongfood
Thưởng thức bánh trôi tàu ở Hà Nội, du khách đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây:
– Bánh trôi tàu Phạm Bằng: số 30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 15h30 đến 22h30
– Bánh trôi tàu Hàng Ngang: số 47 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 15h đến 20h
– Bánh trôi tàu Bà Thìn: số 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 9h đến 22h
4. Cháo sườn
Cháo sườn hay cháo trai thường là món lót dạ lúc xế chiều mùa đông Hà Nội. Bát cháo nóng hổi, nghi ngút khói cùng với mùi tiêu, ớt cay cay.
Cháo được nấu theo cách truyền thống nấu từ nước xương hầm nên có độ ngọt tự nhiên vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo vừa đủ, sự sánh mịn. Mỗi bát thường có thêm ruốc thêm quẩy và một chút rau thơm. Ngày nay, có nhiều loại cháo với hương vị khá thú vị nhưng cháo sườn sụn với miếng sụn được ninh nhừ ngọt mềm và cháo thịt băm đậm đà vẫn là lựa chọn hàng đầu của thực khách.
Cháo sườn dẻo mịn ăn kèm ruốc và chút quẩy giòn tan Ảnh: Cháo Sườn sụn Huyền Anh
Không khó để bắt gặp một quán cháo sườn ở Hà Nội, nhưng để đảm bảo một trải nghiệm không thất vọng thì dưới đây là những lựa chọn uy tín:
– Cháo sườn sụn Huyền Anh: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, mở cửa từ 11h đến 2h30 sáng hôm sau
– Yến – Cháo Sườn Ngõ Huyện: 61 Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm hoặc 20 Nguyễn Phúc Lai, Đống Đa; mở cửa từ 11h đến 19h30
– Cháo Sườn Cô Là: 2A Lý Quốc Sư, mở cửa 06h30 đến 18h30
5. Ốc nóng
Ốc được bán quanh năm, thế nhưng ăn ốc khi Hà Nội đón gió mùa về lại luôn có một sức hút kì lạ và sẽ thật thiếu sót nếu bạn ghé thăm thủ đô vào một ngày gió lạnh mà không la cà quán ốc nóng.
Bát ốc thơm lừng ăn kèm với nước chấm gừng, chanh, xả sẽ nhanh chóng xua đi cái lạnh của Hà Nội. Ngoài ốc luộc nóng, còn những món ốc xào sốt sền sệt đậm đà như sốt trứng muối béo ngậy, sốt bơ tỏi, sốt me… đảm bảo không làm du khách thất vọng.
Ốc luộc và các loại sốt đa dạng ăn kèm với bánh mì nhất định nên thử Ảnh: Ốc Lan Béo Hải Phòng – Số 2B Đặng Văn Ngữ
Một vài quán ốc ngon nổi tiếng ở Hà Nội như:
– Ốc Lan Béo Hải Phòng: số 2B Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, mở cửa từ 15h đến 23h
– Ốc bà câm: số 5 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm
– Ốc Chị Lệ: 88 Cửa Bắc, Ba Đình