Cà tím chiên giòn là món ăn vặt vô cùng thơm ngon lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân cà tím bên trong mềm, thơm bùi mùi trứng, rất ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu
Cà tím: 2 quả
Trứng gà: 1 quả
Bột chiên giòn: 1 gói
Dầu ăn
Gia vị: muối, tiêu, tương ớt
Cách thực hiện
Sơ chế cà tím không bị thâm
Cà tím cắt thành khoanh vừa ăn, ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm. Cà thường bị thâm là do để lâu ở ngoài không khí, làm cho cà bị khô và biến màu.
Sau khi ngâm cà tím qua nước muối loãng, vớt cà ra ngoài để ráo. Bên cạnh đó, khi ngâm qua nước muối cũng làm cho những tạp chất trong quả cà loại bỏ bớt.
(Ảnh: Internet)
Cách làm cà tím chiên giòn, vàng rụm
Trước tiên, đ.ập hai quả trứng gà vào chén, cho thêm một ít tiêu đ.ánh tan.
Sau đó cho bột chiên giòn ra cái tô lớn, từ từ đổ lòng đỏ trứng gà vào để bột không bị vón cục, dùng muỗng khuấy đều để tạo thành hỗn hợp mịn.
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn sâm sấp để chiên cà tím giòn, vàng đẹp mắt. Đợi dầu nóng, nhúng từng miếng cà tím qua hỗn hợp bột đã chuẩn bị và thả vào chảo chiên vàng hai mặt.
Trong lúc đợi cà tím chiên giòn, chuẩn bị giấy ăn lót trên dĩa để thấm dầu thừa và món ăn sẽ ít ngán hơn. Khi chiên xong cho ra dĩa là được.
(Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Thông thường khi ăn cà tím chiên giòn, một số người sẽ ăn cùng tương ớt cay hoặc pha nước chấm chua ngọt loãng.
Pha nước chấm chua ngọt gồm: ớt, tỏi băm nhuyễn, đường, chanh, nước mắm. Khi hòa tan các nguyên liệu trên, cho một ít nước lọc để nước mắm loãng và đều vị hơn.
Mẹo làm cà tím chiên bột giòn rụm bằng cách bạn nhúng hỗn hợp chiên giòn qua một lần, chiên qua cả hai mặt, sau đó lại áo qua một lớp bột khô mỏng (không có trứng gà) nữa để cà tím được áo bột chiên giòn nhiều và sẽ giòn vàng hơn.
Thêm một cách chế biến cà tím ăn ngon hơn thịt, ai cũng phải tấm tắc khen
Bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay cà tím chiên giòn cho cả nhà thưởng thức chứ! Cà tím chiên giòn là món ăn vặt hấp dẫn và thú vị không thể bỏ qua.
Nguyên liệu làm cà tím chiên giòn: (cho 2 người ăn)
1 quả cà tím1 thìa cà phê muối1 thìa cà phê hạt tiêu2 thìa cà phê dầu mè1 thìa cà phê đườngRau mùi thái khúc1 chén tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây4 muỗng canh dầu thực vật2 muỗng canh xì dầu1 muỗng canh giấm đen1 muỗng canh dầu hàoTiêu trắng củ gừng thái nhỏ2 tép tỏi băm nhỏ1 nhánh hành lá thái khúc5 quả ớt khô, thái thành sợi nhỏ
Cách làm cà tím chiên giòn:
Thái cà tím thành các lát mỏng dài khoảng 2 cm. Đổ một thìa cà phê muối vào thau nước lớn rồi ngâm cà tím trong khoảng 20 phút. Sau đó để ráo nước.Cho cà tím vào bát rồi thêm một chén tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây vào và trộn đều.
Băm nhỏ gừng, tỏi và ớt khô. Thái rau mùi thành từng khúc. Cho tiêu trắng, 1 thìa cà phê đường, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm đen, 1 muỗng canh dầu hào và 2 thìa cà phê dầu mè vào bát nhỏ và trộn đều.
Đổ 4 muỗng canh dầu thực vật và cà tím vào chảo và chiên cho đến khi có màu vàng nâu. Chiên cà tím thành hai mẻ và cố gắng để lại một khoảng trống trong chảo tránh để chúng dính vào nhau ngay từ đầu.
XGạt bớt dầu ăn thừa đi và để lại khoảng một muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho tỏi, gừng, hành lá, ớt khô và hạt tiêu vào chảo và xào trên lửa nhỏ khoảng một phút cho đến khi có mùi thơm. Đổ cà tím đã chiên sơ và bát nước sốt vào chảo. Nhanh chóng trộn đều. Thêm rau mùi và trộn nhanh một lần nữa.
Gắp cà tím chiên giòn ra đĩa và ăn khi còn nóng.
Chúc bạn làm cà tím chiên giòn thành công!